Mình đã tự học thiết kế đồ họa như thế nào?

Nếu bạn đang tự đặt câu hỏi rằng: “Có thể tự học thiết kế đồ họa không?” thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đó là một quá trình tương đối khó khăn, nhiều thách thức và hơn hết là rất dễ đi chệch đường. Hiểu được nỗi đau của bạn, trong bài viết này, Mình sẽ chia sẻ chi tiết lộ trình tự học thiết kế đồ họa. Những thông tin dưới đây đều dựa trên chính những trải nghiệm thực tế của mình, nên mong rằng chúng sẽ hữu ích với bạn.

Tự học thiết kế đồ họa cần chuẩn bị những gì?

Thiết bị, dụng cụ

Để tự học thiết kế đồ họa, các thiết bị điện tử, dụng cụ như máy tính, chuột, bảng vẽ (wacom) là những thứ không thể thiếu. Đây được coi là bước chuẩn bị tiên quyết để giúp quá trình tự học thiết kế của bạn được mượt mà, trơn tru, năng suất và hiệu quả hơn.

– Máy tính: Máy tính là thiết bị quan trọng nhất đối với một người muốn theo đuổi con đường thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Bạn có thể mua một bộ PC hay laptop tùy thích theo điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân. Nhưng dù sao đi nữa, máy tính cũng phải đảm bảo có cấu hình phù hợp. CPU, RAM, ổ SSD, VGA, màn hình,… là những yếu tố mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định “chốt đơn”.

– Chuột: Chuột sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà thiết kế. Đặc biệt, để xử lý hình ảnh, video, Designer sẽ cần sử dụng chuột rất nhiều. Với chuột máy tính thì sẽ không có yêu cầu gì khắt khe. Bạn chỉ cần lựa chọn sao cho nó mang lại cảm giác thoải mái, mượt mà khi di chuyển là được.

– Bảng vẽ: Bảng vẽ cùng với bút vẽ sẽ giúp bạn thể hiện sản phẩm sáng tạo của mình một cách trực quan, sinh động và nhanh chóng hơn mà không cần dùng chuột hay các công cụ, phần mềm hỗ trợ khác.

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa

Thời gian

Tất nhiên, khi muốn giỏi ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần đầu tư thời gian và công sức cho nó. Việc tự học thiết kế đồ họa cũng vậy. Muốn trở thành một Designer chuyên nghiệp,  bạn phải học rất nhiều thứ, liên quan đến cả lý thuyết và thực hành. Quá trình này có thể mất 6 tháng, 1 năm và cũng có thể hơn thế nữa. Nhưng nếu có một kế hoạch học tập cụ thể, phân bổ thời gian hợp lý, bạn sẽ rất nhanh chóng tự tạo ra được những sản phẩm đẹp mắt của riêng mình.

Tâm lý

Một nhược điểm rất lớn khi tự học thiết kế đồ họa so với việc học tại trung tâm hay các trường đại học đó là bạn chỉ được học một mình. Do đó, bạn sẽ rất dễ nản chí. Để khắc phục điều đó, trước khi học thiết kế đồ họa, bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, kiên trì theo đuổi, không bỏ cuộc giữa chừng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm “partner” có cùng chí hướng trên các diễn đàn, mạng xã hội để cùng nhau hoàn thành mục tiêu. Tin mình đi, có thêm người đồng hành, quá trình tự học thiết kế đồ họa của bạn sẽ dễ dàng và có động lực hơn rất nhiều.

Tài liệu tự học thiết kế đồ họa

Sách

Có rất nhiều đầu sách để bạn tham khảo khi tự học thiết kế đồ họa. Mình xin liệt kê một số quyển mà mình tâm đắc như: 100 ý tưởng thay đổi Thiết kế đồ họa, Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu, Graphics 01 – Connect The Dots,Graphics 02 – Draw The Lines, Graphics Tập 3, 4, Tự Học Nhanh Đồ Họa Trên Corel Draw 12 Và X3, Học nhanh Photoshop trong vòng 30 ngày, Học Ilustrator chỉ trong vài giờ, làm bìa tạp chí Indesign chỉ trong và giây.

Thực sự chúng đã giúp ích cho mình rất nhiều trong những ngày đầu tiên bước chân vào con đường này. Bạn lưu ý rằng những tài liệu mình liệt kê dưới đây của nước ngoài và đã được dịch sang tiếng việt. Do đó, nếu bạn không giỏi tiếng anh cũng không cần phải lo lắng nữa nhé.

Youtube

Spoon Graphics, Adobe Creative cloud, Will Paterson, Yes, I’m Designer, Swerve Tutorials, Vnskills Academy là những kênh youtube “làm bạn” với mình trong suốt hành trình học thiết kế đồ họa. Bài học trên những kênh này rất cụ thể, chi tiết và dễ hiểu. 

Các khóa học miễn phí

Không thiếu những khóa học miễn phí cung cấp cho bạn nguồn tài liệu để tự học thiết kế đồ họa. Mình chỉ khuyên rằng, bạn nên chọn lựa thật cẩn thận vì có một vài khóa học không thật sự chất lượng chút nào. Thậm chí còn truyền đạt sai kiến thức.

Mạng xã hội

Không chỉ giúp bạn học được nhiều tips hay từ chính trải nghiệm thực tế của những người trong nghề, mạng xã hội còn giúp bạn tìm thêm được những người đồng hành lý tưởng. Một group trên Facebook bạn nên tham gia đó là “Cộng Đồng Designer Việt Nam”.

Quy trình tự học thiết kế đồ họa

Nắm vững lý thuyết nền tảng

Một lời cảnh tỉnh chân thành dành cho các bạn có ý định tự học thiết kế đồ họa đó là đừng bao giờ bỏ qua lý thuyết nền tảng. Đây có thể coi là gốc rễ, là cơ sở bắt buộc nếu bạn thật sự muốn gặt hái được thành công trên con đường này. Các lý thuyết nền tảng liên quan đến thiết kế đồ họa bao gồm: Nguyên lý thị giác, mỹ thuật cơ sở, Typography,…

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa

Học cách sử dụng phần mềm thiết kế

Đừng vội thực hành ngay trên máy tính mà hãy làm quen với các phần mềm đồ họa trước. Bạn cần học để hiểu rõ công dụng, mục đích của từng lệnh, các tổ hợp phím tắt, cách chọn chế độ màu sắc, cách trình bày sản phẩm,… Việc này sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn, chuẩn hơn khi thực hành trên máy.

Thực hành – “Chậm mà chắc” 

Dĩ nhiên rồi, có học mà không có hành thì mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa đúng không. Nhưng đừng vội vàng mà bạn phải thực hiện từng thao tác thật cẩn thận, tỉ mỉ và chậm rãi. Nếu chẳng may có thao tác sai, bạn sẽ kịp thời phát hiện và sửa chúng. Nếu cứ cắm mặt vào làm cho nhanh, thì rất dễ làm lỗi sai càng thêm sai. Và bạn biết đấy, khi đã hình thành một thói quen rồi thì rất khó để sửa. 

Trên đây là toàn bộ những lưu ý mà mình đã tích lũy, rút ra được từ chính quá trình tự học thiết kế đồ họa. Mình không phải là một chuyên gia, mình cũng chỉ là một đứa đam mê học Design và tự lần mò từ con số 0. Mình cũng đã mắc phải những sai lầm và mình mong muốn bạn sẽ không lặp lại những sai lầm giống như mình nữa. Vì thế nên bài viết này xuất hiện.

Nếu bạn không tự tin vào khả năng tự học của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm và tham khảo các khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn uy tín tại Vnskills Academy nhé. Cuối cùng, chúc bạn thành công trên con đường tự học thiết kế đồ họa và sớm trở thành một Designer chuyên nghiệp.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.