Schematic design là gì? Quy trình thiết kế của schematic designer

schematic-design-la-gi

Schematic design là gì? Để có thể hoàn thiện được một công trình thiết kế cần trải qu nhiều công đoạn thiết kế khác nhau. Trong đó, schematic design là công đoạn không thể thiếu để tạo nên những dự án thành công. Vậy schematic design là gì? Quy trình thiết kế của schematic designer diễn ra như thế nào? Hay cùng VnSkills Academy theo dõi bài viết này để giải đáp thắc mắc nhé.

Schematic design là gì?

Schematic design được dịch sang tiếng việt có nghĩa là thiết kế sơ đồ. 

Schematic design là giai đoạn thiết kế đầu tiên trong quy trình thiết kế kiến trúc. Giai đoạn này, các designer sẽ tạo ra các bản vẽ và phác thảo sơ bộ để mô tả các ý tưởng thiết kế ban đầu. Để có thể đến được công đoạn phác thảo, các designer cần đánh giá mức độ khả thi của dự án. Sau đó dựa trên mức độ khả thi để xác định khả năng tồn tại rồi mới đến việc phác thảo bản vẽ.

Các bản vẽ này sẽ cho phép khách hàng và các bên liên quan khác có thể hình dung được ý tưởng thiết kế sơ bộ. Từ đó đưa ra những phản hồi và sửa đổi cho đến khi có được một thiết kế thống nhất. Trong bản thiết kế cần cân nhắc tới các yếu tố về kỹ thuật, nguyên vật liệu, thiết bị, hệ thống và các yếu tố thiết kế khác.

schematic-design-la-gi

Vào cuối giai đoạn thiết kế hay còn gọi là lập hồ sơ xây dựng, cần phải hoàn thiện tất cả các vấn đề liên quan đến kết cấu và thiết kế. Có thể nói, schematic design là giai đoạn quan trọng trong quá trình thiết kế kiến trúc. Đồng thời chúng có ảnh hưởng nhất định đến kết quả cuối cùng của dự án.

Mục đích của schematic design là gì?

Mục tiêu của sechematic design (thiết kế sơ đồ) là giải quyết các vấn đề xoay xung quanh dự án thiết kế tổng thể. Đầu tiên các chủ sở hữu sẽ lên ý tưởng thiết kế tổng thể cho dự án. Sau đó, ta sẽ chuyển đổi những ý tưởng đơn giản trong não bộ thành những thiết kế thực tế. Điều quan trọng là chúng phải có tính khả thu để có thể thực hiện thiết kế sơ đồ.

Đến phần cuối của quá trình thiết kế sơ đồ, các schematic cần tập trung vào hai khía cạnh quan trọng:

  • Quy mô dự án: Trong giai đoạn này, chủ đầu tư và các kiến trúc sư sẽ bàn bạc và thống nhất các ý tưởng thiết kế với nhau. Với mục đích chính là đáp ứng đúng mục tiêu đặt ra và có thể đạt được kết quả như mong muốn của chủ đầu tư.
  • Đưa ra nhiều bản phác thảo tiềm năng khác nhau cho khách hàng lựa chọn: Những bản vẽ này sẽ có mức độ ảnh hưởng nhất định đến quán trình thực hiện dự án. Hay nói cách khác, mỗi địa điểm sẽ có những cách thiết kế và sắp xếp bố cục không gian khác nhau. Do đó, chúng sẽ có tác động không nhỏ đến quy mô dự án. Khi sơ đồ dự án được hoàn thành cũng là lúc quy mô dự án được khẳng định. 

thiet-ke-so-do-la-gi

Quy trình thiết kế sơ đồ của schematic designer như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ hơn về schematic design là gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu quy trình thiết kế sơ đồ của chematic designer diễn ra như thế nào nhé.

Với mục tiêu chĩnh của thiết kế sơ đồ đó là mang đến chi khách hàng bản thiết kế mà họ cảm thấy hài lòng nhất. Tuy nhiên, đó là một quy trình không hề đơn giản và cần có sự tham gia của rất nhiều bên liên quan. Trong đó, những ý kiến đóng góp của khách hàng luôn đóng một vai trò quan trọng giúp bản thiết kế được hoàn thiện hơn.

schematic-designer-la-gi

Ngay từ khi bắt đầu tự án, các kiến trúc sư sẽ đưa ra các phương án thiết kế khả thi phù hợp với hiện trạng công trình. Sau đó, khách hàng sẽ tiến hành đánh giá, đưa ra yêu cầu mong muốn. Hoặc họ có thể lựa chọn luôn mẫu thiết kế mà bản thân cảm thấy ưng ý. Trong các quá trình thiết kế tiếp theo, khách hàng cũng sẽ được tham gia đóng góp ý kiến để bản thiết kế thêm phần hoàn thiện.

Xem thêm:

Tóm lại, quá trình thiết kế sơ đồ cần tới sự phối hợp từ rất nhiều các bên liên quan. Các kiến trúc sư cần có ý kiến của khách hàng để thực hiện sửa đổi bản thiết kế kịp thời nếu có vấn đề. Việc thấu hiểu và ăn ý giữa khách hàng và kiến trúc sư sẽ đem tới hiệu quả thiết kế tuyệt vời.

Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà chúng mình cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về schematic design là gì? Chúc các bạn có những giờ học tập và làm việc hiệu quả. Và đừng quên theo dõi trang web VnSkills Academy để đón xem nhiều bài viết hay và thú vị nữa nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.