Laravel là gì? Dùng để làm gì? Có ưu điểm gì hơn Framework khác?

laravel-la-gi

Bài viết này dành cho các lập trình viên mới bắt đầu, cũng như những người muốn hiểu Laravel là gì, lý do tại sao nên học Laravel PHP framework và loại hệ sinh thái mà nó cung cấp cho chúng ta. Tìm hiểu ngay cùng VnSkills Academy nhé!

Laravel là gì?

Laravel là một PHP framework mã nguồn mở và miễn phí. Laravel được thiết kế để giúp bạn xây dựng các ứng dụng và tài nguyên web phức tạp. Với sự trợ giúp của nó, các chuyên gia đơn giản hóa quy trình xác thực, cũng như làm việc với cơ sở dữ liệu, bộ nhớ đệm, phiên, cấu trúc ứng dụng, định tuyến và các quy trình quan trọng khác.

Nền tảng Laravel có rất nhiều khả năng. Một trong số đó là xây dựng kiến ​​trúc logic cho mọi loại dự án. Với Laravel, các nhiệm vụ phức tạp và phi tiêu chuẩn có thể được giải quyết. Chức năng khổng lồ giúp tạo ra một kiến ​​trúc rõ ràng, tham gia vào bộ nhớ đệm, phát triển định tuyến từ chuỗi RESTful. Laravel là một trong những framework đầu tiên làm việc với PSR-4 – nền tảng cho phép bạn xử lý cấu trúc của tài nguyên web, có tính đến các yêu cầu của khách hàng.

laravel-la-gi

Các tính năng của Laravel là gì?

Bảng điều khiển thủ công

Artisan là một giao diện dòng lệnh đi kèm với Laravel. Nó cho phép bạn tạo các mô hình, thử nghiệm mới, bộ điều khiển, thông báo từ dòng lệnh. Điều này thuận tiện hơn nhiều so với việc sao chép mẫu lớp từ đâu đó hoặc viết thủ công. Để xem các lệnh, bạn có thể sử dụng lệnh list.

Bàn điều khiển được sử dụng để làm việc với cơ sở dữ liệu, điều khiển bộ điều khiển và các hành động khác. Lập trình viên có thể viết các lệnh của riêng mình cho nó.

ORM 

ORM là một công nghệ để liên kết cơ sở dữ liệu và ngôn ngữ lập trình. Sử dụng ORM cho phép bạn tăng tốc độ lập trình. Có nhiều framework triển khai ORM cho PHP, nhưng Laravel có cách triển khai ORM của riêng mình. Nó được gọi là Eloquent và hoạt động theo sơ đồ ActiveRecord. 

Theo đó mỗi bảng trong cơ sở dữ liệu tương ứng với một lớp. Eloquent được yêu thích vì sự tiện lợi và khả năng viết mã dễ hiểu, dễ bảo trì, bảo vệ chống lại SQL injection – một cách để hack các trang web và chương trình. ORM có thể được tải xuống riêng biệt với phần còn lại của các thành phần Laravel.

Fluent

Đây là một hàm tạo để xây dựng nhanh các truy vấn tới cơ sở dữ liệu, hoàn toàn tương thích với lõi ORM của Eloquent. Fluent là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn dễ dàng sửa đổi các bản ghi trong cơ sở dữ liệu của mình. Tất cả các truy vấn đều sử dụng các biểu thức đã chuẩn bị và được bảo vệ khỏi SQL injection.

fluent-trong-laravel-la-gi

Lưới tạo mẫu

Công cụ mẫu được sử dụng để biến các mẫu HTML thành các trang hoàn chỉnh. Mẫu cho các trang web trong tương lai bao gồm HTML không có nội dung và mã PHP. Nhiệm vụ của chương trình tạo khuôn mẫu là thực thi mã PHP và thay thế nội dung vào khuôn mẫu để biến nó thành một trang hoàn chỉnh. PHP không nên có trong trang web cuối cùng.

Blade là một template engine cho Laravel framework. Nó không có hạn chế đối với PHP thuần túy trong các mẫu – điều này thuận tiện hơn cho các lập trình viên Backend. 

Hệ thống kiểm soát phiên bản cơ sở dữ liệu

Điều này cho phép bạn thực hiện di chuyển – sửa đổi cấu trúc cơ sở dữ liệu. Sử dụng khung, bạn có thể linh hoạt quản lý di chuyển trực tiếp thông qua Artisan: chạy, khôi phục riêng lẻ hoặc hoàn toàn, sửa đổi.

Kiểm tra đơn vị

Nó còn được gọi là thử nghiệm đơn vị. Đây là “mức độ cơ bản” của thử nghiệm. Các mô-đun mã riêng lẻ được kiểm tra hiệu suất. Điều này là cần thiết để không gặp lỗi ở các cấp độ cao hơn sau này.

  • Giai đoạn thử nghiệm: Laravel đi kèm với PHPUnit theo mặc định, một công cụ cho phép bạn tạo và chạy thử nghiệm. Với PHPUnit, việc này dễ dàng hơn so với thực hiện thủ công.

lap-trinh-laravel-la-gi

  • Xác thực: Với Laravel, bạn có thể thực hiện đăng nhập vào trang web bằng thông tin đăng nhập và mật khẩu hoặc thông qua mạng xã hội.

Ví dụ: các gói Laravel Passport và Laravel Socialite cho phép bạn đăng nhập thông qua các API ứng dụng khác bằng cách sử dụng tiêu chuẩn OAuth. Đây là một giao thức ủy quyền cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản của một trang web khác, thường là mạng xã hội.

Gói Laravel Sanctum chịu trách nhiệm xác thực cho các ứng dụng đơn giản và các trang đơn. Nó nhẹ hơn Passport và cho phép người dùng sử dụng hệ thống mã thông báo – thiết bị vật lý.

Nhưng nếu bạn lập trình một trang web từ đầu và cố gắng thực hiện tất cả các ý tưởng của khách hàng, thì công việc này đòi hỏi kinh nghiệm và kiến ​​​​thức đáng kể. Vì vậy, trong tình huống này, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Xem thêm:

Ưu điểm của Laravel

Hiệu suất cao

Laravel hỗ trợ cơ sở dữ liệu noSQL. Chúng được đặc trưng bởi tốc độ hoạt động cao hơn so với cơ sở dữ liệu thông thường. Thông tin được lưu trữ trong RAM của máy chủ, vì vậy bạn có thể truy cập nhanh chóng.

Laravel cho phép bạn quản lý bộ nhớ đệm và có cơ chế xếp hàng tiến trình riêng. Điều này giúp cải thiện hiệu suất, tăng tốc độ truy cập dữ liệu và giúp trang web nhẹ hơn.

Sự an toàn

Laravel có tính năng bảo vệ tích hợp chống lại các cuộc tấn công SQL injection và XSS. Laravel không cho phép xử lý các truy vấn SQL không liên quan và khả năng thoát thẻ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công XSS.

Laravel là phần mềm mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể thực hiện các thay đổi đối với phiên bản phần mềm của riêng họ. Mã nguồn được đăng trên GitHub. 

Xóa cú pháp

Laravel có cú pháp rõ ràng – điều này góp phần vào tính dễ đọc của mã. Không có cấu trúc dài và phức tạp nào trong đó, rất nhiều “đường cú pháp”. Đây là tên của các lệnh và tính năng không thêm bất cứ điều gì mới vào phần mềm, nhưng giúp viết mã dễ dàng hơn.

uu-diem-laravel-la-gi

Định tuyến linh hoạt

Định tuyến là việc tạo ra một tuyến đường mà thông tin được truyền từ điểm này sang điểm khác. Trong lập trình web, đây là phân tích cú pháp URL và yêu cầu của người dùng và thực thi mã tùy thuộc vào yêu cầu. Bạn có thể sắp xếp các tuyến đường thành các nhóm, sử dụng các phương thức xác thực khác nhau, quản lý không gian tên và áp dụng các biểu thức chính quy.

Di chuyển dễ dàng

Nhờ hệ thống kiểm soát phiên bản của cấu trúc cơ sở dữ liệu, các Developer có thể dễ dàng thay đổi và khôi phục cơ sở dữ liệu nếu cần. Do đó, nguy cơ cơ sở dữ liệu bị hỏng nghiêm trọng được giảm thiểu – điều này rất quan trọng nếu nhiều người đang làm việc trong dự án cùng một lúc.

Thư viện phong phú

Thư viện là cần thiết để giải quyết các vấn đề cụ thể và cho phép bạn thực hiện một hành động trong một dòng. Điều mà nếu viết thủ công sẽ mất hàng chục dòng. Đây là những bộ chức năng đặc biệt để đơn giản hóa công việc của lập trình viên. Chúng có thể được tải xuống và sử dụng trong quá trình lập trình.

Các gói là các mô-đun phần mềm kết nối với khung mở rộng khả năng của nó. Chúng có nhiều chức năng hơn các thư viện đơn lẻ và cần thiết để triển khai các giải pháp nhất định. Ví dụ: Laravel Sanctum là một gói để xác thực mã thông báo nhanh.

Chắc hẳn với những thông tin bên trên, bạn đã tự mình giải đáp được câu hỏi “Laravel là gì?” rồi phải không nào. Đừng quên truy cập Blog của chúng mình thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về lập trình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.