Cách chuyển hệ màu trong Illustrator sang CMYK

chuyen-he-mau-trong-illustrator

Nếu làm việc với Adobe Illustrator, thì bạn sẽ biết rằng, hình ảnh có sẵn miễn phí trên Internet thường được lưu trong không gian màu CMYK hoặc RGB. Trong bài viết hôm nay, VnSkills Academy sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách chuyển hệ màu trong Illustrator sang CMYK cho một hình ảnh bất kỳ. Cùng bắt đầu với chúng mình nhé!

RGB là gì?

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng:

R = Red (đỏ)

G = Green (xanh lá)

B = Blue (xanh dương)

Màu RGB được tạo ra bằng phương pháp kết hợp nhiều sắc thái khác nhau. Màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam là những màu chính được sử dụng trong mô hình phụ gia. Sự kết hợp của hai trong số những màu này tạo ra một màu bổ sung: lục lam, đỏ tươi hoặc vàng.

chuyen-he-mau-trong-illustrator

Bạn thường thấy hình ảnh ở dạng RGB trên màn hình TV và màn hình máy tính. Chế độ này chỉ có thể được sử dụng bởi các thiết bị tạo ra ánh sáng. Nếu bạn muốn bố cục được in chuyên nghiệp, bạn sẽ phải thay đổi chế độ màu thành CMYK .

CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của 4 màu:

C = Cyan (xanh)

M = Magenta (hồng)

Y = Yellow (vàng)

K = Black (Đen) 

Đây là một hệ màu trừ, ngược lại với RGB. Trong đó, màu sắc được trừ ánh sáng trắng tự nhiên thành bột màu, sau đó được in ra giấy dưới dạng các chấm nhỏ. Ví dụ, trừ màu đỏ tươi khỏi màu vàng sẽ cho màu đỏ.

Màu trừ bắt đầu bằng màu trắng. Do đó, càng nhiều màu được thêm vào, chúng sẽ càng đậm. Lý do cho điều này là ánh sáng bị hấp thụ hoặc loại bỏ để tạo ra các màu sắc khác nhau.

chuyen-he-mau-trong-illustrator

Màu cơ bản cho mô hình màu CMYK là màu đen ( K ). Thêm màu này giúp trung hòa hình ảnh và tăng mật độ bóng.

Mực CMYK sẽ không phải lúc nào cũng có màu giống như ảnh gốc. Nhưng có nhiều tổ hợp CMYK làm cho hình ảnh trên giấy trông giống như trên máy tính ở chế độ RGB .

Các chương trình như Photoshop , Illustrator và InDesign cung cấp các cài đặt trước CMYK để giúp bạn tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa các cài đặt in. Vì thế, nó thường được sử dụng cho các ấn phẩm như: poster, brochure, name card, catalogue, sách hoặc tạp chí,…

Cách kiểm tra hệ màu của hình ảnh trong Illustrator

Cách 1:

Đây là cách chạy bản xem trước phân tách trong Illustrator. Đi tới File > Document Color Mode để mở ngăn xem trước được chia nhỏ. Tại đây, phần mềm sẽ cho bạn biết hình ảnh đang ở hệ màu nào (có dấu tích bên cạnh như hình dưới đây).

chuyen-he-mau-trong-illustrator

Cách 2:

Đi tới Window> Color để mở bảng Color nếu nó chưa mở. Bạn sẽ thấy các màu được đo bằng tỷ lệ phần trăm CMYK hoặc RGB riêng lẻ, tùy thuộc vào chế độ màu tài liệu của bạn.

chuyen-he-mau-trong-illustrator

Khi nào cần chuyển hệ màu trong Illustrator sang CMYK?

Màu RGB có thể trông đẹp trên màn hình, nhưng sẽ cần được chuyển đổi sang CMYK nếu bạn muốn in ấn. Điều này áp dụng cho bất kỳ màu nào được sử dụng trong Illustrator, cũng như các hình ảnh và tệp đã nhập. Nếu bạn cung cấp tệp PDF có độ phân giải cao, quá trình chuyển đổi này có thể được thực hiện khi tạo tệp PDF.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa CMYK và RGB trong Illustrator là gì?

Nói một cách đơn giản, CMYK là một chế độ màu được thiết kế để in mực, chẳng hạn như thiết kế danh thiếp. RGB là một chế độ màu được thiết kế cho hiển thị trên màn hình. Càng thêm nhiều màu trong chế độ CMYK, kết quả càng tối.

Cách chuyển hệ màu trong Illustrator sang CMYK

Ở đây, mình có hình ảnh một con cá đã được tô màu. Phần mềm thiết kế đồ họa thông minh Adobe Illustrator CC cung cấp một số mô hình màu RGB , HSB , CMYK. Và bây giờ bạn cần nhớ rằng chế độ màu RGB là để hiển thị hình ảnh trên màn hình và CMYK là để in.

Hãy mở File – Document Color Mode trên bảng điều khiển trên cùng của chương trình và xem hai chế độ màu này. Nếu có dấu tích bên cạnh RGB, hãy chuyển nó thành CMYK. Vậy là bạn đã hoàn thành việc chuyển hệ màu trong Illustrator rồi đó.

chuyen-he-mau-trong-illustrator

Làm thế nào để chuyển hệ màu trong Illustrator mà không thay đổi màu sắc?

Nếu bạn muốn chuyển đổi màu RGB sang CMYK mà không làm giảm chất lượng, thì: Khi lưu hình ảnh, hãy đặt Save as Type thành EPS với RGB làm chế độ màu tài liệu. Chọn bản Preview Format TIFF (8 bit color), “Transparent” và lưu hình ảnh.

Vậy là, qua bài viết trên, VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu rõ về cách chuyển hệ màu trong Illustrator sang CMYK trong vòng chưa tới 5s. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích về phần mềm này, bạn hãy tìm một địa điểm học Illustrator uy tín nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.