6 tiêu chí bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn laptop edit Video

laptop-edit-Video

Trên Internet hiện nay có rất nhiều bài viết hướng dẫn các công cụ, quy trình hay phần mềm edit video. Tuy nhiên, muốn đi câu cá thì phải có cần câu. Và để cho ra đời được một clip hoàn hảo, bạn cần có một  chiếc laptop tốt. Trong bài viết hôm nay, chúng mình sẽ nêu ra 6 tiêu chí bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn laptop edit video. Cùng bắt đầu ngay nhé! 

Phân loại video cần edit

Bạn muốn tạo một clip ngắn vài chục giây hay một bộ phim dài hơn hai mươi phút? Đây là video trò chơi, sách hướng dẫn sử dụng hay quảng cáo, vlog? Biết chính xác loại video bạn muốn tạo sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc laptop edit video phù hợp hơn.

Nguyên tắc lựa chọn laptop edit video

Cấu hình máy tính

Hiệu suất là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn laptop edit video. Tất cả các phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp, chẳng hạn như Final Cut hoặc Adobe Premiere, có một danh sách về các yêu cầu liên quan đến thông số kỹ thuật mà máy tính của bạn phải đáp ứng nếu bạn muốn sử dụng chúng để chỉnh sửa video.

Cấu hình các loại laptop nhìn chung đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm qua. Trong số đó, Macbook vẫn là lựa chọn tốt để chỉnh sửa video vì nó được tối ưu hóa cải thiện hiệu suất các phần cứng của máy tính. Nếu bỏ qua vấn đề giá thành thì MacBook Pro M1 2020 là một trong những lựa chọn tốt nhất cho laptop edit video.

Khả năng xử lý

Quá trình kết xuất video là một trong những tác vụ khó nhất trên bất kỳ máy tính nào và có thể mất hàng giờ để hoàn thành. Một bộ xử lý mạnh mẽ có thể rút ngắn thời gian kết xuất video và tăng tốc cho quá trình chỉnh sửa. 

Core Intel i5 và i7 được công nhận rộng rãi là bộ vi xử lý tốt nhất để chỉnh sửa video vì chúng giúp thêm hiệu ứng chuyển tiếp, áp dụng bộ lọc hoặc kết xuất video mượt mà hơn nhiều. Nếu bạn chỉnh sửa video với tần suất liên tục, hãy đảm bảo rằng laptop của bạn có bộ xử lý tốt nhất có thể.

laptop-edit-Video

 

RAM

Hầu hết các sản phẩm phần mềm chỉnh sửa video không yêu cầu nhiều hơn 4GB hoặc 8GB RAM để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, làm việc với các tệp video lớn có thể làm chậm máy tính của bạn đáng kể và thậm chí khiến máy gặp sự cố vào một thời điểm quan trọng. Vì vậy để không lãng phí hàng giờ làm việc, bạn nên trang bị một chiếc laptop edit video càng nhiều RAM càng tốt. Hầu hết các máy Mac và Window đều có giới hạn RAM 32 GB, nhưng nếu bạn mới bắt đầu học chỉnh sửa video, bạn sẽ không cần nhiều RAM như vậy.

Đôi khi một tệp video có thể có kích thước trên vài gigabyte và các video bạn xuất từ ​​phần mềm chỉnh sửa video yêu cầu không gian lưu trữ phù hợp. Hầu hết các editor có kinh nghiệm đều sử dụng ổ cứng ngoài có dung lượng lưu trữ vài terabyte cho các dự án chỉnh sửa video của họ. Ngoài ra, bạn sẽ cần 2 đến 4 GB dung lượng trống trên ổ cứng máy tính để cài đặt phần mềm chỉnh sửa video.

laptop-edit-Video-khoe

 

Card màn hình

Khi mới bắt đầu vào lĩnh vực này, bạn sẽ không thể nhận thấy mức độ quan trọng của card đồ họa đối với quá trình chỉnh sửa video. Ngay cả khi bạn không có ý định tạo các hình ảnh, video 3D hoặc các hiệu ứng đặc biệt, bạn nên đảm bảo rằng chiếc laptop edit video có card đồ họa mang lại hiệu suất cao nhất. Ghép nối card đồ họa với bộ xử lý mạnh mẽ và RAM hơn 16GB đảm bảo bạn sẽ sẵn sàng cho bất kỳ tác vụ chỉnh sửa video nào.

Màn hình

Khả năng xem các tập tin video trên màn hình lớn có thể giúp bạn phát hiện ngay cả những lỗi nhỏ nhất. Các nhà biên tập video chuyên nghiệp thường sử dụng hai màn hình khi làm việc trong một dự án. Nhưng những người mới học kiến ​​thức cơ bản chỉ cần một màn hình có độ phân giải cao. Kích thước màn hình cũng rất quan trọng, vì vậy việc sử dụng laptop edit video có màn hình lớn hơn 20 inch có thể cho phép bạn chỉnh sửa tốt hơn.

laptop-edit-Video-nhanh

 

Lưu ý khác 

Thực hiện chỉnh sửa video cơ bản, chẳng hạn như cắt hoặc ghép video, thêm nhạc hoặc áp dụng hiệu ứng chuyển khung hình, không yêu cầu máy tính có các thành phần hiệu suất cao. Nhưng nếu muốn trở thành một editor chuyên nghiệp, hãy lựa chọn những chiếc laptop edit video có phần cứng tốt nhất. Các dự án lớn đòi hỏi khắt khe cần mọi sức mạnh của CPU hoặc RAM để tối đa hóa hiệu quả và tạo ra những video xuất sắc.

Trên đây, VnSkills Academy đã hướng dẫn bạn 6 nguyên tắc quan trọng nhất khi lựa chọn laptop edit video. Sau khi chọn được một chiếc laptop ưng ý rồi, đừng quên đăng ký khóa học quay dựng Edit video của chúng mình để trở thành một Editor chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.