CMYK là gì? Ứng dụng của hệ màu CMYK trong in ấn thiết kế

CMYK-la-gi

CMYK là gì? CMYK là một hệ màu được sử dụng phổ biến nhất trong in ấn và thiết kế. Đồng thời là nhân tố quyết định để tạo ra các tác phẩm in đẹp, sắc nét với gam màu ấn tượng. Vậy CMYK là gì? Ưu điểm và ứng dụng của hệ màu này như thế nào? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu nhé.

CMYK là gì?

CMYK (hay có thể gọi là YMCK) là tên một bảng mã màu được sử dụng trong thiết kế và in ấn. Chúng là một bảng mã màu chuẩn mà máy in sẽ tạo ra màu sắc từ bốn màu này. Trong đó, CMYK là viết tắt của bốn màu:

 • C (Cyan) là màu lục lam
 • M (Magenta) là màu đỏ tươi (hoặc hồng đỏ)
 • Y (yellow) là màu vàng
 • K (keyline/Black) là màu đen

Mặc dù màu đen trong tiếng anh được gọi là Black, chữ cái viết tắt được sử dụng lại là B. Thế nhưng chúng là trùng với màu xanh là Blue trong hệ màu RGB. Do đó, màu đen được ký hiệu là K (Key). Đây cũng chính là gam màu chủ đạo, rất quan trọng trong in ấn.

RGB là gì?

RGB còn được gọi là hệ màu cộng, chúng đại diện cho các màu sắc phát sáng. Hệ màu này thường được sử dụng cho các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, máy chiếu,…Tất cả các thiết bị điện tử phát sáng đều sử dụng hệ màu RGB. Trong đó, hệ màu RGB là tên viết tắt của ba màu sắc:

 • R (Red) là màu đỏ
 • G (Green) là xanh lá
 • B (Blue) là xanh lam 

Điểm khác nhau giữa hai hệ màu RGB và CMYK là gì?

CMYK-la-gi

CMYK hoạt động dựa trên cơ chế màu hấp thụ ánh sáng, còn gọi là màu loại trừ. Trong khi đó, RGB hoạt động dựa trên cơ chế màu phát xạ ánh sáng, còn gọi là màu bổ sung. Hay ta thường gọi màu RGB là phép cộng và CMYK là phép trừ. 

Điều này có nghĩa là màu RGB được thêm vào nền đen để tạo hình ảnh. Còn màu CMYK được thêm vào nền trắng để loại bỏ các màu khác ra khỏi quang phổ hình ảnh. Về cơ bản thì CMYK và RGB có nguyên lý hoạt động ngược nhau. RGB bắt đầu từ màu đen sang trắng và CMYK thì lại từ trắng sang đen.

Nguyên lý hoạt động của hệ màu RGB

Để hiểu rõ hơn, ta sẽ bắt đầu từ cách sử dụng của hai hệ màu này. Đầu tiên, đối với hệ màu RGB có mục đích chính là cảm nhận, biểu thị hình ảnh trên các hệ thống điện tử.

Chúng sẽ bắt đầu từ màu đen và khi thêm màu chúng sẽ xuất hiện thêm nhiều màu sắc khi pha trộn lại với nhau. Và cuối cùng ta sẽ nhận lại được màu trắng. Bạn có thể hình dung như cách ta bật tivi vậy. Trước khi bật tivi, màn hình sẽ có màu đen và sau đó sẽ xuất hiện thêm nhiều màu sắc. Khi màu sắc được trộn theo một tỷ lệ nhất định sẽ xuất hiện màu trắng.

Nguyên lý hoạt động của hệ màu CMYK

Đối với hệ màu CMYK thì ngược lại, chúng được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực in ấn. Bắt đầu từ nền trắng của giấy. Và khi tất cả các màu cùng in tại một chỗ trên nền trắng sẽ xuất hiện màu đen. CMYK làm việc dựa trên cơ sở hấp thụ ánh sáng, mà mà ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. Một số quy tắc của hệ màu CMYK được biết đến như:

 • Xanh (Cyan) + Hồng (Magenta) => Xanh dương (Blue).
 • Hồng (Magenta) + Vàng (Yellow) => Đỏ (Red).
 • Xanh (Cyan) + Vàng (Yellow) => Xanh lá cây (Green).
 • Xanh (Cyan) + Hồng (Magenta) + Vàng (Yellow) => Đen (Black).

he-mau-CMYK-la-gi

Ưu điểm của hệ màu CMYK là gì?
Khả năng in chính xác

Hệ màu CMYK có thể in ra được các màu sắc tương đối chính xác, sát với màu sắc mà chúng ta mong muốn. Do tất cả các màu sắc khác nhau đều được tạo ra bằng cách kết hợp các màu sắc CMYK.  Bởi vậy, khi ta in ấn bằng hệ màu CMYK này thường cho kết quả chính xác và tương đối ổn định.

Tăng độ tương phản

Trên thực tế, các bản in sử dụng hệ màu CMYK sẽ có màu sắc đẹp và chuẩn hơn RGB. Bởi CMYK có bổ sung màu keyline giúp xử lý các vùng có độ tương phản cao. Đây cũng là lý do mà hệ màu CMYK được sử dụng rộng rãi trong thiết kế và in ấn.

Tiết kiệm mực in

Hệ màu CMYK được sử dụng rộng rãi trong in ấn bởi tính khả thi và chi phí thấp. Chúng sử dụng bốn màu sắc chính để tạo ra tất cả các màu sắc khác nhau. Vì vậy việc sản xuất các sản phẩm in ấn với hệ màu này là rất tiết kiệm và hiệu quả.

Tăng tính chân thực

Hệ màu CMYK cho phép kiểm soát được độ sáng của màu sắc, từ màu đậm đến màu nhạt. Như vậy, khi thiết kế các sản phẩm in ấn, nhà thiết kế có thể điều chỉnh độ sáng của màu sắc để phù hợp với mục đích sử dụng.

Hỗ trợ in ấn trên nhiều chất liệu

Hệ màu CMYK có thể được sử dụng để in trên nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm giấy, vải, nhựa, kim loại,…Do đó, chúng có thể đáp ứng được tốt nhất các nhu cầu của nhà thiết kế.

mau-CMYK-la-gi

Vai trò của hệ màu CMYK trong in ấn là gì?

Có thể nói màu sắc là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một bản thiết kế. Khi sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn sẽ đem lại kết quả in sắc nét với gam màu sát với thiết kế hơn. Hệ màu CMYK được xem như một hệ màu tiêu chuẩn trong thiết kế. 

Thông qua đó, chúng cũng thể hiện sự am hiểu và chuyên nghiệp của công ty, nhất là các công ty trong lĩnh vực thiết kế, in ấn. Vậy nên, khi quyết định in ấn một sản phẩm, bạn nên chuyển từ hệ màu RGB sang hệ CMYK để có được chất lượng in tốt nhất.

Xem thêm:

Cách để chuyển RGB sang hệ màu CMYK là gì?

Việc chuyển thiết kế từ hệ màu RGB sang hệ màu CMYK rất quan trọng bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Một số cách chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK mà bạn có thể thực hiện như:

 • Đối với phần mềm Photoshop: Chọn image để mở ảnh bạn muốn in -> Chọn Mode -> Chọn hệ màu CMYK.
 • Đối với phần mềm Adobe illustrator: Chọn mở file ảnh trên thanh menu -> Chọn Document Color Mode -> Chọn hệ màu CMYK.

Việc chuyển sang hệ màu CMYK khá dễ dàng bởi các phần mềm của Adobe đều đã được tích hợp sẵn. Màu sắc sẽ không bị thay đổi khi chuyển sang hệ màu CMYK bởi phần mềm photoshop và illustrator đã làm rất tốt điều đó. 

Tuy nhiên, đối với các bạn sử dụng phần mềm photoshop không nên sử dụng hệ màu CMYK ngay từ khi thiết kế. Bởi chúng sẽ bị hạn chế nhiều tính năng như level, curve dẫn tới kết quả không như mong muốn. Do đó, bạn nên sử dụng hệ màu RGB khi thiết kế và chuyển sang CMYK khi in ấn nhé.

Ứng dụng của hệ màu CMYK là gì?

Hiện nay, hệ màu CMYK được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế và in ấn. Có rất nhiều công cụ khác nhau được sử dụng như in offset, in UV, in laser,…Bạn có thể sử dụng hệ màu CMYK trong việc in ấn banner, logo, poster, catalogue,…trên nhiều chất liệu khác nhau.

Vận dụng hệ màu CMYK vào trong thiết kế và in ấn giúp kết quả in có được màu sắc đẹp và ấn tượng hơn. Hy vọng rằng thông qua bài viết mà chúng mình chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về CMYK là gì. Đồng thời nắm được cách vận dụng hệ màu này vào trong cuộc sống nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.