Important CSS là gì? Cách sử dụng quy tắc important trong CSS

important-css-la-gi

Important CSS là gì? Nếu bạn đang chưa biết cách sử dụng quy tắc important trong CSS. Hay làm thế nào để áp dụng quy tắc này một cách hiệu quả nhất trong từng trường hợp. Vậy thì bài viết sau đây của VnSkills Academy là dành cho bạn. Cùng chúng mình tìm hiểu cách sử dụng important CSS là gì nhé.

Important CSS là gì?

Important CSS là một một quy tắc giúp cho một style CSS cần được ưu tiên cao hơn với với các phần tử khác. Bằng cách sử dụng thuộc tính !important trong CSS, ta có thể đảm bảo quy luật được áp dụng sẽ có mức ưu tiên cao nhất. Cho dù các thành phần khác có được khai báo CSS cục bộ hoặc CSS nội tuyến.

Cách sử dụng quy tắc important trong CSS

Quy tắc !important được sử dụng để ghi đè lên bất kỳ quy tắc CSS nào. Thông qua đó chúng đảm bảo rằng các thuộc tính sẽ được áp dụng, ngay cả khi các quy tắc khác có độ ưu tiên cao hơn.

Ví dụ, giả sử chúng ta có đoạn mã HTML sau đây:

important-css-la-gi

Và chúng ta muốn thay đổi màu nền của div này bằng CSS. Chúng ta có thể viết mã CSS như sau:

important-css-la-gi

Nhưng vì cả hai quy tắc đều có độ ưu tiên bằng nhau, màu nền của div sẽ không được thay đổi. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể sử dụng quy tắc !important:

important-css

Với quy tắc !important, màu nền của div sẽ được đặt thành màu đỏ, bất kể các quy tắc khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phải sử dụng quy tắc !Important một cách cẩn thận và cần thiết. Bởi chúng có thể gây ra các vấn đề khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn trong việc quản lý mã CSS. Đồng thời bạn có thể khiến chúng khó đọc và sửa đổi hơn.

Khi nào ta nên sử dụng nguyên tắc Important trong CSS (CSS!Important)?

Nguyên tắc !important trong CSS được sử dụng để tăng độ ưu tiên lên mức cao nhất so với bất kỳ quy tắc CSS nào được áp dụng cho một phần tử cụ thể. Chúng có thể hữu ích với bạn trong một số trường hợp như:

  • Khắc phục các lỗi trùng lặp: Nếu bạn có hai hoặc nhiều quy tắc CSS cho cùng một phần tử và chúng trùng lặp với nhau. Bạn nên sử dụng !important để chỉ định các quy tắc sẽ được ưu tiên áp dụng.
  • Thiết lập các giá trị quan trọng: Bạn có thể sử dụng !important để đảm bảo rằng các giá trị quan trọng như chiều cao, chiều rộng, vị trí,…của một phần tử sẽ được áp dụng đúng.

Ngoài ra, quy tắc important trong CSS còn phát huy hiệu quả tối đa khi được sử dụng trong các giao dịch CSS với nước ngoài. Hay nói cách khác là áp dụng cho các CSS mà bạn không có khả năng trực tiếp thay đổi. Hai trường hợp thường sử dụng quy tắc !important nhiều nhất như:

  • Phong cách user: uer cung cấp các cách giúp bạn tạo ra CSS của riêng mình để đưa vào các trang web do người hoặc các công ty khác tổ chức.
  • Khung Javascript và thư viện ngoài: Do bạn không thể trực tiếp chỉnh sửa các kiểu CSS của họ nên bạn có thể áp dụng !important để overrides CSS của họ. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về important CSS là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về quy tắc ưu tiên !important trong CSS. Đồng thời biết cách áp dụng chúng một cách hợp lý nhất nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.