Bế decal là gì? Tại sao ta nên sử dụng bế decal trong in ấn?

be-decal-la-gi

Bế decal là gì? Dưới sự phát triển của các ngành hàng, việc sử dụng các sản phẩm in ấn decal đang ngày càng phổ biến để tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu. Vật bế decal là gì? Tại sao ta nên sử dụng bế decal trong in ấn, chúng có tác dụng gì? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bế decal là gì?

Bế decal được xem là công đoạn cuối cùng trong in ấn. Bế decal là việc cắt decal đã in ra khỏi lớp đế (lớp giấy nền). Decal là các loại nhãn mác có thể dính dưới sự tác động của lực. Quá trình cắt bế cần được thực hiện theo đúng đường viền của những tấm decal. Nhằm đảm bảo độ chính xác đến từng milimet, giúp thành phẩm tạo ra chính xác, không bị mắc bất kỳ lỗi nhỏ nào. Bế decal có thể thực hiện cho các sản phẩm in nhỏ khoảng 1cm.

Phân loại kỹ thuật bế decal phổ biến

Bế đứt

Bế đứt là việc cắt rời từng nhãn dán, con tem thành từng mẫu nhỏ. Khi đó, mỗi mẫu decal sẽ trở thành một nhãn dán, một con tem riêng. 

Bế rời

Khác với bế decal đứt, bế decal rời là việc chỉ cắt bề mặt dùng để dán lên sản phẩm. Có nghĩa là tất cả các tem, nhãn dán sẽ vẫn nằm trên cùng một lớp giấy nền. Và chỉ có phần nhãn phía trên được cắt, khi dán bạn chỉ cần bóc chúng ra như loại đã được cắt sẵn. Decal rời sẽ chỉ cắt lớp giấy decal dính trên bề mặt và bạn có thể bóc từng decal nhỏ ra khỏi tấm in lớn.  

be-decal-la-gi

Ưu và nhược điểm của bế decal là gì?

Ưu điểm của bế decal

Bế decal có thể được sử dụng cho các hình ảnh, chi tiết nhỏ và phức tạp với bán kính khoảng 1cm. Việc sử dụng bế decal sẽ giúp sản phẩm của bạn có được hiệu quả thẩm mỹ và chất lượng in ấn tốt nhất. Tránh việc ta phải tự cắt thủ công khiến decal gặp lỗi không đồng đều. 

Bế decal đã và đang được sử dụng rất nhiều bởi chi phí in ấn khá rẻ và tính thuận tiện cao. Chỉ cần bóc lớp màng phía dưới tem, nhãn dán là ta đã có thể sử dụng. Nếu bạn in số lượng càng lớn thì chi phí in sẽ càng tiết kiệm hơn.

Nhược điểm của bế decal

Ngoài những ưu điểm kế trên, bế decal cũng có một vài nhược điểm chẳng hạn như. Chiều dài máy cắt decal tối đa chỉ khoảng 1m2 nên đôi khi quá trình bế sẽ khá lâu. Các công ty có số lượng máy nhiều thì việc bế decal sẽ nhanh hơn. Nếu bạn in ấn với số lượng ít thì giá in bế decal sẽ cao hơn, thậm chí một vài đơn vị sẽ không nhận in.

be-decal-trong-in-an-la-gi

Tại sao ta nên sử dụng bế decal trong in ấn?

Nếu như ta không sử dụng việc in bế decal, bạn sẽ rất khó để gỡ các sticker, tem nhãn để dán lên sản phẩm. Việc cắt bế decal sẽ giúp người dùng thuận tiện gỡ nhãn dán ra khỏi lớp nền hơn. Đồng thời bảo đảm được vẻ ngoài đẹp, ấn tượng của tem nhãn. Việc bế decal thường được sử dụng trên các decal nhựa, decal giấy, decal trong, sticker,…

Hiện nay, sự cạnh tranh giữa nhiều sản phẩm, ngành hàng ngày càng gay gắt. Do đó, việc đầu tư vào chất lượng bao bì được nhiều thương hiệu sử dụng nhằm tăng tính sang trọng của sản phẩm và hấp dẫn ánh nhìn của khách hàng. Trong đó, việc bế decal sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho bao bì thêm bền đẹp, sắc nét và chuyên nghiệp hơn. 

 

Xem thêm: Các lưu ý quan trọng khi xuất file in ấn 

 

Một số lưu ý cần biết khi cắt bế decal là gì?

ky-thuat-be-decal-la-gi

Các sản phẩm, đối tượng được sử dụng để in bế decal với nhiều họa tiết, hình ảnh khó, phức tạp được nhiều người dùng chọn lựa. Chính vì vậy đã đặt ra thách thức cho người in ấn cần thực quy trình in tỉ mỉ để có chất lượng sản phẩm tốt nhất. Trong đó, bạn sẽ không thể bỏ qua một số lưu ý quá trọng khi cắt bế decal như:

  • Xác định rõ vị trí vần bế decal, cân nhắc khoảng cách giữa các chi tiết và đường viền phù hợp.
  • Lựa chọn loại giấy decal phù hợp. Nếu bạn sử dụng giấy quá mỏng hoặc quá dày sẽ khiến quá trình bế decal gặp lỗi. Các hình ảnh, đối tượng in không được sắc nét hoặc các nếp gấp, cắt sẽ bị xô lệch.
  • Căn chỉnh dao, chế độ cài đặt chính xác, sử dụng khuôn phù hợp để tránh trường hợp thành phẩm tạo ra bị hư hỏng.
  • Nên thử nghiệm trước khi tiến hành cắt bế decal hàng loạt, nếu xảy ra sai sót thì bạn có thể điều chỉnh kịp thời. Đảm bảo kết quả cắt decal đạt tiêu chuẩn.
  • Các sản phẩm có nhiều chi tiết, đường nét phức tạp đồi hỏi thời gian cắt lâu và sự tỉ mỉ cao, do đó giá thành cũng sẽ cao hơn. 

Bế decal là một công đoạn quan trọng trước khi đưa sản phẩm decal ra thị trường. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về bế decal là gì. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được phương thức bế decal phù hợp nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.