Visual design là gì? Ngành nghề đón đầu xu hướng số hóa

visual-design-la-gi

Visual design là gì? Chắc hẳn cụm từ visual design sẽ còn khá lạ lẫm đối với các bạn ít tiếp xúc với ngành thiết kế. Thế nhưng đây là cụm từ được rất nhiều các nhà thiết kế web, marketing thường xuyên sử dụng. Đồng thời đây cũng là công việc có sức hút rất lớn trong thời đại số hóa hiện nay. Vậy công việc của các nhà visual design là gì? Ngành nghề này có gì hấp dẫn? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé. 

Visual design là gì?

Visual design còn được biết đến với tên gọi khác là thiết kế trực quan. Đây là loại hình thiết kế tập trung vào việc thúc đẩy khả năng tương tác của sản phẩm. Qua đó, chúng góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng trên các nền tảng trực tuyến.

Thiết kế trực quan đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong trong các chiến dịch marketing. Đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế giao diện website, ứng dụng,… Nhiệm vụ chính của visual designer đó là việc tạo ra các mẫu thiết kế mắt mắt, hấp dẫn sự chú ý của người truy cập.

visual-design-la-gi
Visual design là gì?

Những đặc điểm nổi bật của visual design là gì?

Do bản chất công việc của một visual designer đó là tạo ra những mẫu thiết kế phải thật thu hút và ấn tượng. Vậy nên, visual design cần đáp ứng các yêu cầu như:

 • Sự thống nhất và đồng bộ
 • Nguyên tắc Gestalt (Hệ thống nguyên tắc về tâm lý học giải thích cách não bộ xử lý hình ảnh nhận được)
 • Màu sắc
 • Không gian
 • Hình khối
 • Tỷ lệ
 • Độ tương phản,…

Một sản phẩm visual design thành công khi chúng vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đem lại trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng. Để làm được như vậy, các nhà thiết kế trực quan cần trau dồi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong việc sử dụng màu sắc, hình khối,…

Những nguyên tắc cơ bản của visual design là gì?

Để đạt được tính thẩm mỹ cao trong thiết kế, visual design cũng có những nguyên tắc nhất định. Trong đó, các nguyên tắc căn bản mà bất cứ visual designer nào cũng cần nắm rõ như:

 • Màu sắc: Sử dụng những gam màu chuẩn, phù hợp với thiết kế và thương hiệu. Từ đó, thông tin được truyền đi một cách rõ ràng, có tính chuyên nghiệp cao.
 • Bố cục cân đối, hài hòa: Tăng sự thu hút hấp dẫn cho thiết kế, góp phần tạo dựng thương hiệu của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ hài hòa, cân đối: Các mẫu thiết kế cần được cân đo đong đếm một cách tỉ mỉ, kích thước tiêu chuẩn, màu sắc hài hòa tuân theo những tỷ lệ nhất định.
 • Đường nét, hình dạng: Đơn giản, dễ hiểu, được thiết kế hợp lý, kích thước lớn mang tính tổng quát.
nghe-visual-design-la-gi
Những nguyên tắc cơ bản của visual design

Công việc của visual designer gồm những gì?

Công việc của Visual designer đó là sự kết hợp giữa Ui Designer và Graphic designer. Do đó, để có thể hoàn thành được tốt công việc của mình, visual design cần hiểu rõ và có kỹ năng của hai ngành nghề trên. Để hiểu rõ hơn về công việc của visual designer, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về Ui designer và Graphic designer. 

Xem thêm:

Ui designer (Thiết kế giao diện)

Ui designer là người đảm nhận các vai trò về thiết kế giao diện của trang web, phần mềm, mobile app. Bên cạnh đó, công việc của ui designer cũng mở rộng hơn khi có nhiều nền tảng như VR, Smartwatch. Với nhiệm vụ chính đó là nghiên cứu và xử lý các yêu cầu, thông tin thu thập được từ người dùng. Sau đó, ui designer sẽ xây dựng và phát triển thiết kế giao diện.

Ui designer sẽ được phân loại thành hai mảng chính đó là thiết kế tương tác (Interaction Design) và thiết kế trực quan (Visual Design). Các Ui designer sẽ cần có kỹ năng wire framing mạnh mẽ, thông thạo HTML và CSS. Ngoài ra, việc hiểu biết về JavaScript cũng sẽ là một lợi thế rất lớn cho Ui designer.

nganh-visual-design-la-gi
Ui designer (Thiết kế giao diện)

Graphic designer (Thiết kế đồ họa)

Graphic designer là các nhà thiết kế đồ họa. Với công việc chính là kết hợp màu sắc hội họa, hình ảnh, kiểu chữ để truyền tải thông điệp tới người xem. Các nhà graphic designer sẽ sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: photoshop, illustrator,…để tạo nên những bản thiết kế ấn tượng. 

Graphic design cần nắm được các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế như về màu sắc, kiểu chữ, ánh sáng, bố cục,…Đồng thời, họ cũng cần nắm được các kiến thức liên quan đến thương hiệu. Nhằm phục vụ tốt nhất cho các công việc thiết kế kiên quan đến sản phẩm, truyền thông marketing,…

Visual designer (Thiết kế trực quan)

Vậy công việc cụ thể của visual design là gì? Visual designer được ví như một người “nghệ sĩ toàn năng” khi thành thạo cả công việc của graphic designer và Ui designer. Mặc dù không đi chuyên sâu vào những mảng cụ thể. Visual designer cũng cần có kiến thức tổng quan chung về cả hai lĩnh vực để phục vụ công việc. 

Các nhà thiết kế trực quan sẽ làm các công việc liên quan đến thiết kế trải nghiệm người dùng trên website, app,…Họ cần biết cách thiết kế đồ họa, phát triển giao diện người dùng, xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, visual design cũng cần đến các kỹ năng truyền thông media và phân tích nghiên cứu hành vi khách hàng.

visual-designer-la-gi
Visual designer (Thiết kế trực quan)

Tiềm năng phát triển của lĩnh vực visual design như thế nào?

Visual design (thiết kế trực quan) đã và đang là công việc có sức phát triển và bùng nổ mạnh mẽ. Nhất là trong thời đại công nghệ số 4.0 và 5.0 khi kỷ nguyên của big data lên ngôi. Người dùng có nhu cầu sử dụng mạng internet rất lớn đặt ra những nhu cầu cấp thiết trong việc nâng cao hệ thống social media. 

Sự xuất hiện của các trang web, nền tảng online đang ngày một lớn. Nhu cầu về nguồn nhân lực visual designer ngày càng cao. Visual designer là nhóm ngành có mức thu nhập rất hấp dẫn bên cạnh graphic design, ux/ui design,… Tại châu Âu, mức lương của visual designer lên tới 87.000$/năm. Một con số rất hấp dẫn và hứa hẹn nhiều cơ hội thăng tiến. 

Có thể nói visual design đang ngày càng có sức phát triển lớn và ảnh hướng mạnh mẽ tới cuộc sống. Hy vọng rằng thông qua những gì mà VnSkills Academy chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về visual design là gì và gặt hái được nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn có những giờ học tập và làm việc hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.