Storyboard là gì? 5 bước tạo storyboard đơn giản

Storyboard là giải pháp hữu ích nếu bạn chưa biết làm thế nào để truyền đạt ý tưởng của mình đến đến sếp một cách nhanh chóng. Vậy storyboard là gì? Các bước để tạo nên được storyboard đầy hấp dẫn cho video marketing và phim ảnh như thế nào? Cùng VnSkills Academy đi tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

Storyboard là gì?

Với các bạn làm phim hoặc làm các công việc liên quan tới sản xuất thì khái niệm storyboard đã rất quen thuộc rồi đúng không nào. Vậy “storyboard” là gì? Chúng ta có thể bổ nghĩa cụm từ “storyboard” để hiểu rõ hơn về khái niệm này. “Story” nghĩa là câu chuyện, “board” là bảng vẽ. Hợp nhất lại thì “storyboard” là bảng vẽ chứa các câu chuyện. 

Trong việc quay dựng phim, storyboard là thuật ngữ chỉ các phân cảnh có liên kết chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, chúng chứa các hình minh họa, ghi chú về những gì sẽ diễn ra, lời thoại trong cảnh quay đó. Nhờ đó mà người xem có thể hiểu biết một cách trực quan nhất về ngụ ý câu chuyện, ý tưởng mà nhà sản xuất muốn truyền đạt. Storyboard được ứng dụng rất nhiều trong việc thiết kế tvc quảng cáo, video marketing, phim hoạt hình,…

 

Storyboard có công dụng gì trong sản xuất phim, làm video marketing?

Chia sẻ ý tưởng nhanh chóng và dễ dàng

Storyboard là giải pháp hoàn hảo giúp người dùng nắm bắt nội dung thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn bằng hình ảnh. So với việc sử dụng câu chữ, chúng có thể rất dài và gây rối cho người đọc. Thế nhưng với storyboard, nội dung được cụ thể hóa bằng các hình ảnh minh họa giúp người xem có thể nắm bắt mạch truyện nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng còn giúp người xem cảm thấy vui vẻ, ấn tượng và thích thú hơn với thông qua các hình vẽ. 

Tuy nhiên, để có thể thực hiện hóa nội dung bằng storyboard đòi hỏi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Từ việc lên ý tưởng, cách phác họa hình ảnh ra sao để gây ấn tượng với người xem cũng là điều cần chú trọng. 

Hệ thống nội dung logic, mạch lạc

Khi sản xuất phim, ta sẽ thấy có các kịch bản dạng text được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, kịch bản bằng văn bản sẽ không thể truyền đạt được hết nội dung, sắc thái và ý tưởng sản xuất. Do đó, để nội dung được mạch lạc, logic và sản xuất dễ dàng hơn, nhiều nhà làm phim đã lựa chọn storyboard. Với hình ảnh thú vị, các đoạn text ngắn gọn, súc tích giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi câu chuyện mà không bị bị lỡ mất các cảnh quan trọng.  

storyboard-la-gi

Tiết kiệm thời gian sản xuất, chỉnh sửa hậu kỳ

Với ưu điểm nổi bật là dễ nắm bắt, dễ theo dõi, storyboard giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được phần lớn thời gian trong các giai đoạn chỉnh sửa hậu kỳ. Nếu có bất kỳ phần nào không mong muốn, việc sửa lại sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm thông tin với bản thảo dài hơn trăm trang. 

5 bước tạo ra storyboard ấn tượng cho video marketing, phim ảnh

Bước 1: Viết kịch bản, hệ thống các cảnh quay quan trọng

Storyboard chỉ đóng vai trò là công cụ đơn giản hóa quá trình sản xuất phim. Do đó, trước khi bắt đầu sản xuất storyboard bạn sẽ cần chuẩn bị một kịch bản bằng text. Nội dung kịch bản không giới hạn số lượng chữ. Sau đó, bạn sẽ highlight các ý chính trong nội dung văn bản text và đưa chúng vào trong storyboard. Xác định nội dung kỹ lưỡng cho các cảnh quay quan trọng. Bạn có thể vẽ một loạt các ô hình chữ nhật trên giấy và ghi các phần nội dung cần ghi chú bên dưới ô vuông.

Bước 2: Xác định timeline cho từng phần

Để tạo nên sự liên kế và dễ dàng theo dõi hơn cho storyboard thì timeline là yếu tố không thể thiếu. Bạn hãy tạo các mốc thời gian cho từng phân cảnh trong storyboard để chúng được chặt chẽ và liền mạch dựa trên việc hệ thống nội dung ý chính đã làm trước đó. Bạn có thể chú thích luôn thời gian vào phía dưới từng khung hình để tránh nhầm lẫn trong quá trình sản xuất.

 

Bước 3: Lựa chọn công cụ storyboarding phù hợp

Có rất nhiều công cụ tạo storyboard phù hợp mà bạn có thể chọn lựa. Chẳng hạn như: Storyboarder, Adobe photoshop, Adobe Sketchup,…Ngoài ra, bạn có thể tự tay sáng tạo storyboard ngay trên giấy để tìm kiếm cảm hứng sáng tạo mới.

Bước 4: Phác thảo hình ảnh

Sau khi lựa chọn được công cụ tạo storyboard phù hợp chúng ta sẽ đến với công đoạn phác thảo hình ảnh. Đối với việc phác thảo hình ảnh trên storyboard, bạn chỉ cần vẽ sao cho nhiều người dễ hiểu, biết được hành động của nhân vật mà không cần phải vẽ đẹp lung linh. Với các chuyển động của nhân vật, bạn có thể biểu hiện chúng bằng các mũi tên nếu chưa thành thạo trong việc vẽ chuyển động. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm để trợ giúp trong việc phác thảo hình ảnh.

storyboard-la-gi

Bước 5: Thêm tập lệnh

Tập lệnh trong storyboard chính là đoạn text nhỏ diễn tả đoạn hội thoại tương ứng với từng cảnh trong câu chuyện. Chúng sẽ đóng vai trò chủ yếu trong việc gợi nhớ các nội dung quan trọng giúp mạch phim được liền mạch, có sự gắn kết.

Các phần mềm vẽ storyboard miễn phí tốt nhất 2022

Storyboarder

Storyboarder sẽ hỗ trợ bạn tất cả các công cụ vẽ hình khối, thêm các đoạn hội thoại, vẽ đường nét, tô màu,…một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn còn có thể  thêm, nhân bản, dán, sắp xếp các bức tranh để tạo nên những đoạn phim liền mạch. Điều đặc biệt nhất đối với phần mềm này khi được công tác với photoshop. Điều này cho phép bạn được chỉnh sửa ảnh trong storyboard với photoshop nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Đồng thời bạn có thể xuất file Premiere, Final Cut, Avid, PDF hoặc Animated GIF. Phần mềm dành cho cả hai hệ điều hành là Windows và Mac.

Storyboard fountain

Phần mềm Storyboard fountain sẽ được sử dụng cho riêng hệ điều hành Mac. Đây là một ứng dụng web cho phép bạn chuyển kịch bản thành các bản phác thảo bằng cách sử dụng chuột hoặc wacom. Đặc biệt, Storyboard Fountain được đánh giá khá tốt trong việc chuyển cảnh. Bạn có thể chọn các cảnh, chỉnh sửa nhanh, sắp xếp lại mà không làm ảnh hướng đến các phân đoạn khác.

Krita

Kita được đánh giá là phần mềm đồ họa chuyên nghiệp đa năng. Với hàng trăm loại brush miễn phí cùng với hàng loạt bài hướng dẫn giúp newbie có thể dễ dàng sử dụng. Kita cho phép bạn làm mọi thứ: tạo storyboard, vẽ, tô màu,… tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần lưu ý rằng Kita không  chấp nhận các file PSD, do đó bạn sẽ phải chuyển file PSD sang PDF thì mới sử dụng được. 

storyboard-design

Một số lời khuyên khi tạo storyboard dành cho người mới bắt đầu

Quy trình tạo ra storyboard phải trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau và có thể được thực hiện bởi nhiều người. Do đó, việc giữ cho các phần có sự nhất quán, liền mạch với nhau là điều rất quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể bỏ túi một số mẹo sau đây để giúp việc tạo storyboard trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn nhé.

  • Hệ thống các phân cảnh bằng cách đánh số vào các ô hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp các cảnh quay được lên kế hoạch rõ ràng, không bị bỏ sót trong quá trình sản xuất.
  • Nên sử dụng các khung hình chữ nhật trong storyboard có cùng tỷ lệ với khung hình video.
  • Tìm hiểu kỹ các cảnh quay, bố cục, đạo cụ sẽ được xuất hiện trong khung hình. Cân nhắc kỹ xu hướng hành động của nhân vật sẽ giúp quá trình dựng phim, làm video marketing dễ dàng hơn.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về storyboard là gì phải không nào. Hy vọng bạn có thể tạo được nhiều video marketing và phim ảnh thành công với storyboard nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.