Top 10 kỹ thuật in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

ky-thuat-in-an

Kỹ thuật in ấn khác nhau sẽ đem đến cho bạn nhiều thành phẩm in khác nhau. Việc thấu hiểu các kỹ thuật in và đưa ra lựa chọn chính xác cho các sản phẩm thiết kế của mình là một điều quan trọng. Nhất là đối với các bạn hoạt động trong các mảng liên quan đến in ấn, thiết kế đồ họa, truyền thông quảng cáo,…Vậy có những kỹ thuật in ấn nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Chúng sẽ phù hợp với những sản phẩm in nào? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật in offset

Có thể nói kỹ thuật in offset là kỹ thuật in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in này sẽ dựa trên lực ép của tấm cao su để in lên bề mặt chất liệu in. Thông qua các tấm kẽm offset đã được ép hình ảnh in lên trước đó. Phương pháp này đem lại kết quả in cực kỳ chất lượng, hạn chế việc giấy in bị dính nước trong quá trình in. 

Tuy nhiên phương pháp này không phù hợp với việc bạn in các tài liệu nhỏ, đơn lẻ, nhanh chóng. Bởi thời gian làm khuôn in khá lâu và chi phí in sẽ khá đắt đỏ. Do đó kỹ thuật in này thường được áp dụng cho việc in hàng loạt với số lượng lớn, phục vụ mục đích thương mại. 

Bạn có thể xem chi tiết hơn về kỹ thuật in offset tại bài viết: In offset là gì

Kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa là một kỹ thuật in ấn cơ bản. Tên của kỹ thuật in này được các thợ sản xuất đặt dựa trên bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. In lụa là một kỹ thuật in cực kỳ độc đáo thông qua sự thẩm thấu của mực in thông qua các lớp lưới. Chúng được thực hiện theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. Các mắt lưới khác sẽ được bịt kín bởi hóa chất chuyên dụng. 

Kỹ thuật in lụa có thể được áp dụng cho nhiều chất liệu khác nhau như: bông, vải, giấy, gỗ, nilon và thậm chí là một số sản phẩm kim loại. Chúng còn được sử dụng thay cho phương pháp vẽ lưới lên men trong sản xuất gạch men.

ky-thuat-in-an

In kỹ thuật số

In kỹ thuật số là kỹ thuật in ấn nội dung, hình ảnh trực tiếp trên các nền tảng kỹ thuật số mà không cần đến các bản in. Thời gian in kỹ thuật số nhanh chóng, cho phép người in dễ dàng chỉnh sửa trong mỗi lần in. Tuy nhiên, kỹ thuật in này chỉ phù hợp cho việc in ấn nhỏ lẻ, số lượng ít. Giá thành phải trả trên từng mặt giấy in sẽ cao hơn việc in offset. 

Kỹ thuật in phun

Kỹ thuật in phun thường được sử dụng phổ biến trong các văn phòng công sở. Với kỹ thuật in này, các khuôn in không cần phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần in. Các máy in sẽ hoạt động theo cơ chế sử dụng các giọt mực nhỏ qua các đầu in. Chúng sẽ được di chuyển liên tục qua băng chuyền cho đến khi nội dung, hình ảnh in hoàn thành. 

Kỹ thuật flexo (Flexography)

Kỹ thuật in Flexo (Flexography) là một kỹ thuật in nổi. Khuôn in sẽ bao gồm các hình ảnh, chữ viết được khắc cao hơn các phần tử không in. Để cho ra được hình ảnh mong muốn hình các hình ảnh chữ viết trong khuôn in sẽ được in ngược chiều. Chúng sẽ được cấp mực bằng trục anilox. Sau đó, chúng truyền mực lên vật liệu in qua quá trình ép in. Kỹ thuật in này được sử dụng phổ biến để in các sản phẩm như decal, nhãn dán, tranh ảnh,…

ky-thuat-in-an-flexo

Kỹ thuật in 3D

Kỹ thuật in 3D là một trong những phương pháp in mới và hiện đại. Mục đích chính của kxy thuật in này đó là tạo ra các vật thể in ba chiều. Từ đó chúng giúp hình ảnh sản phẩm trở nên sinh động và ấn tượng hơn. Hiện nay kỹ thuật in này thường được sử dụng để in các sản phẩm mẫu trước khi tung ra thị trường. 

Kỹ thuật in nhiệt

Đúng như tên gọi, kỹ thuật in ấnnhiệt sử dụng phương pháp in nhiệt độ cao để tạo hình ảnh lên giấy in nhiệt. Sau đó, chúng sẽ được ép lên các vật liệu in để tạo thành phẩm. Tuy nhiên, kỹ thuật in này có chi phí khá cao và chỉ phù hợp với các vật liệu sáng màu, in số lượng nhỏ.

Xem thêm:

Kỹ thuật in ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng (gravure printing) là một kỹ thuật in khắc lõm. Hình ảnh sẽ được in ra từ những đường khác lõm nhỏ trên bề mặt in. Mực sẽ được dần vào để lấp đầy các bản khắc trên khuôn in. Dưới áp lực, các phần tử in sẽ được in lên bề mặt của vật liệu. Ưu điểm của kỹ thuật in này đó là khả năng in khổ lớn với chất lượng hình ảnh tốt. Giá thành khi in từng trang khổ lớn cũng rẻ hơn.Chũng được sử dụng phổ biến để in bao bì sản phẩm, báo chí,…

ky-thuat-in-ong-dong

Kỹ thuật in AB

Kxy thuật in AB là một loại kỹ thuật in ấn cơ bản nhất trên hai mặt giấy với nội dung khác nhau. Do đó mà chúng cũng cần dùng tới nhiều bản kẽm khác nhau để in nhiều mặt khác nhau. Sau khi in mặt A đầu tiên, các thợ in sẽ thay toàn bộ bản kẽm mới để in mặt B thứ hai. Kỹ thuật in Ab thường có chi phí đắt hơn các kỹ thuật in khác. Bởi công sức phải bỏ ra để tạo được các bản in là rất lớn. Kỹ thuật này thường được áp dụng để in báo, card visit, catalogue,…

Kỹ thuật in UV

Kxy thuật in UV là kỹ thuật sử dụng mực Uv trong quá trình in ấn. Loại mực in này sẽ tạo ra hiệu ứng rất nghệ thuật. Chúng có thể được in trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau với chất lượng cao. 

Nắm được các đặc điểm quan trọng của từng kxy thuật in sẽ giúp bạn đưa ra quyết định in phù hợp. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của chúng mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về các kỹ thuật in ấn cơ bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.