Vẽ xấu có học được thiết kế đồ họa không?

Ve-xau-co-hoc-duoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Vẽ xấu có học được thiết kế đồ họa không?” có lẽ là vấn đề được thảo luận không ngừng giống như cuộc chiến về lợi thế của IOS và Android. Để trả lời cho câu hỏi trên thì mình khẳng định là hoàn toàn có thể. Lý do tại sao mình nói vậy, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! 

Mối liên hệ giữa hội họa và thiết kế

Hội họa là gì?

Hội họa là một khái niệm thuộc ngành mỹ thuật, trong đó con người sử dụng màu vẽ, bút vẽ để thể hiện ý tưởng của mình. Nói một cách dễ hiểu hơn thì hội họa chính là vẽ tranh.

Một tác phẩm vẽ tay thể hiện sự sắp xếp bố cục các hình khối, đường nét, màu sắc, kết cấu vv… trên giấy, vải hoặc các mặt phẳng 2 chiều khác. Hội họa giúp người họa sĩ bày góc nhìn cảm xúc và thị hiếu nghệ thuật của mình. 

ve-xau-co-hoc-duoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là một cách truyền tải thông điệp và ý tưởng thông qua việc sử dụng kết hợp phông chữ, đồ họa, hình ảnh, video. Nó được coi là một phương tiện giao tiếp sinh động hơn giữa tác giả và người xem thay vì lời nói hay chữ viết.

Với xu hướng khán giá đang ngày càng ngán ngẩm với việc đọc các mẫu quảng cáo như hiện nay, thiết kế đồ họa càng trở nên cần thiết để có thể bán được sản phẩm. Bạn có thể thấy những tác phẩm của graphic design ở khắp mọi nơi – tại các điểm dừng, biển báo, bìa sách, trong các bài thuyết trình, trên tivi và mạng xã hội.

Hội họa và thiết kế có liên quan gì tới nhau?

Sau khi tìm hiểu 2 định nghĩa trên, thì bạn có thể thấy rằng, hội họa và thiết kế đồ họa có khá nhiều điểm tương đồng. Chúng đều đòi hỏi nhà sáng tạo phải có kiến thức liên quan đến màu sắc, typography, các nguyên lý thị giác, cách sắp xếp bố cục,…

Ngoài ra, mục đích cuối cùng của hai loại hình này đều là tạo ra cái đẹp, làm thỏa mãn thị hiếu của khách hàng. Một cách tổng quát thì nền tảng và đích đến của hội họa và thiết kế đồ họa là giống nhau.

Vì thế, có tố chất hội họa tốt chính là một lợi thế giúp quá trình học thiết kế đồ họa của bạn trở nên dễ dàng hơn. Lý do là bởi bạn có thể ứng dụng các kiến thức trong mỹ thuật vào thiết kế. Tuy nhiên, nếu là một người không có nền tảng hội họa, khả năng vẽ không tốt, bạn vẫn hoàn toàn có thể theo học Design. 

Vẽ xấu có học được thiết kế đồ họa không?

Trong thiết kế, bản vẽ chỉ là một trong nhiều công cụ để hình thành ý tưởng. Thông thường, một designer sẽ sử dụng khả năng vẽ tay để phác thảo các tác phẩm của mình. Như vậy, bản vẽ chỉ là một lợi thế phụ trợ, mang lại sự nhanh chóng và thuận tiện hơn cho việc phát triển ý tưởng.

Bạn không cần bắt buộc phải vẽ đẹp hay có kiến thức chuyên sâu về hội họa. Chỉ cần những điều cơ bản như: có thể phác thảo, xây dựng bố cục, quan sát tỷ lệ và tính đến sự kết hợp của màu sắc và hình dạng là đủ.

ve-xau-co-hoc-duoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Ngoài ra, đều là tạo ra những sản phẩm nghệ thuật nhưng hội họa sử dụng những công cụ truyền thống như bút vẽ, màu vẽ. Ngược lại, thiết kế đồ họa sáng tạo ra sản phẩm dựa trên những phần mềm như Photoshop, Illustrator, Indesign,…

Thế nên, cho dù bạn vẽ xấu hay không biết vẽ thì cũng đừng lo lắng vì đã có sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế đồ họa. Chỉ cần bạn chăm chỉ trau dồi các kỹ năng sử dụng công cụ và nắm vững kiến thức thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những ấn phẩm đẹp không thua kém gì những bạn có khả năng hội họa tốt.

Làm thế nào để trau dồi kỹ năng thiết kế nếu vẽ không đẹp?

Tham gia các khóa học vẽ cơ bản

Bạn có thể tham gia bất kỳ khóa học mỹ thuật cơ bản nào để nắm vững việc xây dựng bố cục, hình thành cảm giác về phối cảnh. Những kỹ năng này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong thiết kế giúp tác phẩm được hoàn hảo, gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Tại các khóa học thiết kế đồ họa của các trung tâm, bạn sẽ được học tất cả những điều đó. Chỉ cần bạn đăng ký, nỗi lo “Vẽ xấu có học được thiết kế đồ họa không?” sẽ được giải quyết ngay tức thì. Nhưng để tìm một trung tâm thật sự uy tín thì không phải là điều dễ dàng. Vì thế, bạn nên đọc bài viết Tips chọn khóa học thiết kế đồ họa của chúng mình trước khi quyết định nhé!

Đọc những cuốn sách hữu ích về thiết kế, thẩm mỹ và nguyên lý thị giác

“Beauty’ của Stefan Sagmeister và Jessica Walsh là cuốn sách mà VnSkills muốn giới thiệu tới bạn trong trường hợp này. Bộ đôi tác giả đã khám phá vẻ đẹp trong tất cả các khía cạnh, phân tích lý do tại sao chúng ta chọn màu này hoặc màu kia, tại sao chúng ta chọn cảnh này hoặc phong cảnh kia, não bộ của con người sẽ phản ứng thế nào với lựa chọn này,…

Một ví dụ hay ho được lấy ra từ cuốn sách đó là qua thử nghiệm, Sagmeister và Walsh đã phát hiện ra rằng, bộ đôi hình dạng và màu sắc ăn ý, “nịnh mắt” nhất là hình tròn màu xanh lam. 

Để nghiên cứu lý thuyết màu sắc, bạn nên đọc cuốn “The art of Color” của Johannes Itten – một nghệ sĩ  người Thụy Sĩ. Ông giải thích các mô hình về sự tương phản, sự hài hòa và cấu trúc màu sắc.

Phát triển khả năng quan sát

Để phát triển khả năng quan sát, có một cách rất đơn giản. Khi bạn đi xe bus, hãy nhìn vào các tờ quảng cáo được dán trên thành xe rồi phân tích nó. Hãy chú ý đến các chi tiết: bố

cục, phông chữ, hình ảnh, bạn thích gì về nó và hình dung bạn sẽ tạo ra nó như thế nào? Lặp lại việc này nhiều lần, bạn sẽ nhận ra mình đang đắm chìm vào thiết kế từ lúc nào không hay.

Qua bài viết trên, câu hỏi “Vẽ xấu có học được thiết kế đồ họa không?” ắt hẳn đã có được lời giải đáp. Nếu bạn có khả năng vẽ chưa tốt thì cánh cửa thiết kế đồ họa vẫn chào đón bạn. Đừng cũng đừng vì thế mà ỷ lại không trau dồi thêm kỹ năng vẽ tay nhé. Cuối cùng, chúc bạn trở thành một Designer xuất sắc.

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.