Top 4 ưu điểm của việc sử dụng Canva trong dạy học

su-dung-canva-trong-day-hoc

Việc sử dụng Canva trong dạy học đã và đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Canva đã chứng minh được sức hút của bản thân với số lượng người dùng là học sinh, sinh viên và giáo viên cực kỳ đông đảo. Điều gì đã khiến Canva được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục đến vậy? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé.

Canva là gì? 

Canva được biết tới là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa trực tuyến đa dạng và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Ra mắt vào năm 2013 bởi nhà sáng lập nước Úc Melanie Perkins, Canva đã có hơn 90 triệu người dùng cho đến hiện tại. Chính bởi sự đơn giản hóa trong thiết kế là yếu tố quan trọng giúp Cnava thu về nhiều lượt yêu thích. 

Canva là ứng dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, đa tính năng. Phần mềm phù hợp cho cả các bạn chuyên và không chuyên về thiết kế. Cho dù bạn không có nhiều kỹ năng về đồ họa, bạn vẫn có thể tạo được nhiều thiết kế tuyệt vời. Hiện nay, Canva được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế và giáo dục. Trong đó, phổ biến nhất là với các bạn học sinh, sinh viên, giáo viên trong môi trường giáo dục. 

Tại sao ta nên sử dụng Canva trong dạy học?

Canva – Phần mềm “đa-zi-năng”

Không phải ngẫu nhiên mà Canva được nhiều người yêu thích sử dụng đến vậy. Nhằm đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu thiết kế đa dạng của tất cả mọi người. Canva đã tích hợp rất nhiều tính năng, các mẫu thiết kế phong phú như: bài thuyết trình, poster, bài đăng trên mạng xã hội, logo,…Bên cạnh đó, Canva cũng tính hợp vô vàn các mẫu template ấn tượng cho bạn chọn lựa. Bạn chỉ cần tải mẫu và chỉnh sửa là đã có một bản thiết kế ưng ý.

su-dung-canva-trong-day-hoc

Thiết kế slide bài giảng nhanh chóng, dễ dàng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Canva đó là giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Đây cũng chính là điểm thu hút và phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên, giảng viên. Chỉ với các thao tác “kéo”, “thả” đơn giản, bạn sẽ có ngay một sản phẩm thiết kế ấn tượng.

Chính vì vậy, sử dụng Canva trong dạy học được xem như một công cụ trợ giúp hữu hiệu giúp các thầy cô tạo nên được nhiều bài giảng hay, ấn tượng. Canva góp phần biến kiến thức trở nên sinh động, dễ truyền tải hơn tới các bạn học sinh. Đồng thời, các thầy cô giáo có thể tiết kiệm được thời gian thiết kế bài giảng hơn qua các thao tác thiết kế đơn giản, nhanh chóng.

Chức năng tạo và chia sẻ bài tập thuận tiện

Nhằm tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, Canva đã tạo ra chức năng tạo và chia sẻ bài tập. Thông qua đó, các nhóm học sinh có thể tự hoàn thành hoặc cộng tác với nhau để hoàn thành. Từ đó, giáo viên có thể trau dồi và gia tăng kỹ năng hoạt động nhóm cho học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh sinh viên có thể theo dõi tiến độ hoàn thành bài tập của các thành viên thông qua đường link chia sẻ. Đồng thời góp ý, chỉnh sửa dễ dàng hơn nhờ tính năng nhận xét của Canva.

Thuyết trình và tạo tương tác tốt giữa các cá nhân

Với Canva, giáo viên có thể phát trực tiếp bản thuyết trình của mình tới tất cả mọi người. Thông qua đường link chia sẻ, các bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp từ trình duyệt. Đồng thời Canva giúp bạn theo dõi bài thuyết trình một cách dễ dàng hơn.

huong-dan-su-dung-canva-trong-day-hoc  

Hướng dẫn các bước đơn giản sử dụng Canva trong dạy học

  • Bước 1: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản Canva thông qua website Canva.com. Để đăng ký, bạn có thể sử dụng địa chỉ email, facebook cá nhân,…Sau đó, bạn điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn hiển thị để hoàn tất đăng ký.
  • Bước 2: Sau khi đăng nhập/ đăng ký thành công, trang chủ của canva sẽ hiện lên. Để thiết kế, bạn hãy nhấn nút “tạo thiết kế” phía bên phải màn hình. Sau đó bạn chọn thể loại thiết kế như thuyết trình, video, bài đăng,…Canva sẽ gợi ý cho bạn vô vàn mẫu thiết kế khác nhau phù hợp với chủ đề bạn chọn phía bên trái màn hình. 
  • Bước 3: Sau khi bạn chọn được mẫu thiết kế phù hợp,  ấn chọn “tùy chỉnh mẫu này” để đưa thiết kế về máy. Sau đó, bạn có thể tiến hành điều chỉnh các đối tượng, chi tiết, thêm nội dung, hình ảnh, âm thanh,…
  • Bước 4: Sau khi hoàn thiện bản thiết kế, bạn có thể nhấn chọn mục “tải xuống” để lưu thiết kế về máy. Hoặc chọn “chia sẻ” để chia sẻ thiết kế lên các trang mạng xã hội,…Khi đó, bạn đã hoàn tất việc thiết kế và có trong tay một sản phẩm chuyên nghiệp.

cach-su-dung-canva-trong-day-hoc

So sánh ưu điểm của việc sử dụng Canva trong dạy học với Powerpoint và Google Slide

Trong lĩnh vực giảng dạy, Canva không phải là cái tên duy nhất được nhắc tới để tạo slide thuyết trình chuyên nghiệp. PowerPoint và Google Slide là hai cái tên nổi bật tiếp theo được nhiều người yêu thích sử dụng. Vậy để biết được phần mềm nào tốt và dễ dàng sử dụng hơn, hãy cùng chúng mình tìm hiểu ưu nhược điểm của PowerPoint và Google Slide nhé.

  • Với PowerPoint có ưu điểm nổi bật là giao diện thân thiện, dễ sử dụng, có thể sử dụng khi ngoại tuyến. Điều này khác hẳn với Canva chỉ có thể sử dụng được khi có kết nối mạng. Tuy nhiên, Canva có thể thiết kế ngay trên website, còn PowerPoint cần tải ứng dụng xuống mới có thể sử dụng. Các mẫu template của PowerPoint không quá đa dạng và phần mềm không hỗ trợ cho hệ điều hành iOS.
  • Với Google Slide, phần mềm đơn giản dễ sử dụng tương tự với Canva. Thế nhưng hiệu ứng và các tính năng của Google Slide chưa quá đa dạng. Phần mềm hỗ trợ ít định dạng khi xuất. Tuy nhiên, Google Slide với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản giúp người dùng làm quen và thiết kế nhanh chóng.

Xem thêm:

Với mỗi phần mềm sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phần mềm nào sẽ tùy thuộc vào sở thích, mong muốn và mục đích thiết kế của bạn. Hy vọng rằng bài viết về các lợi ích của việc sử dụng Canva trong dạy học đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm này. Cùng VnSkills Academy bắt đầu thiết kế với Canva để tạo nên những bản thiết kế ấn tượng nhất nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

3/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.