6 bước trong quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

quy-trinh-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bắt đầu từ việc xây dựng những thành phần cơ bản của thương hiệu như tên, logo thương hiệu cho đến khi hoàn thiện bộ nhận diện. Đây được đánh giá là một quy trình rất phức tạp. Tuy nhiên, ta có thể gói gọn quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tiêu chuẩn trong 6 bước. Cùng VnSkills Academy khám phá xem đó là những bước nào nhé. 

Đặt ra mục tiêu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Có thể nói, mục đích của công việc này đó là tạo nên hình ảnh trực quan, riêng biệt của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Từ đó khiến doanh nghiệp trở nên nổi bật, dễ nhớ, dễ phân biệt với hàng ngàn doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực.

Mục tiêu chung nhất của thiết kế bộ nhận diện là như vậy. Nhưng trên thực tế, việc thiết kế bộ nhận diện không hề đơn giản. Một vài doanh nghiệp mới muốn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng để khách hàng nhận biết. Một vài doanh nghiệp lâu năm lại muốn tái định vị và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mới là yếu tố cốt lõi. Một vài doanh nghiệp tái định vị thành công với bộ nhận diện thương hiệu mới như: Viettel, Bitis, Vinfast,…

Do đó, việc đặt ra mục tiêu của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là vô cùng quan trọng. Để từ đó có những định hướng cụ thể trong tầm nhìn phát triển doanh nghiệp lâu dài sau này. Quá trình này sẽ cần sự làm việc giữa doanh nghiệp và các chuyên gia tư vấn thương hiệu. Từ đó, hai bên sẽ đưa ra các phương án thiết kế phù hợp. 

Nghiên cứu, phân tích doanh nghiệp

Để thiết kế bộ nhận diện thành công, ta sẽ không thể thiếu bước nghiên cứu, phân tích doanh nghiệp. Đây là bước quan trọng trong quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Để từ đó đưa ra những phương án thiết kế phù hợp. Việc nghiên cứu, phân tích có thể bắt đầu từ môi trường ngành, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…Trong đó, khách hàng đóng vai trò then chốt nhất.

Để quá trình nghiên cứu diễn ra thuận lợi, ta sẽ cần có sự hợp tác giữa doanh nghiệp và chuyên gia. Doanh nghiệp sẽ cần nắm rõ những thông tin sản phẩm dịch vụ mà đối tác cung cấp. Ưu thế, đặc trưng và lợi thế cạnh tranh của đối tác là gì. Các chuyên gia từ phía đối tác cần hiểu rõ về lịch sử, giá trị cốt lõi, sứ mệnh của doanh nghiệp. Sự nghiên cứu, phân tích chuyên sâu cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp mới có thể tạo ra phương án tốt nhất. 

Lên ý tưởng và phác thảo concept thiết kế

quy-trinh-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Các thông tin sau khi được thu thập qua quá trình nghiên cứu sẽ được tổng hợp lại. Lúc này, các hình dung cốt lõi về bộ nhận diện thương hiệu mới sẽ gần như hoàn chỉnh. Các chuyên gia sẽ tiến hành xác lập hồ sơ thiết kế. Đồng thời, xác định các thuộc tính liên quan đến thương hiệu như: logo, màu sắc, đặc trưng, bố cục,…

Từ đó, ta sẽ xác định được thứ tự ưu tiên thiết kế và các thành phần cốt lõi quan trọng cần có. Lúc này các bản phác thảo sẽ được ra trước khách hàng để chọn lựa. Các bản thiết kế ưng ý sẽ được chọn lựa và tiến hành triển khai. Có thể nói đây là bước xác định các tiêu chuẩn và phương hướng thiết kế chi tiết. 

Tiến hành quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo

Logo là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Bởi logo là mục tiêu để nhận diện thương hiệu và đưa ra các quyết định mua hàng. Do đó, khi thiết kế logo, ta cần ưu tiên lựa chọn các yếu tố thân thuộc, gắn liền với hình ảnh thương hiệu. Ngoài ra, logo thương hiệu cần đảm bảo các yêu cầu như:

  • Độc đáo, riêng biệt, không trùng với các thương hiệu khác.
  • Bố cục cân đối, thiết kế hài hòa.
  • Logo thể hiện được cá tính, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu thương hiệu.
  • Logo tối giản, dễ nhớ, dễ liên tưởng tới thương hiệu.
  • Màu sắc logo phù hợp, hiển thị tốt trên các chất liệu in ấn, trên các nền tảng online, trên nền đen, trắng,…
  • Logo chứa các biểu tượng liên quan đến thương hiệu.

Màu sắc thương hiệu

Mỗi màu sắc đều mang những ý nghĩa riêng, do đó các designer hãy cẩn thận trong việc lựa chọn màu sắc thiết kế. Màu sắc được lựa chọn cần phù hợp với cá tính thương hiệu, đủ nổi bật và ấn tượng để khách hàng có thể nhận ra và ghi nhớ. Màu sắc được lựa chọn sẽ là màu chủ đạo xuất hiện trong tất cả các sản phẩm, dịch vụ, website, đồ dùng, đồng phục,… của doanh nghiệp. 

Phông chữ

Tương tự với màu sắc, phông chữ trong thiết kế cũng mang đến những sắc thái và ý nghĩa đại diện riêng biệt. Qua đó, chúng thể hiện một phần tính chất thương hiệu. Khách hàng sẽ nhận định mức độ phù hợp của thương hiệu với bản thân và đưa ra các quyết định chọn lựa. Chẳng hạn như thương hiệu công nghệ lựa chọn font chữ không chân thể hiện tính hiện đại và đổi mới.

quy-trinh-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-chuyen-nghiep

Thiết kế các yếu tố khác trong bộ nhận diện thương hiệu

Ngoài các yếu tố trên, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu còn liên quan tới bao bì nhãn mác trong các ấn phẩm banner quảng cáo, thiết kế web, marketing online,…Hoặc bộ nhận diện văn phòng như: đồng phục, sổ sách, bút, giấy, cốc, phong bì, name card…Tóm lại, khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần có sự nhất quán giữa tất cả các yếu tố. Từ đó làm nên dấu ấn đặc trưng, điểm khác biệt độc đáo của thương hiệu.

Sau khi quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu hoàn tất, các bản thiết kế sẽ được trình bày trước đối tác để thống nhất ý kiến. Từ những lời góp ý khen chê mà ta sẽ sửa đổi bộ nhận diện thương hiệu cho phù hợp nhất.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Sau khi hoàn thiện xong bộ nhận diện thương hiệu, ta sẽ cần đăng ký bảo hộ thương hiệu trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đánh dấu quyền sở hữu trí tuệ. Ngăn chặn các hành vi sao chép, ăn cắp ý tưởng trái phép. Bộ nhận diện thương hiệu sẽ được pháp luật bảo hộ.

Sản xuất, ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu mới

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trong quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, ta có thể đưa chúng vào sử dụng rộng rãi. Quá trình sử dụng ban đầu cần được chú ý để khi phát hiện ra các sai sót, ta có thể nhanh chóng xử lý. Từ đó, ta sẽ hạn chế việc gây ra các phản ứng trái chiều của công chúng. 

Trên đây là quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp với 6 bước mà VnSkills Academy muốn giới thiệu với bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn có những phút giây học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.