Cách tự học design cơ bản dễ dàng từ A-Z dành cho người mới

tu-hoc-design

Nếu bạn đang mong muốn tự học design để phục vụ tốt hơn cho chuyên ngành và công việc của bạn nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy thì bài viết ngay sau đây là dành cho bạn. VnSkills Academy sẽ đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích cùng phương pháp tự học design cơ bản từ A-Z cho người mới.

Nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực design

Nhiều bạn nghĩ rằng việc thành thạo photoshop là đủ để có thể trở thành một designer giỏi. Tuy nhiên, photoshop chỉ là một phần kỹ năng mà bạn cần học khi đến với lĩnh vực design. Để trở thành designer chuyên nghiệp, bạn sẽ cần đến nhiều kỹ năng khác như: vẽ, khả năng thẩm mỹ tốt, có kiến thức chuyên ngành về thiết kế, cách truyền đạt nội dung ngắn gọn, dễ hiểu,…

Một trong những bước đầu tiên khi bạn tự học design đó là cải thiện khả năng vẽ, thiết kế của bản thân. bạn không cần phải vẽ thật đẹp nhưng chắc chắn các kiến thức chuyên ngành căn bản về mỹ thuật và hình khối là điều bạn cần nắm vững. Đây là nền tảng quan trọng giúp bản thiết kế của bạn được ấn tượng hơn. Gợi ý cho bạn cuốn sách “100 ý tưởng thay đổi thiết kế đồ họa của Steven Heller và Veronique Vienne. Một số cuốn sách học thiết kế đồ họa tuyệt vời sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Ngoài ra, đối với các bạn newbie tự học design thì kiến thức chuyên ngành sẽ là nền tảng quan trọng khi bạn vào nghề. Chẳng hạn như kiến thức về màu sắc trong thiết kế, typography, cách sử dụng các phần mềm thiết kế,….Bên cạnh đó, bạn sẽ cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức liên quan khác đến ngành nghề. Chúng sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn làm design cho nhiều lĩnh vực khác nhau. 

tu-hoc-design

Những kiến thức và kỹ năng cần có khi tự học design cơ bản

Về kỹ năng cần trau dồi

Khi bắt đầu tự học design cơ bản, bạn sẽ cần trau dồi và học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác. Chúng sẽ đóng vai trò bổ trợ, giúp bạn hoàn thiện công việc một cách tốt nhất:

  • Kỹ năng phác thảo giúp bạn thể hiện ý tưởng thiết kế tốt nhất
  • Kỹ năng nhiếp ảnh
  • Kỹ năng quản lý dự án thiết kế
  • Tư duy sáng tạo và bứt phá
  • Xây dựng và định hình phong cách thiết kế cá nhân

Về kiến thức chuyên ngành cần học hỏi

Như chúng mình đã nhắc tới ở phía trên, kiến thức chuyên ngành về design là nền tảng cốt lõi giúp bạn phát triển. Nếu bạn chưa biết nên học kiến thức chuyên ngành ở đâu, thì sau đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn:

Học kiến thức chuyên ngành qua sách

  • Kiến thức về font chữ thiết kế (typography): Cuốn sách “the elements of Typographic Style” về nghệ thuật typography. “Thinking with Type” cuốn sách vỡ lòng về thiết kế chữ viết,…
  • Kiến thức về màu sắc: Cuốn sách “the designer’s dictionary of Colour” – Sean Adams,…
  • Kiến thức sử dụng Grid (lưới): Cuốn sách “Grid Systems in Graphic Design” –  Josef Muller Brockmann,
  • Kiến thức xây dựng thương hiệu, branding: Cuốn sách “Designing Brand Identity” – Alina Wheeler,…

cach-tu-hoc-design

Học kiến thức chuyên ngành qua youtube

Một số kênh youtube nổi bật mà bạn có thể theo dõi, học tập thiết kế hiệu quả như: VnSkills Academy, Yes I’m a Designer, Make by Mighty, Every Tuesday, AIGAdesign,…Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số blog khác về tự học thiết kế đồ họa như: Adobe’s blog, Creative Market’s Blog, It’s Nice That, VnSkills Academy,…

Những công cụ cần thiết cho người mới bắt đầu tự học design cơ bản

Học vẽ minh họa với illustrator (AI)

Khi bạn đã tích lũy đủ kiến thức nền tảng, cũng là lúc bạn nên bắt tay vào thực hành thực tiễn. Có rất nhiều công cụ để học khác nhau, trong đó illustrator là công cụ thiết kế bằng vector chuyên nghiệp và được sử dụng phổ biến nhất. Đây cũng chính là công cụ mà chính mình khuyên bạn nên theo học đầu tiên khi bạn tự học design. 

Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên vẽ bằng cách sử dụng các thuật toán và đối tượng hình học kết hợp. Công cụ sẽ hỗ trợ bạn mạnh mẽ trong việc vẽ hình minh họa, thiết kế logo,…Với hệ màu độc đáo, ấn tượng, đưa ra hình ảnh sắc nét với nhiều file định dạng hỗ trợ, tương thích với nhiều phần mềm và giao diện khác nhau.

Đây là một công cụ được đánh giá là khá khó để học, tuy nhiên bạn vẫn có thể học tốt nếu có được lộ trình học tập hợp lý. Nếu bạn chưa biết bắt đầu học illustrator từ đâu, bạn có thể lên kênh youtube của VnSkills Academy với nhiều video, bài giảng cực chi tiết về phần mềm này. 

tu-hoc-design-co-ban

Học chỉnh sửa ảnh với photoshop

Photoshop là công cụ quan trọng tiếp theo đối với designer. Với bộ công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ, đây là phần mềm thiết kế dạng bitmap phổ biến nhất hiện nay. Người sử dụng chỉ cần thêm vào một vài yếu tố, thao tác nhỏ là đã có thể tạo nên được những bức hình ấn tượng. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ các bạn mới tự học design tuyệt vời, không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống.

Tương tự giống như illustrator, bạn có thể tự học photoshop thông qua các video, hướng dẫn trên youtube, sách,…Nếu bạn muốn đầu tư và phát triển kỹ năng photoshop một cách chuyên nghiệp với lộ trình học cụ thể, hãy tham khảo khóa học photoshop chuyên sâu của VnSkills Academy nhé. Đến với khóa học, bạn sẽ được dẫn dắt và học hỏi từ chính những giảng viên đã và đang làm việc từ các tập đoàn truyền thông lớn. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ thiết kế có hiệu lực toàn quốc. 

Học hỏi và bổ sung thêm các kiến thức, kỹ năng liên quan

Lĩnh vực design rất rộng lớn với nhiều mảng khác nhau như: Thiết kế website/App, thiết kế đồ họa, thiết kế phim hoạt hình, infographic,…Việc xác định đúng lĩnh vực mà mình theo đuổi ngay từ đầu sẽ giúp bạn có được lộ trình học tập cụ thể và rõ ràng nhất. 

tu-hoc-design-day-du

Việc bổ sung các kiến thức liên quan đến chuyên ngành sẽ rất quan trọng đối với từng mảng design  khác nhau. Chẳng hạn như, khi bạn tự học design logo, bạn sẽ cần có kiến thức về quản trị thương hiệu. Thương hiệu này về lĩnh vực gì, chúng sẽ được thể hiện qua logo ra sao? Màu sắc của logo có phù hợp với phong cách, giá trị, thông điệp cốt lõi của thương hiệu hay không?,…Có rất nhiều yếu tố khác nhau mà người designer cần học hỏi để đưa ra được bản thiết kế ấn tượng.

Hay đối với các bạn designer làm việc trong lĩnh vực thiết kế website/App về mảng công nghệ. Không chỉ cần kiến thức thiết kế, bạn sẽ cần thêm một chút kiến thức về lập trình giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Bạn có thể tăng ưu thế cạnh tranh cả mình so với nhiều designer khác, nhận được mc lương cao hơn. Đặc biệt khi thiết kế web/app đang là lĩnh vực khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Học design cơ bản ở đâu tốt nhất?

Vậy nếu bạn đang có ý định học design hoặc tự học design tại nhà thì học ở đâu là tốt nhất? Mình tin rằng VnSkills Academy sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ. 

VnSkills Academy tự hào là đơn vị đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa truyền thông đa phương tiện và công nghệ lập trình. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết, VnSkills đã đào tạo nên hàng ngàn designer có kinh nghiệm và kỹ năng. Đến với khóa học thiết kế đồ họa, design tại VnSkills Academy, bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về design từ A-Z. Khóa học phù hợp cho tất cả các bạn bắt đầu học design từ con số 0 hoặc muốn phát triển khả năng design của bản thân.

tu-hoc-design-tai-nha

Xây dựng portfolio của bạn 

Sau khi bạn đã tích lũy được một nguồn kiến thức tuyệt vời sau quá trình học. Giờ đây cũng chính là lúc bạn chứng minh năng lực thực sự của bản thân bằng cách tham gia vào nhiều công ty, đội ngũ thiết kế design. Do đó, bạn sẽ cần đến một portfolio chuyên nghiệp để gửi hồ sơ xét tuyển.

Vậy nếu bạn là người mới, chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì ta nên làm thế nào để portfolio thực sự nổi bật. Bạn có thể liệt kê các dự án mà bạn đã từng thực hiện trong quá trình học tập. Chúng được nhận xét, đánh giá ra sao? Hoặc bạn có thể bắt đầu với việc thiết kế, xây dựng thương hiệu của bản thân thông qua việc đăng những bản thiết kế trên youtube, instagram, facebook,….Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các cuộc thi về thiết kế để tích lũy kinh nghiệm và giúp cv của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

tu-hoc-thiet-ke

Tìm hiểu một công việc design cụ thể

Việc làm việc trong các công ty, doanh nghiệp sẽ khác biệt so với khi bạn học. Bởi để hoàn thành tốt công việc, bạn sẽ cần đến nhiều kiến thức và kỹ năng thực chiến. Đồng thời năng suất hoàn thành công việc cung là yếu tố được đề cao. Do đó, thời gian đầu có thể khiến bạn choáng ngợp bởi áp lực công việc và tài năng của nhiều bạn design khác. 

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá áp lực mà hãy cố gắng học tập và hoàn thiện công việc thật tốt. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên update kiến thức của bản thân để tăng trình độ của mình. Việc cọ sát với môi trường công ty, nhận các dự án và làm việc thực tế sẽ giúp bạn rèn luyện được các kỹ năng thực chiến nhất. Đây sẽ là yếu tố đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì cùng tài năng thiên phú của bạn để tạo nên thành công.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà chúng mình chia sẻ có thể giúp bạn có được cách tự học design tốt nhất. Đồng thời tìm được con đường phát triển phù hợp nhất với bản thân trong lĩnh vực design. Chúc các bạn có những giờ học thật hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.