Timelapse là gì? Hướng dẫn quay Timelapse trên Smartphone

timelapse-la-gi

Timelapse là gì? Timelapse là một chế độ quay chụp video tua nhanh thời gian được rất nhiều người yêu thích bởi tính sinh động cao. Tưởng chừng như đây là một cách quay khá khó, thế những bạn có thể thực hiện quay timelapse với một chiếc điện thoại. Vậy ưu điểm của chế độ quay timelapse là gì? Làm thế nào để thực hiện quay timelapse bằng điện thoại? VnSkills Academy sẽ giải đáp các thắc mắc đó ngay sau đây.

Timelapse là gì?

Timelapse còn được gọi là chế độ tua nhanh thời gian. Chúng là kỹ thuật ghép nhiều ảnh lại với tốc độ nhanh tạo cảm giác hình ảnh chuyển động của khung hình trôi qua nhiều khung thời gian khác nhau với thời gian ngắn.

Timelapse được chia ra làm hai thể loại chính là chụp ảnh timelapse và quay phim timelapse. Trong đó:

 • Chụp ảnh timelapse là việc chụp rất nhiều tấn ảnh và ghép chúng lại thành một video. Để làm được như vậy ta sẽ cần đến các phần mềm chuyên dụng. 
 • Quay phim timelapse được thực hiện dựa trên các ứng dụng có sẵn. Video được tạo thành có thể cho chúng ta thấy từ 24-30 hình ảnh khác nhau trong nhiều thời điểm khác nhau được trình chiếu trong khoản 1 giây.

Mặc dù kết quả tạo ra giữa hai cách khá giống nhau là tạo ra các video chuyển động cực ngắn. Thế nhưng cả hai cách quay vẫn có sự khác biệt và có ưu nhược điểm riêng. Chụp ảnh timelapse tuy cho kết quả video chất lượng cao hơn nhưng lại cần đến phần mềm chuyên dụng. Còn quay phim timelapse tiện lợi về dễ dàng hơn nhờ ứng dụng được tích hợp sẵn trên điện thoại. Thế nhưng chất lượng video đem lại không có chất lượng cao như chụp ảnh timelapse.

Do đó, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách thức quay chụp phù hợp với mình nhé. Bên cạnh kỹ thuật timelapse, còn có rất nhiều kỹ thuật quay tua nhanh thời gian thú vị khác như: Drive Lapse, Floral Timelapse,…

timelapse-la-gi

Chế độ quay timelapse có điều gì khác so với các chế độ quay khác?

Vậy điểm khác biệt của chế độ quay timelapse là gì? So với các video thông thường chỉ đơn thuần là quay một hoạt động cụ thể nào đó của con người cây cối. Các hoạt động có thể diễn ra rất dài, tốn nhiều dung lượng và ta khó có thể theo dõi hết. Video timelapse có thể khắc phục điều đó khi thể hiện được toàn bộ quá trình chuyển động của chủ thể, sự sinh trưởng của cây cối trong thời gian ngắn.

Chế độ quay timelapse lại khác hẳn với chế độ quay time-warp. Nếu như timelapse giúp chúng ta quan sát được những sự vật hiện tượng diễn ra trong một khoảng thời gian lớn. Chẳng hạn như quá trình bông hoa nở, cây cối sinh trưởng,…Thì time-warp lại cho chúng ta quan sát được rõ ràng những chuyển động nhanh. Chẳng hạn hạn như đường bay của một mũi tên, quá trình đua xe,…

Xem thêm:

Ưu điểm của chế độ quay Timelapse là gì?

Timelapse tạo ra các video có chất lượng và độ phân giải cao (2K, 4K,…) so với quay thường. Khả năng tua nhanh chuyển động của timelapse góp phần khiến video trở nên thú vị và sống động hơn.

Bên cạnh đó, ta có thể delay giữa các frame khi chụp ảnh timelapse, giúp người xem nhận thất rõ các chuyển động. Từ đó, ta có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài ra, việc tận dụng khả năng phơi sáng trong nhiếp ảnh giúp timelapse tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như Blur hoặc các vệt sáng (motion blur). Chúng được thấy rất nhiều trong các ảnh quay đêm.

quay-timelapse-la-gi

Ứng dụng của Timelapse là gì?

Tạo ra các cảnh quay nghệ thuật ấn tượng

Ứng dụng đầu tiên của timelapse là gì? Trên thực tế, timelapse được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực phim ảnh, truyền thông, thể thao, giải trí,…Các cảnh quay timelapse đem đến cho người xem những trải nghiệm độc đáo và cuốn hút với các thước phim nghệ thuật. Đặc biệt trong lĩnh vực phim ảnh với các cảnh quay hành động. Hay trong thể thao với các chặng đua công thức một.

Ứng dụng trong nghiên cứu

Timelapse có thể cho ta thấy một hành trình dài của sự vật hiện tượng. Như sự thay đổi của các hiện tượng thiên văn, quá trình sinh trưởng của cây cối, sự lớn lột xác của sâu bướm,…Không chỉ dừng lại ở những thước phim nghệ thuật ấn tượng. Kỹ thuật quay timelapse còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nghiên cứu thế giới sinh vật và con người. Mà thông qua đó ta có thể thấy những điều thú vị trong thế giới xung quanh ta.

Hướng dẫn chi tiết cách quay Timelapse trên Smartphone

Quay Timelapse với Iphone

video-timelapse-la-gi

Với các dòng máy Iphone có hệ điều hành iOS 8 trở lên đều được tích hợp tính năng quay Timelapse có sẵn trong máy. Trong quá trình quay timelapse, bạn nên để điện thoại nằm ngang để có thể có chất lượng khung hình tốt nhất nhé. Cách quay timelapse với điện thoại iphone như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc điện thoại iphone và các giá đỡ điện thoại hỗ trợ quay chụp nếu cần.
 • Bước 2: Căn góc hợp lý sao cho đối tượng quay được thể hiện rõ nét nhất.
 • Bước 3: Mở ứng dụng camera trên Iphone và chọn cài đặt chế độ quay Timelapse.
 • Bước 4: Sau khi camera đã chuyển sang chế độ quay Timelapse, bạn có thể tùy chỉnh các chế độ cài đặt về ánh sáng, độ bão hòa,…giúp cảnh quay chất lượng hơn. Nếu bạn muốn lấy nét bất cứ điểm nào của chủ thể được quay. Hãy chạm vào điểm đó trên màn hình để điện thoại lấy nét được tốt hơn.
 • Bước 5: sau khi đã hoàn thành các bước setup và căn chỉnh phù hợp, ta sẽ ấn vào nút ghi/record để quay phim timelapse.

Quay Timelapse với Android

Đối với điện thoại Android, cách quay phim timelapse cũng sẽ giống ý hệt các bước trong iphone. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chế độ timelapse trên hệ điều hành Android sẽ có tên là Hyperlapse. Các bước quay timelapse trên điện thoại Android sẽ diễn ra như sau.

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc điện thoại Android và các thiết bị giá đỡ quay chụp nếu cần.
 • Bước 2: Căn góc và setup khung hình sao cho chủ thể được hiện lên rõ nét nhất.
 • Bước 3: Mở ứng dụng camera lên, chọn chế độ quay phim và chọn hyperlapse (chế độ tua nhanh thời gian) trong các chế độ tùy chọn.
 • Bước 4: Căn chỉnh chế độ quay và nhấn nút ghi/record để quay hình. Để kết thúc, bạn vẫn sẽ nhấn vào nút ghi/record màu đỏ.

Do timelapse là chế độ tua nhanh thời gian nên nếu bạn muốn có được một video kéo dài 1-2 giây thì thời gian quay có thể lên tới 1-2 phút. Do đó, hãy đảm bảo các yếu tố về pin điện thoại khi bạn quay video trong thời gian dài. 

Timelapse là một chế độ quay video tua nhanh thời gian cực kỳ thú vị và hữu ích, Hy vọng rằng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về timelapse là gì. Đồng thời giúp bạn biết được cách quay timelapse nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.