Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Học gì?

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-la-gi

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Với sự xuất hiện của các công cụ kỹ thuật số hiện đại đã đưa ngành truyền thông phát triển vượt bậc. Giờ đây ngành truyền thông đa phương tiện đã và đang là ngành học rất hot, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Điều gì khiến ngành học này trở nên “nóng” tới vậy. Ngay sau đây, VnSKills Academy sẽ đưa các bạn đi tìm câu trả lời nhé.

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện (Multimedia Communication) là ngành học liên quan tới truyền thông và sáng tạo dựa trên các công cụ truyền thông media như: hình ảnh, âm thanh, video trực tuyến,…Hay nói cách khác đây là ngành học kết hợp giữa tư duy truyền thông báo tri và công nghệ thông tin để đưa ra các sản phẩm truyền thông ấn tượng.

Các bạn sinh viên khi theo học sẽ biết được cách tạo nên nội dung truyền thông chuyên nghiệp và sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn sẽ hiểu thêm về cách sử dụng các công cụ truyền thông, các phần mềm kỹ thuật số phục vụ cho content marketing, edit video,…Truyền thông đa phương tiện sẽ là ngành học đầy thú vị và hấp dẫn cho những bạn mong muốn trở thành nhà sáng tạo truyền thông.

Ngành truyền thông đa phương tiện có những chuyên ngành nào?

Quảng cáo (Advertising)

Có thể nói quảng cáo là một trong những ngành rất hot khi nhắc tới ngành học hấp dẫn nhất trong ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Quảng cáo luôn là một trong những ngành học đầy tiềm năng và thú vị. Bởi trên thực tế tất cả các doanh nghiệp và nhãn hàng hiện nay đều có nhu cầu quảng cáo hình ảnh công ty và sản phẩm của mình. Khi đi trên đường bạn có thể bắt gặp rất nhiều quảng cáo khác nhau dưới dạng poster, bảng điện tử,…Đồng thời hoạt động quảng cáo cũng bùng nổ mạnh mẽ trên các diễn đàn xã hội như: Facebook, youtube, tik tok, instagram,…

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-la-gi

Quảng cáo là ngành học đầy năng động nhưng cũng đòi hỏi sự sáng tạo cao độ từ vị trí các bạn marketer, truyền thông,…Do đó mà mức độ cạnh tranh và đào thải của ngành học này rất cao. Đòi hỏi các nhà truyền thông phải liên tục học hỏi và đối mới. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng việc tự tay thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng quảng cáo sáng tạo của bản thân là một trải nghiệm tuyệt vời mà các nhà sáng tạo mong muốn thực hiện.

Truyền thông và quan hệ công chúng (PR)

Khi theo học ngành truyền thông và quan hệ công chúng, bạn sẽ được học những kiến thức tổng quan nhất về truyền thông. Đây cũng chính là một ngành học liên quan chặt chẽ tới digital marketing. Trong đó truyền thông hay truyền thông xúc tiến thể hiện thông qua 4P bao gồm: Product, Price, Place, Promotion. Đây cũng là bốn thành phần quan trọng trong việc thực hiện chiến lược marketing.

Truyền thông là việc truyền tải thông tin, thuyết phục khách hàng từ phía doanh nghiệp, thương hiệu. Còn hoạt động quan hệ công chúng (PR) sẽ liên quan đến bên thứ ba trong việc thực hiện các chiến dịch truyền thông như: Quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện, tài trợ, quản lý khủng hoảng,…Cơ hội làm việc sau khi kết thúc ngành học này rất đa dạng khi bạn có thể làm việc cho cả hai mảng là truyền thông và quan hệ công chúng.

Truyền thông mạng xã hội (Social Media)

Truyền thông mạng xã hội (Social media) đã và đang có bước phát triển nhảy vọt đầy mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 đã lan rộng tới mọi người và mọi nhà. Chỉ với một chiếc điện thoại, ta có thể cập nhật thông tin mọi lúc mọi nơi trên các diễn đàn media. Chính vì vậy mà rất nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển và truyền thông trên mạng xã hội.

Đến với ngành học này, bạn sẽ biết được cách thức mà các nền tảng social media (facebook, tiktok, youtube,..) hoạt động. Từ đó, ta sẽ có những chiến lược, cách thức truyền thông hiệu quả trên các trạng mạng xã hội này. Quả thực rất thú vị phải không nào. Do đặc thù của các nền tảng social media thay đổi rất nhanh chóng nên việc học hỏi và liên tục cập nhật thông tin là vấn đề bạn cần lưu ý.

nganh-multimedia-la-gi

Công nghệ quảng cáo kỹ thuật số

Công nghệ quảng cáo kỹ thuật số sẽ rất thích hợp cho những bạn yêu thích việc nghiên cứu, tìm hiểu về các nền tảng kỹ thuật số. Trong đó, các công cụ quảng cáo kỹ thuật số hiện đại như: Adobe Experience, công nghệ thực tế tăng cường (AR), công nghệ thực tế ảo (VR),..rất được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích.

Không chỉ tìm hiểu về các công cụ truyền thông mạnh mẽ nhất, bạn sẽ được học cách vận dụng chúng vào công việc truyền thông sáng tạo thực tế. Từ cách áp dụng quảng cáo kỹ thuật số trên các phương tiện truyền thông đa kênh, tiếp thị, content marketing, video, âm thanh,…Đây cũng chính là ngành học đầy thú vị khi nhắc tới ngành học hấp dẫn nhất trong ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Xem thêm:

Công nghiệp truyền thông

Ngành truyền thông hiện nay rất đa và và phong phú dưới nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời đối với mỗi nhóm nhỏ và các công cụ truyền thông cũng rất thú vị và có nhiều điều cần học hỏi. Đến với ngành học công nghiệp truyền thông, sinh viên sẽ được học cách thức truyền thông hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, 

Ngoài ra, sinh viên sẽ được cung cấp và trau dồi các cách sử dụng công cụ truyền thông để tạo nên những sản phẩm media ấn tượng. Với nền tảng truyền thông vững chắc, bạn có thể xin vào nhiều vị trí việc làm liên quan đến digital marketing, truyền thông trong các công ty, doanh nghiệp.

Nghiên cứu điện ảnh và màn hình

Nghiên cứu điện ảnh truyền hình là một ngành học khá mới lạ với đa số các bạn sinh viên. Ngành học này tập trung vào việc nghiên cứu cách thức công nghệ màn hình tác động tới người xem như thế nào. Nghiên cứu sự khác nhau giữa truyền hình truyền thống, cách thức sản xuất của các chương trình truyền hình khác nhau. Ngành học sẽ rất hữu ích cho những bạn có niềm yêu thích, mong muốn sản xuất ra các gameshow, chương trình truyền hình giải trí, phim ảnh,…

truyen-thong-da-phuong-tien-la-gi

Nghiên cứu truyền thông

Chuyên ngành nghiên cứu truyền thông sẽ đưa các bạn tìm hiểu rõ hơn về sự hình thành và phát triển của ngành truyền thông. Những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của nền truyền thông trong nước và thế giới. Các chính sách và quy định trong giới truyền thông như thế nào? Cách thức quản lý các phương tiện truyền thông hiệu quả nhất,…

Bên cạnh đó, bạn sẽ học được cách xử lý những vấn đề liên quan tới khủng hoảng truyền thông. Cách xây dựng thông điệp truyền thông sao cho ấn tượng và thu hút dựa trên việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc trong các phòng ban marketing, quan hệ công chúng,…Đây cũng chính là ngành học rất được yêu thích khi nhắc tới ngành học hấp dẫn nhất trong ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Văn học sáng tạo

Đối với các bạn làm các công việc liên quan tới sản xuất nội dung chắc chắn sẽ không thể quen thuộc hơn với câu nói “content is king”. Điều này đã cho thấy khả năng viết và sáng tạo có sức ảnh hưởng rất lớn trong các chiến dịch truyền thông. 

Khi theo học ngành văn học sáng tạo, bạn sẽ cải thiện được khả năng viết và sáng tạo nội dung của bản thân. Từ đó, các sản phẩm truyền thông của bạn có thể tác động được tới cảm xúc suy nghĩ của người đọc một cách sâu sắc. Lối suy nghĩ của bạn sẽ được mở rộng về tầm nhìn văn học và đưa ra được những ý tưởng nghệ thuật độc đáo, thú vị nhất.

Chuyên ngành báo chí

Ta không thể phủ nhận rằng, báo chí là một công cụ pr, marketing vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt khi báo điện tử đang dần thay thế báo giấy với sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được học các kỹ năng liên quan đến viết lách, điều tra, nghiên cứu, phỏng vấn,..Bên cạnh đó, bạn sẽ hiểu sâu hơn về  văn hóa, xã hội, luật pháp và đạo đức.

nghe-truyen-thong-da-phuong-tien-la-gi

Lý do ta nên lựa chọn theo học ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngành học xu thế trong kỷ nguyên số: Truyền thông đa phương tiện là ngành học rất được chú trọng phát triển, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời điểm hiện tại. Xu hướng số hóa ngày càng lan rộng trên mọi lĩnh vực. Kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực truyền thông đa phương tiện ngày càng gia tăng.

Cơ hội việc làm rộng mở: Có thể nói ngành truyền thông đa phương tiện là chân trời đầy rộng mở cho các bạn yêu thích sự năng động và sáng tạo cao. Trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần tới đội ngũ làm truyền thông, marketing hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn có nền tảng truyền thông tốt sẽ có được cơ hội việc làm cao.

Công việc có tính linh động cao: Xóa bỏ suy nghĩ sau khi ra trường sẽ phải làm công việc bàn giấy chán ngắt và tẻ nhạt. Với ngành truyền thông đa phương tiện, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu chỉ cần có internet. Thậm chí bạn còn có thể làm việc từ xa mà không cần tới công ty. Do đó, mà không ít bạn trẻ có thể tự tin và thoải mái nhận những job freelance cho các công ty trong và ngoài nước. 

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-la-gi

Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khiến nhiều bạn yêu thích ngành học này như: Cơ hội thăng tiến cao, môi trường làm việc năng động, cơ hội phát triển tư duy sáng tạo của bản thân,…

Tố chất cần có để học ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi được ngành truyền thông đa phương tiện. Không phân biệt giới tính, tuổi tác, học sinh, người đã đi làm,…Tuy nhiên, với tính đào thải nhanh chóng và áp lực cạnh tranh cao của ngành học này như hiện tại. Ta cũng cần có những tố chất nhất định để có thể đạt được thành công trong sự nghiệp. Sau đây chính là 3 tố chất chính mà chúng mình cho rằng rất quan trọng.

Niềm đam mê với ngành học

Nếu bạn là người yêu thích sự năng động, sáng tạo và mong muốn được trở thành những nhà truyền thông media chuyên nghiệp. Thì chắc chắn rằng, với niềm đam mê đó bạn sẽ tiến rất xa trong sự nghiệp của mình. Bởi niềm đam mê chính là yếu tố giúp ta duy trì được niềm tin, sự cố gắng giữa rất nhiều khó khăn ập tới trên chặng đường phát triển bản thân.

Tinh thần nỗ lực, không ngừng học hỏi

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của mạng internet, ngành công nghệ truyền thông cũng liên tục đổi mới để bắt kịp thời đại. Do đó, điều kiên quyết đối với mỗi nhà truyền thông đo là liên tục học hỏi mọi lúc mọi nơi. Bởi cái mới luôn liên tục được sinh ra, những yếu tố cũ, lỗi thời sẽ nhanh chóng bị đào thải. Đồng thời, bạn cũng cần nỗ lực để phát triển bản thân và làm chủ công nghệ trong thời đại số hóa. 

chuyen-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-la-gi

Khả năng ngoại ngữ tốt

Việc làm truyền thông không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Bạn sẽ luôn phải tiếp xúc, làm việc với nhiều cá nhân tới từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi người trong thời đại số hóa hiện nay.

Học ngành truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Chắc hẳn thông qua nội dung giải đáp phái trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành truyền thông đa phương tiện là gì. Vậy thì công việc của ngành học này sẽ như thế nào?

Ngành truyền thông đa phương tiện được ứng dụng rộng rãi trên nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: quảng cáo, thiết kế, marketing, quay dựng edit video, làm phim,…Do đó, bạn có thể lựa chọn công việc trong lĩnh vực mà bản thân cảm thấy hứng thú và muốn theo đuổi. Một số ngành nghề phổ biến sau khi ra trường mà bạn có thể đảm nhận như:

  • Chuyên viên truyền thông
  • Biên tập viên quảng cáo
  • Nhà quản trị marketing
  • Phóng viên (truyền thông đa phương tiện)
  • Giám đốc sáng tạo,…

Mức lương và tiềm năng phát triển của ngành học này ra sao?

Cùng với cơ hội làm việc rộng mở thì mức lương và tiềm năng phát triển của công việc này cũng rất cao. Mức lương bình quân của ngành truyền thông đa phương tiện dao động từ 400-1000 USD. Tương đương với khoảng từ 7-25 triệu VNĐ. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công việc mà bạn đảm nhận thì mức lương của ngành nghề này cũng khác nhau:

  • Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm: Mức lương sẽ từ 6-9 triệu đồng/tháng.
  • Người đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm: Mức lương nhận được sẽ từ 9-15 triệu đồng/tháng.
  • Người đã có kinh nghiệm trên 3 năm: Mức lương nhận được sẽ trên 15 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm các job freelance để nâng cao mức thu nhập và phát triển bản thân. Do đó, mà mức lương của bạn cũng sẽ có sự khác nhau.

Ngành truyền thông đa phương tiện là một ngành rất tiềm năng và rộng mở. Đây sẽ là một môi trường rộng mở cho các bạn đam mê các công việc liên quan đến truyền thông, sáng tạo. Hy vọng rằng thông qua bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Đồng thời có được cái nhìn tổng quan nhất về ngành học này.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.