Học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp không?

hoc-thiet-ke-noi-that-co-can-ve-dep

Học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp hay không? Có rất nhiều bạn lầm tưởng rằng, để học được thiết kế nội thất thì bạn phải có khả năng vẽ vô cùng xuất sắc. Nếu không vẽ giỏi, bạn sẽ không thể đạt được thành công trong lĩnh vực này. Liệu điều này có thực sự chính xác hay không? Cùng chúng mình khám phá qua bài viết này nhé.

Vẽ có phải là một kỹ năng quan trọng khi học thiết kế nội thất?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp hay không?”. Chúng ta hãy điểm qua các tố chất và kỹ năng quan trọng để có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp nhé:

  • Gu thẩm mỹ tốt: Để có thể tạo nên được những công trình thiết kế đẹp mắt, các nhà thiết kế nội thất cần có sự hài hòa trong việc sử dụng ánh sáng, màu sắc, chất liệu,…Điều này thể hiện qua từng gu thẩm mỹ riêng của từng nhà thiết kế nội thất. 
  • Kỹ năng giao tiếp: Do phải làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, nên các nhà thiết kế nội thất cũng cần có khả năng giao tiếp khéo léo để thấu hiểu tâm lý khách hàng. 
  • Sáng tạo và kỹ thuật: Một nhà thiết kế nội thất giỏi là người có thể biến những ý tưởng thành thực tế. Không chỉ đem đến không gian sống hoàn hảo hơn mà các yếu tố kỹ thuật nhằm đảm bảo công năng, sự tiện ích của ngôi nhà cũng được đề cao. 

Qua những kỹ năng mà chúng mình kể trên, ta có thể thất khả năng vẽ tay không được nhắc đến. Tuy nhiên, vẽ vẫn là kỹ năng quan trọng trong thiết kế nội thất. Với khả năng vẽ tay tốt bạn có thể truyền đạt ý tưởng của mình tốt hơn tới cộng sự và khách hàng. Tuy nhiên, để theo học nghề thiết kế nội thất không phải ai cũng cần kỹ năng vẽ tay xuất sắc. 

Học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp hay không? 

Với nhiều bạn sẽ rất đắn đo và suy nghĩ về việc không có năng khiếu vẽ tay thì có theo học được ngành thiết kế nội thất hay không. Khi ngày nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh các khối có năng khiếu vẽ. Thậm chí nhiều trường đại học cũng tổ chức các kỳ thi đánh giá đầu vào với môn vẽ. Tuy nhiên, theo chúng mình bạn không cần có năng khiếu vẽ tay tốt mới có thể theo học ngành thiết kế nội thất.

hoc-thiet-ke-noi-that-co-can-ve-dep-khong

Học vẽ thiết kế nội thất là yếu tố cần thiết chứ không bắt buộc. Nếu như bạn có khả năng vẽ tốt thì đây sẽ là một lợi thế dành cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể triển khai ý tưởng của mình được tốt hơn.

Vẽ đẹp là năng khiếu của mỗi người những bạn cũng có thể vẽ đẹp nếu học từ nền tảng cơ bản. Khi theo học thiết kế nội thất tại các trường đại học, các bạn sẽ được học căn bản về vẽ qua một số môn về phác thảo, mỹ thuật,…Để rồi từ đó dần nâng cao khả năng vẽ, cảm thụ nghệ thuật của bản thân.

Ngành thiết kế nội thất là ngành kết hợp cả hai yếu tố hội họa và kỹ thuật. Đó cũng là lý do mà nhiều trường đại học không chỉ tuyển sinh các khối ngành có năng khiếu vẽ mà còn có các khối ngành tự nhiên, xã hội khác. Nếu như bạn chỉ có khả năng vẽ tốt mà không có tư duy kỹ thuật. Điều đó sẽ rất khó để bạn phát triển. Ngoài ra, kỹ năng vẽ phác thảo được nhiều nhà thiết kế coi trọng để ghi lại những ý tưởng bất chợt và đáp ứng được tốc độ công việc cao. 

Học thiết kế nội thất là vẽ tay hay vẽ trên máy

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các công cụ và phần mềm cũng được tối ưu hơn để đáp ứng các nhu cầu về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ của người sử dụng. Việc thiết kế các bản vẽ kỹ thuật thuật trên giấy đã dần được thay thế bằng các công nghệ phần mềm chuyên nghiệp hơn. Do đó, việc học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp không quá quan trọng bằng việc sử dụng thành tạo các phần mềm thiết kế.

Tuy nhiên, khi bắt đầu sử dụng các phần mềm vẽ hỗ trợ thì bạn sẽ cần tới các kiến thức vẽ tay. Để từ đó, bạn có sự hình dung các thao tác kỹ thuật để chuyển từ vẽ tay sáng vẽ trên máy. Với con mắt nghệ thuật và tư duy thiết kế tốt, bạn có thể dễ dàng hình dung ra sản phẩm và hình thành ý tưởng thiết kế. 

hoc-thiet-ke-noi-that-co-can-ve-dep

 

Làm thế nào để vẽ giỏi khi học thiết kế nội thất

Để có thể vẽ giỏi hơn, cách tốt nhất chính là việc kiên trì luyện tập. Ngày nay đã có rất nhiều phần mềm thiết kế được ra đời nhằm hỗ trợ interior designer một cách tốt nhất trong việc hoàn thiện bản vẽ. Do đó, để học thiết kế nội thất, bạn không cần có kỹ năng vẽ tay đẹp. Chỉ cần bạn nắm vững cách sử dụng các phần mềm thiết kế như: 3dsmax, Vray, Sketchup, Autocad,…

Bởi vì các phần mềm thiết kế nội ngoại thất được nâng cấp sử dụng cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Nên việc tự học tại nhà sẽ khiến bạn cảm thấy khá khó khăn. Do đó, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học Interior Design tại VnSkills Academy. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học riêng về từng phần mềm tại VnSkills Academy. 

Để trả lời cho câu hỏi “học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp?” thì câu trả lời của chúng mình là bạn không cần thiết phải vẽ đẹp. Việc học vẽ rất quan trọng đối với ngành thiết kế nội thất. Tuy nhiên, không cần bạn phải vẽ quá giỏi như những bức tranh đầy nghệ thuật. Với việc thiết kế các bản vẽ chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế hỗ trợ. Việc rèn luyện khả năng thiết kế bằng các phần mềm chuyên dụng sẽ quan trọng và cần thiết hơn. 

Hy vọng rằng với sự giải đáp của chúng mình về vấn đề “học thiết kế nội thất có cần vẽ đẹp” có thể giúp bạn nhìn nhận được khía cạnh khác nhau về vấn đề này. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.