7 cuốn sách học thiết kế đồ họa hữu ích hàng đầu

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực mà chỉ cần có tài năng thôi là chưa đủ. Bạn phải liên tục cải thiện, trau dồi các kiến thức, kỹ năng của mình hàng ngày. Vì thế, trong bài viết dưới đây, VnSkills Academy xin giới thiệu 7 cuốn sách học thiết kế đồ họa hữu ích hàng đầu mà mọi Designer đều nên đọc qua. Đây đều là những tài liệu cực kỳ hay ho và nó có thể giúp bạn tạo ra bước ngoặt trong hành trình thiết kế đó. Vì thế, đừng bỏ qua những thông tin này nhé! 

How to be a graphic designer without losing your soul – Adrian Shaughnessy

Nếu bạn muốn theo con đường thiết kế, bạn chắc chắn nên đọc tác phẩm tuyệt vời này. Cuốn sách được xuất bản vào năm 2005 và được tái bản lại năm 2012 bởi tác giả Adrian Shaughnessy. Đây là một cuốn tài liệu chuyên sâu về các khía cạnh kỹ thuật, nghệ thuật của thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, nó còn dạy bạn cách áp dụng Graphic Design vào trong kinh doanh sao cho thật hiệu quả. 

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa

Bản thân là một nhà thiết kế đồ họa tự do, Adrian Shaughnessy đưa ra các vấn đề một cách trực quan và dễ hiểu. Tất cả những gì được viết trong sách đều dựa trên những mẹo mà ông đã tích lũy từ chính quá trình học và làm thiết kế của minh. Bất kể bạn làm công việc kinh doanh hay liên quan đến sáng tạo, đồ họa, mình đều khuyên bạn nên đọc cuốn sách này. Nó chứa đựng những ý tưởng tuyệt vời từ quá trình sáng tạo đến việc điều hành doanh nghiệp.         

Design Thought – Paul Rand   

Design Thoughts là một trong những tác phẩm kinh điển đầu tiên và là tiền thân của nhiều cuốn sách học thiết kế đồ họa sau này. Phiên bản đầu tiên của Design Thoughts được ra mắt lần đầu vào năm 1947 dưới một bài tiểu luận. Đây là một cuốn sách không thể bỏ qua vì nó bao hàm những vấn đề gốc rễ, cội nguồn nhất của thiết kế đồ họa. Nó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói “old but gold”. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đọc thêm một số tác phẩm xuất sắc khác của Paul Rand như Designer’s Art and Design, Form and Chaos.

Logo Modernism – Jens Müller

Logo Modernism phân tích những phong cách và xu hướng logo nổi bật được tạo ra từ năm 1940 đến năm 1980. Cuốn sách chứa đến gần 6.000 nhãn hiệu khác nhau. Qua đó, tác giả đưa ra những cái nhìn hiện đại và sâu sắc trong việc xây dựng logo, bộ nhận diện thương hiệu. Sách được chia thành 3 chương: hình học, hiệu ứng và typographic. Mỗi chương có các phần phụ đi sâu vào các chi tiết như hình dáng, ý nghĩa của các chữ, dấu chấm câu, hình khối,….  

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa

Xem thêm:

Interaction of Color – Josef Albers

Interaction of Color của Josef Albert là cuốn sách học thiết kế đồ họa được sử dụng phổ biến ở nhiều trường đại học. Trong tài liệu này, Albers giải thích các nguyên tắc phức tạp của lý thuyết màu sắc. Tác phẩm dễ đọc, dễ hiểu. Vì thế, nó phù hợp cho mọi đối tượng, từ học sinh, sinh viên, giảng viên đến các designer chuyên nghiệp.

Từ khi ra mắt đến nay, cuốn sách đã gây được tiếng vang rất lớn. Nó trở thành người bạn gối đầu của hầu hết các nhà thiết kế. Nếu bạn muốn hiểu sâu về màu sắc cũng như cách sử dụng nó sao cho thật điêu luyện, đừng bao giờ bỏ qua Interaction of Color nhé.   

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa            

Grid Systems in graphic design – Josef Müller-Brockmann   

Trong thiết kế đồ họa, hệ thống lưới như một công cụ bắt buộc để tổ chức, sắp xếp bố cục và nội dung. Grid Systems in graphic design là một bản hướng dẫn bài bản, trọn vẹn, súc tích về hệ thống lưới cho người làm đồ họa. Cuốn sách có đầy đủ các khái niệm và ví dụ tuyệt vời. Nó cũng chỉ ra lý do tại sao một hệ thống lưới nhất định chỉ hoạt động tốt nhất trong một số tình huống cụ thể. Đây cũng là một cuốn sách học thiết kế đồ họa vô cùng hữu ích mà Designer không nên bỏ qua.     

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa      

Thinking with type – Ellen Lupton  

Thinking in Type là một cuốn sách học thiết kế đồ họa tuyệt vời cho bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực này. Nó bao gồm những hướng dẫn quan trọng để sử dụng chữ, từ trên màn hình đến bản in. Xuyên suốt 224 trang tài liệu, tác giả sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của chữ, font chữ, cách căn chỉnh, giãn dòng, các kiểu chữ từ truyền thống, cổ điển đến hiện đại. Ngoài phần lý thuyết, cuốn sách cũng có những bài tập để bạn bắt tay vào thực hành.      

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa    

Designing Brand Identity – Alina Wheeler 

Cuốn sách bán chạy nhất của Alina Wheeler này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì cần thiết cho lĩnh vực thiết kế. Designing Brand Identity được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2009, được cập nhật lần thứ năm vào năm 2017.  Trong bản cập nhật này, cuốn sách trình bày được tất cả những xu hướng thiết kế mới nhất. Nó bao gồm sức mạnh của thiết kế trên phương tiện truyền thông xã hội đa kênh, các trang cộng đồng, SEO, kinh nghiệm xây dựng thương hiệu,… 

sach-hoc-thiet-ke-do-hoa

Cuốn sách được chia thành ba phần, bao gồm các nguyên tắc cơ bản về thương hiệu, nguyên tắc cơ bản về quy trình và các nghiên cứu điển hình. Các ví dụ được lấy từ những thương hiệu lớn trên toàn cầu. Nếu bạn chuyên về lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, chắc chắn bạn nên đọc tài liệu này.       

Nếu bạn nghĩ học theo những tư liệu online là đủ thì 7 cuốn sách học thiết kế đồ họa kinh điển này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Mong rằng, nó sẽ giúp ích được bạn thật nhiều trên chặng đường chinh phục Graphic Design. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này, đừng quên đọc bài viết Tự học thiết kế đồ họa của chúng mình nhé!

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.