In chuyển nhiệt là gì? Các loại thiết bị in chuyển nhiệt

in-chuyen-nhiet-la-gi

In chuyển nhiệt là gì? In chuyển nhiệt là công nghệ in được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực hàng may mặc. Với chất lượng in ấn sắc nét, độ bền màu cao, công nghệ in chuyển nhiệt được nhiều người yêu thích lựa chọn. Vậy công nghệ in chuyển nhiệt là gì? Ưu nhược điểm và các loại máy móc thiết bị được sử dụng là gì? VnSkills Academy sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt (Thermal transfer printer) là một loại công nghệ in kỹ thuật số được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là công nghệ in hình trực tiếp lên sản phẩm mà không cần đến khuôn thậm chí là bản in.  

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in chuyển nhiệt đó là sử dụng máy ép nhiệt để chuyển hình in trên giấy sang vật liệu cần in. Trong đó, loại giấy được sử dụng để in chuyển nhiệt thường được phủ một lớp ribbon để khi được làm nóng lên hình ảnh có thể chuyển từ giấy sang vật liệu in. In chuyển nhiệt được xếp vào một trong ba công nghệ in nhiệt hiện đại nhất bao gồm nhuộm thăng hoa nhiệt, chuyển sáp nhiệt và in nhiệt,

Công nghệ in nhiệt được phát minh vào năm 1982 bởi tập đoàn SATO Group tại Nhật với chiếc máy in nhiệt đầu tiên có tên SATO M-2311. Với khả năng in sắc nét, hình ảnh chất lượng cao, công nghệ in nhiệt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong in áo thun, áo nhóm, in ly giấy, đĩa, nón,…

in-chuyen-nhiet-la-gi

Ưu nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Ưu điểm của in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt có những ưu điểm nổi bật như:

 • Độ bền cao: Hình in chuyển nhiệt có độ bền cao, không dễ phai màu theo thời gian.
 • In được các hình ảnh phức tạp, có độ khó cao: Công nghệ in chuyển nhiệt giúp bạn in ấn họa tiết hoa văn dễ dàng và sắc nét như đang in trên giấy.
 • Chi phí in ấn, đầu tư không quá cao do không tốn quá nhiều nhân công vận hành.
 • In ấn trên nhiều vật liệu: In chuyển nhiệt có thể thực hiện in trên nhiều sản phẩm có chất liệu khác nhau như quần áo, giày dép, túi xách, đồ gỗ, chén đĩa, hộp nhựa,…
 • Quy trình in ấn đơn giản, dễ thực hiện.

Nhược điểm của in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt sẽ có một vài nhược điểm mà bạn cần lưu ý như:

 • Một số loại máy in chuyển nhiệt chỉ hợp in số lượng nhỏ lẻ, khó in được số lượng lớn.
 • Quy trình in chưa được tự động hóa hoàn toàn.
 • Không phải bất kỳ nguyên vật liệu nào cũng sẽ phù hợp với việc in chuyển nhiệt.
 • Công nghệ in chuyển nhiệt được sử dụng phổ biến cho các vật liệu thông thường như vải, kính, gốm sứ,…Không phải với chất liệu nào kỹ thuật này cũng in ấn sắc nét. 

cong-nghe-in-chuyen-nhiet-la-gi

Quy trình in chuyển nhiệt tiêu chuẩn

In chuyển nhiệt là công nghệ in nhanh chóng, đơn giản, có tính thẩm mỹ cao với giá thành hợp lý. Quy trình thực hiện in chuyển nhiệt rất đơn giản với 5 bước:

 • Bước 1: Thiết kế mẫu logo, hình ảnh bạn cần in.
 • Bước 2: Sử dụng máy giấy chuyển nhiệt để in hình ảnh cần in.
 • Bước 3: Dán hình ảnh vừa được in lên sản phẩm bạn muốn in.
 • Bước 4: Dùng máy ép nhiệt phẳng để chuyển hình ảnh cần in trên máy chuyển nhiệt lên sản phẩm.
 • Bước 5: Hoàn thành quy trình in.

 

Xem thêm: Công nghệ in 3D là gì?

 

Các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong in chuyển nhiệt

Máy in chuyển nhiệt

Đa số các máy in chuyển nhiệt hiện nay đều có sự tương đồng về cấu tạo và cách thức hoạt động. Chúng chỉ khác nhau ở khuôn ép nhiệt và cách thức máy vận hành. Với nguyên lý hoạt động chính là sử dụng nhiệt và lực ép mạnh để chuyển hình in từ giấy qua bề mặt vật liệu. Các máy in chuyển nhiệt cần được thiết kế ôm sát vật liệu nhất có thể. Từ đó, ta có thể chia máy in chuyển nhiệt được phân chia thành nhiều loại khác nhau như:

 • Máy in chuyển nhiệt phẳng: được sử dụng để in các vật liệu phẳng như áo, quần, kính, gỗ, gạch men,…
 • Máy in chuyển nhiệt trên ly: Sử dụng để ép ly thủy tinh, sứ, nhựa
 • Máy in chuyển nhiệt trên đĩa: Sử dụng để in các loại chén đĩa với một khuôn nhất định.
 • Máy in chuyển nhiệt trên nón: Sử dụng để in các loại nón như nón vải, lưỡi trai, mũ bảo hiểm, nón vành,…

ky-thuat-in-chuyen-nhiet-la-gi

Giấy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt là gì? Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy được tẩm mộ lớp hóa chất bắt nhiệt trên bề mặt. Hóa chất này được tạo ra từ sự kết hợp giữa thuốc nhuộm (LEUCO Fluoran) và Acid Octadecylphosphonic. Khi được ép ở nhiệt độ cao, chúng sẽ bắt đầu nóng chảy và làm hình in dính lên bề mặt vật liệu. Giấy in chuyển nhiệt có thể truyền tải hình mảnh màu sắc in lên vật liệu chính xác đến 90% đối với các vật liệu in thông thường. 

 

Xem thêm: Phủ UV là gì?

 

Mực in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt là yếu tố quan trọng giúp hình ảnh in được sắc nét và bền màu. Mực in chuyển nhiệt được sử dụng có thể chuyển đổi từ dạng rắn sang dạng lỏng nhờ một lớp phủ đặc biệt. Khi được ép dưới nhiệt độ cao, mực sẽ bốc hơi và chuyển sang bề mặt vật liệu in. Các lỗ nhỏ trên bề mặt vật liệu sẽ hơi nở ra để cho mực in đi vào. Khi ta ngừng ép, nhiệt độ bình thường sẽ khiến các lỗ nhỏ bị bịt kín và mực sẽ chuyển sang thể rắn. 

In chuyển nhiệt là công nghệ in ấn cực kỳ ấn tượng được sử dụng rộng rãi trong in ấn trên áo phông, quần, giày dép. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ in chuyển nhiệt là gì. Từ đó, bài viết có thể góp phần giúp bạn bổ sung các kiến thức hữu ích về các công nghệ in hiện đại trên thị trường nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.