Font chữ thư pháp là gì? Top 5 mẫu thư pháp tuyệt đẹp 2023

font-chu-thu-phap-la-gi

Font chữ thư pháp là gì? Trong thiết kế, việc lựa chọn và sử dụng font chữ hợp lý sẽ giúp bạn tạo ra được sản phẩm ấn tượng. Font chữ thư pháp là lựa chọn đầy ấn tượng cho các bạn muốn hướng tới nghệ thuật mang đậm chất văn hóa việt. Vậy khái niệm font chữ thư pháp là gì? Làm thế nào để cài đặt và sử dụng chúng tốt nhất? Có những dạng font chữ thư pháp ấn tượng nào? Vnskills Academy sẽ đem đến tời giải đáp cho các bạn ngay sau đây. 

Nghệ thuật thư pháp là gì? 

Nghệ thuật thư pháp là nghệ thuật viết chữ bằng cách sử dụng bút lông, mực tàu, giấy và nghiên mài mực. Đây là loại hình nghệ thuật xuất phát từ Trung Quốc và Ả Rập. Bởi người Trung hoa xưa quan niệm chữ viết thể hiện phần hồn và khí khái, phẩm chất con người. Chính vì vậy mà nhiều người rất coi trọng việc rèn luyện chữ viết và biến chúng thành một môn nghệ thuật.

Tại Nhật Bản, nghệ thuật viết chữ đẹp được gọi là Thư đạo. Ở Hàn Quốc được gọi là Nghệ Thư và tại Việt Nam gọi là thư pháp. Không chỉ đơn thuần là việc viết chữ đẹp, thư pháp còn thể hiện được cảm xúc, tài hoa, niềm tin và hy vọng mà người viết gửi gắm. Chính vì vậy nghệ thuật thư pháp không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc.

Font chữ thư pháp là gì?

Xuất phát từ nghệ thuật thư pháp, ta đã phát triển chúng thành một dạng font chữ riêng gọi là font chữ thư pháp. Đây là font chữ có cách viết rất phá cách, mang đầy tính nghệ thuật. Chúng rất giống với chữ viết trên các câu đối, lời chúc mà ông đồ xưa hay viết. Chính vì vậy font chữ thư pháp còn được gọi là font chữ ông đồ.

font-chu-thu-phap-la-gi
Font chữ thư pháp là gì?

Bên cạnh đó, chúng cũng là dạng font chữ Truetype gõ theo mã VNI nên dễ dàng tương thích với các bộ gõ tiếng việt trên hệ thống. Bạn có thể sử dụng dạng font chữ này để design nên những ấn phẩm truyền thông, thiệp, bìa sách,… ấn tượng. Đồng thời có được trải nghiệm hóa thân thành những ông đồ mang đậm tính truyền thông văn hóa dân tộc Việt.

Ngoài ra, font chữ thư pháp cũng có hàng trăm dạng khác nhau cho bạn lựa chọn. Do đó bạn đừng lo lắng việc sử dụng font chữ này một màu hay nhàm chán nhé. Bạn có thể áp dụng font chữ thư pháp trên các phần mềm vẽ, adobe photoshop, adobe illustrator,…Dễ dàng mang đến tác phẩm giàu tính nghệ thuật và tiện ích cho designer.

Những ưu điểm ấn tượng của font chữ thư pháp là gì?

Hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng

Không phải ngẫu nhiên mà font chữ thư pháp được rất nhiều bạn yêu thích sử dụng. Yếu tố đầu tiên khiến người dùng yêu thích dạng font chữ này đó là chúng hoàn toàn miễn phí. Chất lượng kiểu dáng chữ đẹp và ấn tượng so với nhiều dạng font chữ trả phí khác. Nếu bạn đang cân nhắc tìm kiếm một font chữ đẹp, độc đáo mà miễn phí. Thì đây chắc chắn là font chữ bạn không thể nào bỏ qua, 

Đa dạng font chữ khác nhau

Không mang tính rập khuôn máy móc, font chữ thư pháp luôn khiến người dùng bất ngờ bởi mức độ đa dạng về kiểu chữ. Bạn có thể hoàn toàn lựa chọn kiểu chữ mà mình yêu thích giữa hàng trăm kiểu khác nhau để cho vào bản thiết kế. Nếu bạn mong muốn bản thiết kế trở nên đẹp và ấn tượng hơn. Bạn có thể kết hợp 2 dạng font chữ thư pháp lại với nhau để tăng sức hút. 

Nét chữ tinh tế giống với chữ viết tay

Thêm một điểm độc đáo khiến font chữ thư pháp đầy sức hút đó là sự sống động giống hệt nét chữ viết tay. Font chữ thư pháp hiện đại nhưng vẫn chứa đựng vẻ đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Mỗi một câu chữ hiện lên như được viết bởi ông Đồ đầy nghệ thuật. 

phong-chu-thu-phap-la-gi
Nét font chữ thư pháp tinh tế giống chữ viết tay

Các bước cài đặt bảng font chữ thư pháp là gì?

Để có thể sử dụng được font chữ thư pháp, trước tiên bạn cần phải tải font chữ thư pháp việt hóa về máy chủ. Sau đó bạn chỉ cần nhấn mở tệp, cài đặt để sử dụng như bình thường. Bạn có thể dùng mã VNI for Windows. Hoặc bạn có thể tải trực tiếp font chữ về và làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn mục Start trên máy tính => Chọn mục Settings (Cài đặt) => Chọn Control Panel và chọn Fonts. Khi đó, các Font chữ có trong máy tính sẽ xuất hiện. 

Bước 2: Bạn mở File => Chọn Install New Font => Sau đó hộp thoại Add Fonts sẽ xuất hiện.

Bước 3: Vào mục Drives, bạn hãy mở file font thư pháp mà bạn muốn cài đặt. 

Bước 4: Nếu bạn muốn cài đặt nhiều file cùng một lúc, hãy chọn select all và nhấn ok để hoàn tất.

Bước 5: Nếu bạn muốn sử dụng font chữ, bạn vào Microsoft Word, Corel Draw hay Photoshop rồi mở Listfont ra. Lúc đó bạn sẽ thấy tất cả các phông chữ có trong danh sách. Nhấn chọn font chữ mà bạn muốn sử dụng.

Xem thêm:

Cách sử dụng font chữ thư pháp đã việt hóa

Việc cài đặt các dạng font chữ đã được việt hóa sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt chúng, hãy tham khảo hướng dẫn của mình sau đây nhé.

  • Bạn hãy sử dụng bảng mã Unicode cho hệ thống Unikey hoặc Vietkey để dùng cho toàn bộ font chữ thư pháp. 
  • Sử dụng bảng mã VNI for Windows để dùng được bộ font chữ thư pháp bạn muốn trên Unikey hoặc Vietkey.
  • Lưu ý rằng đối với hộ thư pháp Hl cần phải chọn mã Bách Khoa HCM2. Kiểu gõ thì sử dụng Telex hoặc VNI thùy thuộc vào sản phẩm mà bạn thiết kế.

Bạn cần lưu ý tới kiểu bảng mã để không gặp rắc rối trong quá trình viết bằng font chữ thư pháp. Sau khi đã hiểu rõ hơn về font chữ thư pháp là gì và cách cài đặt, sử dụng chúng. Ngay sau đây chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn 5 font chữ thư pháp được yêu thích nhất. 

font-chu-thu-phap-viet-hoa-la-gi
Font chữ thư pháp đã việt hóa

Các kiểu font chữ thư pháp đẹp, ấn tượng nhất

Font chữ thư pháp thiên ân

Font chữ thư pháp Thiên Ân là bộ font thư pháp UTM do Đinh Kiên phát triển. Sở dĩ có tên gọi Thiên Ân bởi ông đã lấy tên của con trai mình đặt cho bộ thư pháp. Bộ thư thư pháp Thiên Ân sử dụng hầu hết ký tự thư pháp của Gia Đăng Học đem đến cảm giác chữ cái sống động như được viết bởi những ông đồ thời xưa. 

Đặc điểm chính của bộ font chữ thư pháp Thiên Ân đó là những ký tự ít gặp trong tiếng việt. Bảng phím số từ 0-9 rất phù hợp cho những ai quen với cách bỏ dấu Telex. Bên cạnh đó các ký tự và dấu câu được tinh chỉnh hợp lý đem tới cảm giác chữ viết “rồng bay phượng mua” khi sử dụng.  

Nếu người dùng chưa quá hài lòng với kích cỡ chữ viết được thiết lập sẵn của bộ font chữ này. Bạn có thể sử dụng tính năng Shape Tool (F10) của Corel hoặc Kerning trong Format Font để điều chỉnh lại. Loại font chữ này rất phổ biến với những bạn sử dụng Corel hoặc illustrator. 

font-chu-thu-phap-thien-an
Font chữ thư pháp thiên ân

Font chữ thư pháp bút lông

Font chữ thư pháp bút lông mang một nghệ thuật vô cùng độc đáo và nét đặc trưng riêng biệt. Bởi nhắc đến thư pháp, ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh chữ viết đầy tinh tế được viết bởi cây bút lông. Đây cũng chính là dạng font chữ thư pháp rất được yêu thích. 

Font chữ thư pháp xuân

Font chữ thư pháp xuân thường được sử dụng rất nhiều trong các dịp tết, đặc biệt là tết nguyên đán tại các nước châu Á. Dạng font chữ này đã không còn quá xa lạ với người dân Việt. Gợi lên hình ảnh những ông đồ già cần mẫn cho chữ những dịp xin lộc đầu năm. Với font chữ thư pháp xuân, bạn có thể dễ dàng trở thành một “ông đồ” đầy nghệ thuật.

Với nét chữ đậm nhạt thanh mảnh được thiết kế uốn lượn đem đến cho người xem cảm giác đầy hoài niệm. Bên cạnh đó, những chữ cái tròn trĩnh, đủ đầy gợi cảm giác sum vầy xung túc những ngày đầu năm. Đây sẽ là một dạng font chữ rất phù hợp nếu bạn muốn trang trí hoặc tạo ấn tượng cho bản thiết kế. 

font-chu-thu-phap-xuan-la-gi
Font chữ thư pháp xuân

Font chữ thư pháp Trung Quốc

Font chữ thư pháp Trung Quốc hay còn được gọi là font chữ thư pháp tiếng Hán. Nguồn gốc và kiểu dáng của con chữ được thiết kế từ chính ký tự tiếng Hán của người Trung Quốc. Với đường nét uốn lượn cong vút, mỗi chữ cái mạng nét dứt khoát và đầy mạnh mẽ. Đây chắc chắn sẽ là font chữ không thể thiếu cho những ai đam mê vẻ đẹp văn hóa Trung Quốc cổ xưa. 

Font chữ thư pháp cho Android

Bằng cách áp dụng font chữ thư pháp đã được việt hóa cho android, ta có thể tạo ra được những bức ảnh ấn tượng. Bạn có thể đăng tải chúng trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, tiktok,…Để có thể sử dụng được font chữ này, bạn cần phải tải về và cài đặt để sử dụng.

Nắm được khái niệm, cách sử dụng font chữ thư pháp và các mẫu thư pháp đẹp sẽ giúp bạn vận dụng chúng một cách hiệu quả và ấn tượng nhất. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về font chữ thư pháp là gì? Chúc các bạn có những giờ học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.