Interlaced PNG là gì? Có nên sử dụng Interlaced PNG hay không

interlaced-png-la-gi

Interlaced PNG là gì? Interlaced PNG là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong photoshop. Vậy công dụng chính của Interlaced PNG là gì? Ta có nên sử dụng Interplace hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của VnSkills Academy để biết thêm chi tiết nhé.

Interlaced PNG là gì?

Interlaced là một cụm từ tiếng anh có nghĩa là đan xen, xen kẽ. Trong lĩnh vực Photoshop thì chúng được hiểu là kỹ thuật vẽ một frame trong hai lần. Chẳng hạn, trong lớp vẽ lần đầu sẽ là 1,3,5,7,…và lớp vẽ thứ hai là 2,4,6,8,…Interlaced sẽ tạo thành các ô kẻ cho nên lần vẽ đầu tiên sẽ hình thành các dòng quét lẻ. Lần thứ hai sẽ là các dòng quét chẵn cho đến khi hoàn thành frame. 

Bên cạnh đó, Interlaced PNG được hiểu là ảnh bitmap đồ họa mạng di động sử dụng lược đồ xen kẽ tùy chọn tải tăng dần. Chính nhờ Interlaced PNG mà độ phân giải của ảnh cao hơn. Bên cạnh đó, chúng tạo cảm giác thời gian tải ảnh nhanh hơn bằng cách tải nhiều lượt hình ảnh xuống trước khi tất cả dữ liệu được truyền đến.

Tuy nhiên, việc tạo ra Interlaced PNG sẽ tăng kích thước tệp hơn so với các định dạng PNG thông thường. Do đó bạn nên cân nhắc việc sử dụng nó cho các trang web có tải nhiều hình ảnh.

interlaced-png-la-gi

Interlaced PNG trong Photoshop thường xuất hiện như thế nào?

Lưu và xuất ảnh trong photoshop

Interlaced PNG thường xuyên xuất hiện trong Photoshop. Mỗi lần xuất hiện chúng có thể đóng nhiều vai trò khác nhau. Vậy chức năng chính của Interlaced PNG là gì? Lưu và xuất ảnh trong photoshop là một trường hợp sử dụng Interlaced PNG phổ biến.

Khi lưu và xuất ảnh trong photoshop, người sử dụng có nhiều lựa chọn khác nhau. Ta có thể lưu bằng cách tạo ra một bản sao của hình ảnh và đưa chúng lên website. Các file lưu ảnh trong trường hợp này thường sử dụng định dạng GIF, PNG hoặc JPEG.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng interlaced PNG trong trường hợp này. Chúng sẽ giúp bạn tạo ra các định dạng nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng ảnh. Bởi các lớp frame được tạo ra đan xem trước đó. Ngoài ra, chúng cũng giúp tạo GIF trong photoshop chất lượng hơn nhờ vào các frame sắc nét cho chuyển động dù ở kích thước nào.

luu-interlaced-png-trong-photoshop

Khi sử dụng nhóm công cụ video

Không chỉ được sử dụng trong quá trình lưu và xuất ảnh trong Photoshop mà Interlaced cũng đóng vai trò quan trọng trong nhóm công cụ video. Trong nhóm công cụ video, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn đa dạng như: NTSC Color, DeInterlace. NTSC Color được biết tới là công cụ làm giảm số màu cho hình ảnh để màn hình Tv có thể hiển thị được. Còn DeInterlace hoạt động theo nguyên lý xen kẽ.

DeInterlace sẽ giúp ta xóa đi những đường chéo được kẻ đan xen trong hình ảnh hoặc video. Thông qua đó chúng giúp tăng độ rõ nét cho ảnh mặc dù chúng rất mờ nhòe trước đó. Hay nói theo cách khác khi ta có video dạng Interlace, thông qua công cụ này, video sẽ được khử Field và chuyển về dạng DeInterlace. Thông qua dạng quét Progressive giúp hình ảnh rõ nét hơn.

xuat-interlaced-png-trong-photoshop

Ta có nên sử dụng Interlaced PNG không?

Interlaced PNG được sử dụng với mục đích chính là giúp hình ảnh trở nên rõ nét và đem ại cảm giác tốc độ tải nhanh hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại và mạng internet đủ nhanh và mạnh. Hình ảnh vẫn có thể tải xuống một cách nhanh chóng với chất lượng hình ảnh tốt. Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ thực hiện được nếu bạn có một hệ thống internet khỏe và dung lượng ảnh không quá lớn.

Vậy nếu mạng bạn chậm và dung lượng ảnh quá lớn thì sao? Đây sẽ là lúc mà Interlaced PNG phát huy công dụng của mình. Trong trường hợp này, việc sử dụng Interlaced PNG sẽ giúp bạn cảm thấy hình ảnh đang được tải xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, việc xen kẽ có thể khiến dung lượng ảnh lớn hơn và ảnh hưởng đến quá trình nén. 

Trên thực tế, Interlaced PNG chỉ đem đến cảm giác tải xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, việc xen kẽ chưa hẳn đã tốt và chúng chỉ được xem là một phương pháp để đưa hình ảnh ra màn hình. Do đó, mà ta nên cân nhắc khi sử dụng Interlaced PNG phù hợp vào mong muốn của bạn.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về Interlaced PNG là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Interlaced PNG là gì. Đồng thời có được những giải pháp áp dụng chúng một cách phù hợp nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.