Lập trình Web là gì? Nên học lập trình web hay thiết kế web

lap-trinh-web

Lập trình web là một ngành nghề đầy hứa hẹn, được coi là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Bài viết hôm nay của VnSkills Academy sẽ nói về lập trình web là gì, làm thế nào để trở thành một web developer giỏi theo đúng định hướng đã chọn. Những thông tin này sẽ hữu ích cho cả người mới bắt đầu và những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo và duy trì các trang web. Có ba loại lập trình web, đó là: front-end, back-end và full-stack. Lập trình Front-end  làm việc ở phía máy khách, trong khi lập trình back-end làm việc ở phía máy chủ. Các web developer full-stack chịu trách nhiệm cho cả hai công việc trên.  

Quá trình lập trình website liên quan đến việc lưu trữ ứng dụng web của bạn trên một máy chủ chuyên dụng. Ứng dụng web chạy trên máy chủ này (CPU, bộ nhớ, đĩa cứng) và khách truy cập có thể truy cập vào nền tảng. Một máy chủ cố định chạy 24/7 là điều cần thiết để giữ cho lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Ví dụ: Amazon được viết bằng Javascript ở front-end, nhưng ở back-end, tức là ở phía máy chủ, nó sử dụng Java, C ++ và Perl.

lap-trinh-website

 

Nên học lập trình web hay thiết kế web?

Thiết kế website và lập trình web thường bị nhầm lẫn với nhau. 

 • Thiết kế web là quá trình tạo ra lớp vỏ trực quan của một trang web, cấu trúc và hệ thống điều hướng của nó dưới dạng một bố cục. 
 • Lập trình web làm cho bố cục của trang web trở nên sống động với sự trợ giúp của mã code. Các nhà lập trình web chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của một trang web thực sự hoạt động: các trang mở, nhấp chuột vào liên kết và hình ảnh, tiện ích và hiệu ứng đặc biệt hoạt động chính xác.

Nếu bạn so sánh một trang web với một chiếc xe hơi, thì các nhà thiết kế web sẽ nghĩ đến diện mạo và hình dạng của chiếc xe, sự thoải mái khi lái xe, công thái học của chỗ ngồi và hệ thống bảo mật an toàn. Và các nhà lập trình web đang làm cho chiếc xe thực sự lái được: khởi động, tăng tốc đến tốc độ cần thiết và giảm tốc độ chính xác khi nó được yêu cầu.

lap-trinh-web-la-gi

 

Ngôn ngữ lập trình web

Các web developer biết càng nhiều ngôn ngữ thì mức độ thăng tiến trong công việc càng cao. 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến  có thể kể đến là: ,

JavaScript

JS đóng vai trò là ngôn ngữ chính trong lập trình web, chủ yếu tham gia vào giao diện người dùng. Nó được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt hiện đại, cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Theo Google, mã nhận được trong JS rất dễ đọc.

JS có ưu điểm sau:

 • cú pháp đơn giản và rõ ràng;
 • khả năng tương thích với hầu hết tất cả các trình duyệt;
 • Có các hướng dẫn trực tuyến cũng như tài liệu sẵn.

PHP

PHP được tạo ra để lập trình web. Mã viết trên đó được nhúng vào HTML mà không gặp khó khăn gì. Đây là một ngôn ngữ tương đối đơn giản, nhưng để sử dụng tất cả các công nghệ của nó, bạn phải học:

 • SQL;
 • MySQL;
 • cơ bản về cơ sở dữ liệu.

Code từ đầu bằng PHP khá dễ dàng. Nhưng nó không phải ngôn ngữ tốt nhất. Một lập trình viên giỏi thường thích JS hơn.

lap-trinh-web

 

Một web developer cần học những gì?

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, việc lựa chọn công cụ phụ thuộc vào mục đích của bạn. Quy tắc tương tự cũng áp dụng trong môi trường lập trình web. Quyết định phần nào bạn muốn học – Front – end, Back – end hay cả hai. 

Một lập trình viên Back – end cần thông thạo các ngôn ngữ:

 • JavaScript. Cơ sở cho việc phát triển các yếu tố tương tác của các trang web, ứng dụng web.
 • HTML. Một công cụ để đánh dấu siêu văn bản, trên đó cấu trúc trang web được xây dựng.
 • CSS. Được sử dụng để bố trí trang. Liên kết chặt chẽ với HTML được đề cập.

Một lập trình viên Front-end cần biết ít nhất một ngôn ngữ chính mà các ứng dụng máy chủ sử dụng. Nó có thể là Python, Java hoặc C #. Quản lý cơ sở dữ liệu yêu cầu hiểu biết về SQL, PHP, Lisp, Ruby. Một lập trình viên Full Stack cần phải thành thạo các công cụ để phát triển giao diện web và thiết lập máy chủ.

Học lập trình web ở đâu

Để học cách lập trình web, bạn có thể lựa chọn một trong số các phương án dưới đây:

Các trường đại học

Đây là một lựa chọn đặc biệt thuận lợi cho sinh viên. Bạn nên ưu tiên các trường đào tạo công nghệ thông tin nổi tiếng như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông. Tại đây, bạn sẽ được học những nền tảng cơ sở nhất về công nghệ thông tin chứ không đơn thuần chỉ về lập trình web.  

Tuy nhiên thì đây là một phương án khá tốn thời gian, chi phí và công sức. Một chương trình học hoàn chỉnh ngành IT tại các trường đại học thường kéo dài từ 4 – 5 năm với khoản học phí tương ứng là 200 – 500 triệu đồng.

Tự học

Google có đầy đủ thông tin hữu ích cho việc học lập trình web. Tuy nhiên thì những thông tin này không được kiểm chứng và không được biên soạn theo một trình tự bài bản.

Đăng ký khóa học tại các Trung tâm

khoa-hoc-lap-trinh-web

Một giải pháp tối ưu hơn đó là bạn có thể đăng ký các khóa học lập trình Website Full Stack tại các trung tâm đào tạo. Trong vòng 3 – 6 tháng, bạn sẽ được dạy đầy đủ về để code được một trang web hoàn chỉnh. Đặc biệt, tại VnSkills, chúng mình đang có những ưu đãi hấp dẫn về học phí. Khóa học của chúng mình cũng phù hợp cho cả người mới bắt đầu và những bạn Dev có kinh nghiệm. Bạn hãy nhanh tay đăng ký để có những trải nghiệm học tập tuyệt vời tại VnSkills.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.