Digital art là gì? Những điều bạn nên biết về Digital art

digital-art-la-gi

Digital art là gì? Digital art đã trở thành cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, digital art đã mở ra nhiều cơ hội và cách tiếp cận mới tới người xem. Vậy digital art là gì? Để hiểu hơn về lĩnh vực đầy tiềm năng này hãy theo dõi bài viết sau đây của VnSkills Academy nhé.

Digital art là gì?

Digital art (nghệ thuật số) là nghệ thuật sáng tạo được tạo nên nhờ sự trợ giúp của máy tính hoặc các sản phẩm công nghệ khác. Nhất là trong thời đại số hóa mạnh mẽ như hiện nay, công nghệ đã được ứng dụng vào trong rất nhiều ngành nghề và tạo nên nhiều điều phi thường. Bên cạnh traditional art (vẽ tranh truyền thống) thì digital art cũng đang ngày càng phát triển lớn mạnh. Chúng đóng một vai trò quan trọng giúp các nhà sáng tạo phát huy được hết sức sáng tạo độc đáo của mình.

Digital art bao gồm nhiều loại hình khác nhau như: hình ảnh kỹ thuật số, đồ hoạ máy tính, thiết kế đồ họa, video nghệ thuật, truyền thông tương tác,…Digital art là sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và công nghệ số, cho phép nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm độc đáo và đầy sáng tạo. Thông qua việc sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên dụng để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video.

digital-art-la-gi

Phân biệt digital painting và digital art là gì?

Nhắc đến digital art, ta sẽ không thể bỏ qua một thuật ngữ khác đó là digital painting. Digital art và digital painting là hai khái niệm vừa có mối liên quan mật thiết nhưng cũng khác nhau:

  • Digital art (nghệ thuật số) là thuật ngữ chỉ các loại hình nghệ thuật được tạo ra nhờ việc sử dụng công nghệ số. Digital art bao gồm: đồ hoạ máy tính, thiết kế đồ họa, truyền thông tương tác, video nghệ thuật, các tác phẩm được tạo thành từ phần mềm thiết kế 2D, 3D,…
  • Digital painting là một dạng của digital art. Digital painting là hình thức vẽ trên các nền tảng số (máy tính). Digital painting chỉ công nhận các tác phẩm được vẽ hoàn toàn 100%, không tính các tác phẩm ghép hay sử dụng phần mềm 2D, 3D.

Nói tóm lại, digital painting là một dạng của digital art. Nhưng digital art chưa chắc đã giống với digital painting. Digital art có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: video, âm nhạc, đồ họa và các tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ số,…Còn digital painting chỉ công nhận các sản phẩm vẽ 100%.

Xem thêm:

Lịch sử hình thành và phát triển của digital art như thế nào?

Khi những chiếc máy tính lần đầu tiên ra đời vào năm 1940, chúng chỉ được sử dụng trong lĩnh vực quân đội là chủ yếu. Về sau, các nghệ sĩ có cơ hội tiếp xúc và làm việc với máy tính nhiều hơn. Một nghệ sĩ người Đức và đồng thời là một nhà toán học có tên Frieder Nake đã tạo ra thuật toán riêng. Thuật toán này giúp máy tính có thể vẽ được nhiều hình dạng khác nhau để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. 

Vào năm 1967, hai người Mỹ có tên Loen Harmon và Kenneth Knowlton lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật số để tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Họ đã chụp một bức ảnh của một người phụ nữ khỏa thân và thay đổi chúng thành bức ảnh pixel trên máy tính. Chúng có tựa đề là Computer Nude. Chính bức ảnh khỏa thân này đã mở đường cho sự xuất hiện của digital art.

Hiện nay, digital art đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa và nghệ thuật hiện đại. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: truyền thông, quảng cáo, giải trí, giáo dục,…

nganh-digital-art-la-gi

Ưu điểm của digital art là gì?

Màu sắc ấn tượng: Màu sắc của digital art được nhìn thấy nhờ việc phát xạ chứ không phải phản xạ. Chính nhờ màu sắc được tạo ra trực tiếp mà không cần trải qua sự phản chiếu của nguồn sáng lên đồ vật. Vì vậy mà màu sắc được tạo ra luôn tuyệt đẹp dù ở trong bất cứ điều kiện không gian ánh sáng như thế nào. Đây chính là một trong những điểm nổi trội nhất khi nhắc đến ưu điểm của digital art là gì.

Khơi nguồn sáng tạo: Do digital painting không hẳn được tạo nên từ việc vẽ mà được hiển thị. Do đó, bạn có thể thử sức với bất kỳ định dạng hiển thị nào mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể xóa bỏ mọi thứ một cách dễ dàng và không dấu vết trong digital art. Thông qua đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mọi hành động sáng tạo của mình.

Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức bỏ ra: Với sự trợ giúp mạnh mẽ từ công nghệ, bạn luôn có trong tay nhiều công cụ sáng tạo mạnh mẽ. Do đó, bạn có thể hoàn thành việc thiết kế một cách nhanh chóng, dễ dàng và ấn tượng hơn. Bạn có thể tìm kiếm và sở hữu mọi màu sắc, công cụ mong muốn mà không bị giới hạn. 

Bảo vệ và chia sẻ dễ dàng hơn: Do là những tác phẩm kỹ thuật số được lưu và tạo nhiều bản sao trên máy nên bạn không cần lo lắng chúng sẽ bị hư hỏng, biến mất hoặc khó tìm kiếm. Màu sắc của bản thiết kế luôn được bảo quản vẹn nguyên, không bị phai màu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ bản thiết kế của mình đến nhiều người hơn thông qua các kênh social media.

Quá trình sản xuất dễ và thuận tiện: Quá trình sáng tạo ra các thiết kế digital art không quá cồng kềnh như nghệ thuật truyền thống. Thay vì việc bạn phải chuẩn bị giá vẽ, giấy, màu vẽ,…thì giờ đây bạn chỉ cần một chiếc laptop và các phần mềm vẽ hỗ trợ. Quá trình sáng tạo cung nhanh chóng hơn nhờ sự trợ giúp của công nghệ.

Nhược điểm của Digital art là gì?

Tốn kém về mặt tài chính: Để trở thành một digital art, bạn sẽ cần sắm sửa rất nhiều các thiết bị công nghệ điện tử để phục vụ việc vẽ. Một số thiết bị không thể thiếu như: Máy tính, Wacom, bút cảm ứng,…Chi phí bạn phải bỏ ra sẽ khá lớn và đắt đỏ.

Sự hiển thị màu sắc không chính xác: Màu sắc bạn sử dụng cho các bản vẽ so với khi in ra thực tế sẽ có đôi chút sự khác biệt. Lý do cho việc mày chính là sự khác nhau giữa chất lượng màn hình, độ sáng màn hình,…

Dễ bị đạo nhái, sao chép: Do là các sản phẩm kỹ thuật số nên khi chia sẻ lên các trang mạng xã hội, chúng rất dễ bị đạo nhái và sao chép. Bên cạnh đó, các tác phẩm của bạn còn có nguy cơ bị lợi dụng cho mục đích thương mại trái phép.

digital-art-la-nghe-gi

Nguy cơ gặp sự cố: Mặc dù đã được sao lưu trên máy nhưng chúng vẫn có khả năng biến mất do máy nhiễm virus hoặc lỗi dữ liệu. Để tránh tình trạng này, bạn nên sao lưu bản thiết kế vào usb hoặc nhiều thiết bị khác.

Thiếu cảm xúc nghệ thuật: Do các sản phẩm được truyền tải dưới dạng công nghệ kỹ thuật số. Nên đôi khi chúng không thể đạt được hiệu quả truyền tải ấn tượng như các tác phẩm truyền thống. 

Lĩnh vực digital art bao gồm những công việc gì?

Họa sĩ truyện tranh: Đây cũng là công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích theo đuổi trong lĩnh vực digital art. Nếu bạn yêu thích việc sáng tác và vẽ tranh, bạn có thể thử sức với công việc này nhé.

Họa sĩ minh họa: Bạn có thể tham gia vào việc thiết kế bối cảnh, hình ảnh cho các cuốn sách, truyện tranh, tạp chí,…Vẽ minh họa illustration là công việc đòi hỏi khả năng vẽ tốt và nhiều tiềm năng phát triển. Với những cuốn sách có hình ảnh đẹp mắt, bao giờ cũng được nhiều người yêu thích. 

Họa sĩ concept game: Nếu bạn yêu thích những bối cảnh mãn nhãn trong game và mong muốn một ngày mình có thể thiết kế được chúng. Vậy thì đây sẽ là công việc dành cho bạn, không chỉ thiết kế concept bối cảnh, mà còn thiết kế trang phục, tạo dựng nhân vật,…Để làm được bạn sẽ cần khả năng vẽ và sáng tạo tốt, am hiểu thị trường game.

Họa sĩ concept phim ảnh, hoạt hình: Công việc của họa sĩ phim ảnh, hoạt hình cũng khá giống với họa sĩ concept game. Công việc chính mà bạn đảm nhận có thể kể đến như việc thiết kế concept nhân vật, thiết kế ngoại hình, bối cảnh, vẽ storyboard,…

digital-art-la-lam-gi

Các lĩnh vực hoạt động của digital art là gì?

Các lĩnh vực hoạt động của digital art là gì? Digital art là một lĩnh vực rộng lớn, có nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực chính của digital art:

  • Đồ họa máy tính: Đây là lĩnh vực sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo ra các hình ảnh, đồ họa và thiết kế.
  • Nghệ thuật số: Nghệ thuật số là sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ số. Nghệ sĩ kỹ thuật số sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật số. Chẳng hạn như hình ảnh, hoạt hình, video, âm nhạc,…
  • Thiết kế web và ứng dụng: Thiết kế trang web và ứng dụng sử dụng công nghệ số để tạo ra đồ họa trang web, ứng dụng di động,…
  • Game design: Game design là lĩnh vực sử dụng công nghệ số để tạo ra các trò chơi video và trò chơi điện tử.
  • Phim và video: Lĩnh vực này sử dụng công nghệ số để sản xuất và chỉnh sửa phim và video.
  • Truyền thông tương tác, digital marketing: Truyền thông tương tác sử dụng công nghệ số để tạo ra các trang web, ứng dụng và truyền thông tương tác khác để giúp tương tác với khách hàng.

Digital art đã đem tới nhiều tiềm năng phát triển mới cho lĩnh vực nghệ thuật. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về digital art là gì. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.