Top 8 lưu ý khi thiết kế in ấn mà designer không nên bỏ qua

luu-y-khi-thiet-ke-in-an

Những lưu ý khi thiết kế in ấn sau đây sẽ giúp bạn có được bản thiết kế sau in ấn đẹp mắt và ấn tượng. Lĩnh vực in ấn luôn gắn bó mật thiết với lĩnh vực thiết kế. Bởi một bản thiết kế đẹp mắt và ấn tượng không là điều chưa đủ. Ta sẽ cần đến công việc in ấn để đưa sản phẩm ra ngoài đời thực. Phải đảm bảo sao cho hình ảnh in phải thật chất lượng và sắc nét. Vậy có những lưu ý quan trọng nào khi thiết kế in ấn mà designer cần biết. Theo dõi bài viết sau đây của VnSkills Academy ngay nhé.

Lựa chọn đúng kích thước

Lựa chọn đúng kích thước là một yếu tố quan trọng trong lưu ý khi thiết kế in ấn. Bởi một bản thiết kế đẹp nhưng lại không được in ấn đúng kích thước sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh. Do đó, bạn cần tránh đặt kích thước in ấn nhỏ hơn với thiết kế. Hoặc đặt kích thước sai với tỷ lệ thiết kế in ấn mong muốn. Đặc biệt đối với các bản thiết kế sử dụng nhiều hình ảnh. 

Sử dụng kích thước phù hợp sẽ giúp hình ảnh thiết kế trở nên rõ nét hơn. Sau đây là một số kích thước mà bạn có thể tham khảo:

  • A0: 841 x 1189 mm
  • A1: 594 x 841 mm (23,4 x 33,1 inch)
  • A2: 420 x 594 mm (16,5 x 23,4 inch)
  • A3: 297 x 420 mm (11,69 x 16,5 inch)
  • A4: 210 x 297 mm (8,27 x 11,69 inch)
  • A5: 148 x 210 mm (5,83 x 8,27 inch)
  • Brochure: 200 x 300 mm
  • Standee: 600 x 1600 mm hoặc 800 x 1800 mm

luu-y-khi-thiet-ke-in-an

Độ phân giải phù hợp với kích thước

Nhằm giúp hình ảnh trên bản thiết kế trở nên rõ ràng và sắc nét hơn thì độ phân giải là yếu tố bạn cần lưu ý. Những hình ảnh có độ phân giải kém sẽ khiến hình ảnh bị mờ nhòe, vỡ. Từ đó, chúng khiến độ chuyên nghiệp của bản vẽ bị giảm xuống. Đồng thời có thể khiến người xem cảm thấy khó chịu do không hiểu được nội dung. 

Do đó, bạn cần cân đối độ phân giải phù hợp với kích thước ấn phẩm. Hãy đảm bảo các hình ảnh trong bản thiết kế có độ phân giải từ 300ppi trở lên. Đây là một điều lưu ý khi thiết kế in ấn và bạn cần nắm rõ. 

Sử dụng đúng hệ màu

Bên cạnh kích thước độ phân giải thì việc sử dụng đúng hệ màu là một yếu tố cần lưu ý khi thiết kế in ấn. Hiện nay, ta thường bắt gặp hai hệ màu chính là RGB và CMYK. RGB sẽ bao gồm ba màu chính là đỏ, xanh lá, xanh dương. Chúng được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị điện tử tivi, màn hình máy tính, máy chiếu,…

CMYK sẽ bao gồm 4 màu chính là xanh dương, vàng, hồng và đen. Đây là hệ màu được sử dụng chủ yếu trong in ấn bởi khả năng cho ra màu sắc ấn tượng. Do đó khi in ấn, bạn hãy nhớ chuyển từ hệ màu RGB trong quá trình thiết kế trên máy, sang hệ màu CMYK trong quá trình in để có được chất lượng màu sắc hình ảnh tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Soát lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một khía cạnh rất nhỏ nhưng một sai lầm nhỏ đôi khi cũng ảnh hưởng đến toàn bộ bản thiết kế. Mặc dù phần nội dung không nằm trong phần quản lý của designer. Nhưng bạn hãy tinh tế kiểm tra lại tất cả các lỗi trong bản thiết kế trước khi in nhé. Nhằm tránh tình trạng phải sửa chữa và in lại một lần nữa. Sẽ phiền phức hơn nếu bạn phải in với một số lượng bản thiết kế lớn.

luu-y-khi-thiet-ke-in-an-la-gi

Định dạng tệp in đúng

Một trong những điểm cần lưu ý khi thiết kế trong in ấn đó chính là định dạng đúng tệp in. Mỗi một định dạng tệp in được sinh ra sẽ có những trường hợp áp dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Chỉ khi bạn định dạng đúng tệp in thì kết quả in ra mới đạt được như mong muốn. Một số định dạng tệp in phổ biến như: PDF, .AI, .TIF .INDD, .PSD,…Trong đó, PDF và TIFF là hai định dạng tệp được sử dụng nhiều nhất. Đây là điều quan trọng cần lưu ý khi thiết kế in ấn.

Tạo vùng bù xén (Bleed) 

Vùng bù xén là những phần đoạn viền trắng sau khi in sẽ được cắt bỏ nhằm giúp thiết kế vuông vắn và chỉnh chu hơn. Mặc dù đây là phần sẽ được cắt bỏ, tuy nhiên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thông tin trong bản thiết kế không bị cắt trúng. Vùng bù xén (Bleed) thường có kích thước từ 3-5mm. 

nguyen-tac-khi-thiet-ke-in-an

Chuyển chữ về dạng outline

Trong quá trình thiết kế, các tệp sẽ không tránh khỏi việc chuyển qua chuyển lại giữa nhiều phần mềm không đầy đủ font. Điều này có thể khiến font chữ trong bản thiết kế bị lỗi. Do đó, trước khi in ấn, bạn nên chuyển chữ về định dạng outline nhằm tránh các lỗi có thể gặp phải về font chữ. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn bạn hãy kiểm tra mặc dù đã chuyển outline trước khi in nhé.

Nhúng hình ảnh

Nhúng hình ảnh trước khi in là điều quan trọng cần lưu ý khi thiết kế in ấn. Nếu bạn không nhúng hình ảnh, file thiết kế của bạn sẽ có chất lượng hiển thị rất thấp. Hoặc nghiêm trọng hơn hình ảnh trong file bị biến dạng hoặc biến mất. Chúng sẽ khiến bản thiết kế của bạn hoàn toàn bị hư hỏng. Do đó hãy cẩn thận và nhúng hình ảnh trước khi in nhé.

Nắm được những lưu ý quan trọng trong thiết kế in ấn sẽ giúp bạn có được một sản phẩm in ấn sắc nét và ấn tượng. Hy vọng rằng thông qua những gì chúng mình chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về những lưu ý khi thiết kế in ấn là gì. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.