Nghề thiết kế nội thất và cơ hội phát triển đầy tiềm năng

nghe-thiet-ke-noi-that

Nghề thiết kế nội thất đang ngày càng rộng mở và có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên mỗi ngành nghề đều có những cơ hội và thách thức riêng. Và nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế nội thất và chưa biết theo ngành nghề nào. Thì hãy cùng Vnskills Academy đi khám phá ngay sau đây nhé. 

Nghề thiết kế nội thất là gì?  

Ngành nghề thiết kế nội thất là ngành kết hợp của ba yếu tố nghệ thuật, hội họa và khoa học nghệ thuật. Thông qua việc kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố. Từ ánh sáng, màu sắc, bố cục, họa tiết,…Ngành interior design đưa ra những giải pháp chuyên sâu, sáng tạo về không gian sống. Đồng thời làm nổi bật phong cách thiết kế, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Đây là ngành nghề có sức hút rất lớn đối với các bạn trẻ hiện nay. Bởi nhu cầu thiết kế nội thất tăng cao do con người ngày càng có như cầu cao hơn đối với không gian sống của mình. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Học thiết kế nội thất sau khi ra trường có thể làm những công việc gì? 

Chuyên viên thiết kế sản phẩm nội thất 

Đây là nghề thiết kế nội thất mà rất nhiều bạn sau khi ra trường có thể đảm nhiệm. Với công việc này bạn sẽ thiết kế các công trình nội thất từ tổng thể cho tới chi tiết. Từ thiết kế bố cục nội thất cho cả căn nhà cho đến nội thất của từng khu vực nhỏ hơn như khu vực phòng ngủ, phòng bếp, các loại tủ, đồ đạc nội thất,… 

Ngoài ra, chuyên viên thiết kế sản phẩm nội thất sẽ phải khảo sát, đo chỉnh sửa kích thước bản vẽ theo hiện trạng công trình. Từ việc, bạn sẽ lên các ý tưởng thiết kế 3D cho đến việc triển khai chi tiết thành các bản vẽ 2D cho nhà sản xuất. Bạn còn có thể tư vấn trực tiếp các ý tưởng thiết kế cho khách hàng. Đồng thời, bạn sẽ liên kết với các phòng ban, bộ phận để triển khai công trình.

nghe-thiet-ke-noi-that

 

Đây sẽ là gợi ý siêu hay về công việc của người thiết kế nội thất cho các bạn đang có ý định lựa chọn ngành nghề cho bản thân mình . Đồng thời mức lương của công việc này cũng vô cùng hấp dẫn. Chúng dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào khả năng chuyên môn của bạn.

Chuyên viên tư vấn, giám sát thiết kế nội thất 

Chuyên viên tư vấn, giám sát thiết kế nội thất là một công việc rất hấp dẫn trong ngành nghề này. Nhất là với những bạn đã có kinh nghiệm trong quản lý dự án và thi công nội thất, thì đây là một điểm mạnh cho các bạn khi ứng tuyển công việc. Ngoài ra, các kỹ năng khác như quản lý thời gian, sắp xếp công việc là kỹ năng cần thiết cho những ai làm công việc này.

Công việc của chuyên viên tư vấn, giám sát thiết kế nội thất sẽ bao gồm nhiều vị trí. Từ việc khảo sát, lập kế hoạch, chuẩn bị thi công cho tới giám sát hoàn thiện. Bạn sẽ phải nghiên cứu và triển khai chính xác các bản vẽ theo tiêu chuẩn. Triển khai trực tiếp các công tác thi công, quản lý và giám sát các đội nhóm.

Đồng thời đôn đốc, phối hợp với các đội nhóm thực hiện tại các công trình. Quản lý tiến độ, chất lượng công việc được phân công. Mức lương trung bình cho công việc này sẽ giao động từ 14-18 triệu đồng/tháng. Con số này có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào kỹ năng kinh nghiệm của từng người.

nghe-thiet-ke-noi-that-la-gi

 

Nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp

Nếu bạn là một người giỏi giao tiếp, thuyết trình, có khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng. Thì công việc nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình sẽ là một nghề thiết kế nội thất phù hợp với bạn. Các công việc bạn có thể đảm nhận sẽ bắt đầu từ việc thiết kế, triển khai các bản vẽ sơ bộ cho tới việc tiến hành thiết kế và thi công. 

Ngoài ra, bạn sẽ bóc tách các đối tượng kết cấu của bản thiết kế, lên dự trù những vật tư cần chuẩn bị. Bạn cũng có thể tiến hành trao đổi, tư vấn giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Từ đó, bạn sẽ giúp cho khách hàng có được giải pháp tối ưu nhất và giúp khách hàng tin tưởng hơn vào doanh nghiệp. 

Với nghề thiết kế nội thất này mức lương sẽ còn tùy thuộc vào năng lực và vị trí của công việc. Đây cũng là một công việc vô cùng thú vị với các bạn yêu thích sự giao tiếp, nắm bắt insight khách hàng tốt. 

Xem thêm:

Tự thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn thiết kế và kinh doanh các hạng mục nội – ngoại thất

Một hướng đi mới với các bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh cho chính mình. Tuy nhiên, đây cũng là một sự lựa chọn đầy tham vọng và thách thức chinh phục. Khi lựa chọn hướng đi này, bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố về tài chính cũng như năng lực quản lý.

Nhất là việc có được chiến lược kinh doanh thật sự phù hợp để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Kèm theo đó, bạn sẽ cần các kỹ năng chuyên môn tốt về ngành thiết kế nội thất. 

Đây sẽ là hướng đi cực kỳ táo bạo mạnh mẽ, đồng thời cũng sẽ gánh chịu nhiều rủi ro. Nhưng chỉ cần bạn có sự tin tưởng vào chính bản thân cùng kế hoạch kinh doanh hợp lý. Mức thu nhập mà bạn mang lại sẽ vô vùng lớn và đầy tiềm năng.

nganh-nghe-thiet-ke-noi-that

 

Triển vọng và cơ hội việc làm của nghề thiết kế nội thất

Tùy thuộc vào từng vị trí cũng như nghề thiết kế nội thất, sẽ có những mức lương khác nhau giữa các ngành nghề. Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp không là yếu tố quyết định đến cơ hội thăng tiến của nghề nghiệp. Hay trong các yếu tố tác động của thị trường. Với bất kỳ ngành nghề nào đều sẽ có giai đoạn rất hot, nhu cầu “khát” nguồn nhân lực lớn. Nhưng đến một thời điểm sẽ bão hòa, thừa nguồn nhân lực. 

Tuy nhiên, các yếu tố đó sẽ chỉ  tác động đến một phần trong cơ hội thăng tiến của của từng ngành nghề. Điều quan trọng nhất đó chính là tính chuyên môn cùng năng lực làm việc của bạn. Chỉ cần bạn có sự đam mê và nhiệt huyết, không ngừng trau dồi và hoàn thiện bản thân trong công việc. Thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ vô cùng lớn dù trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Một vài sự thật về nghề thiết kế nội thất sẽ khiến bạn bất ngờ

Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí là hoàn toàn khác nhau

Nếu ngành thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, dựa trên việc quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất. Để làm được điều đó, nhà thiết kế kiến trúc cần có kiến thức chuyên sâu về kiến trúc, thẩm mỹ, màu sắc, vật liệu, kỹ thuật thi công,…Qua đó, phải đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng của nội thất.

Còn đối với ngành trang trí nội thất chỉ giới hạn trong không gian nhất định. Công việc chính của ngành nghề này chỉ dừng ở việc sắp xếp đồ đạc, bố trí bàn ghế, cây cảnh, thảm trải sàn,…tạo thành không gian phù hợp với mong muốn của người sử dụng. Tính chất công việc không đòi hỏi việc có chuyên môn cao hoặc cân nhắc quá nhiều về yếu tố kỹ thuật.

nghe-thiet-ke-noi-that-hoc-gi

 

Muốn theo nghề thiết kế nội thất thì bạn phải có khả năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế là một điều bắt buộc cần có đối với các nhà thiết kế nội thất. Để rèn cho bản thân kỹ năng thiết kế tốt, ta sẽ cần bắt đầu từ tư duy thiết kế thông qua việc học và đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, sự đam mê, kỷ luật và nỗ lực sẽ là điểm cộng lớn giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Nghề thiết kế nội thất và nỗi lòng “làm dâu trăm họ”

Đây như một cách mà mình nói vui khi nhắc tới ngành nghề này bởi tính chất công việc luôn đề cao sự hài lòng của khách hàng lên trên hết. Chắc hẳn không ít bạn interior designer sẽ đồng cảm với câu nói này khi phải làm việc với không ít khách hàng khó tính. Tuy nhiên, sau mỗi trải nghiệm, chắc chắn bạn sẽ học được nhiều điều đáng giá trong công việc của mình nhé.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà VnSkills Academy chia sẻ sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về nghề thiết kế nội thất. Từ đó, bạn có thể tìm ra được con đường đi tốt nhất trong việc phát triển sự nghiệp của mình.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.