Frame rate là gì? Các thông số Frame rate mà bạn cần nắm rõ

frame-rate-la-gi

Frame rate là gì? Những cảnh quay tua nhanh hay quay chậm đều chịu sự tác động của Frame rate. Do đó, frame rate không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng của video mà còn ảnh hưởng tới trải nghiệm, cảm xúc của người xem. Vậy ý nghĩa của frame rate là gì? Có những loại frame rate nào? Chúng được sử dụng ra sao? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Frame rate là gì?

Frame rate là tốc độ khung hình, hay ta có thể hiểu là số lần khung hình riêng lẻ xuất hiện mà máy ảnh ghi lại được trong thời gian 1 giây. Đơn vị của Frame là FPS. Chẳng hạn như video có 30fps là video được tạo bởi sự xuất hiện của 30 khung hình.

Để có thể hiểu hơn về frame rate, chúng mình sẽ lấy ví dụ về sự xuất hiện của chú chó. Đầu tiên bạn hãy tưởng tượng, ta có rất nhiều tấm hình mô tả hành động của chú chó đang chạy. Mỗi bức vẽ sẽ khác nhau theo dòng chảy của thời gian kéo theo hành động của chú chó. Khi bạn ghép các tấm hình và lật nhanh chúng, bạn sẽ thấy chú chó như đang chuyển động thực sự. Khi đó, mỗi tấm ảnh là một khung hình và số lượng trang xuất hiện trong một giây sẽ là Frame rate (Tốc độ khung hình). 

frame-rate-la-gi

Cách sử dụng Frame rate tiêu chuẩn trong từng trường hợp

Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu khung hình xuất hiện trong một giây là tốt nhất? Tiêu chuẩn tốt nhất trong frame rate là gì? Với các dòng phim hiện đại ngày nay, số lượng frame rate thu được là rất lớn. Tuy nhiên, chúng còn phụ thuộc vào yếu tố nội dung và concept của phim để quyết định. 

Hiện nay có 5 mức Frame rate phổ biến gồm: 16 FPS, 24 FPS, 30 FPS, 60 FPS và 120+ FPS. Frame rate càng cao thì các chuyển động diễn ra càng nhanh và có độ mượt mà, rõ nét hơn.

16 FPS

Với Frame Rate 16 FPS, người xem hầu như không thể nhìn thấy hiệu ứng chuyển động bởi tốc độ khung hình chậm. Tốc độ này dường như không còn quá phù hợp để sản xuất video hoặc phim ảnh. Bạn có thể tìm kiếm Frame Rate 16 FPS trong các bộ phim tài liệu xưa cũ.  

24 FPS

24 FPS được coi như Frame Rate tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt được sử dụng nhiều trong các bộ phim chiếu rạp. Chúng mang tới giao diện đẹp mắt và thiết kế chân thực tương tự như mắt người nhìn được. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi cho phim truyện và các ngành công nghiệp sản xuất phim.

toc-do-khung-hinh-la-gi

30 FPS

Frame rate 30 FPS giúp gia tăng sự chất lượng trong các video ghi lại sự những chuyển động nhanh, trực tiếp với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, chúng giúp nhiếp ảnh gia ghi lại các chuyển động chạy, nhảy sinh động và rõ nét hơn. Chính vì vậy mà Frame rate 30 FPS được sử dụng phổ biến cho các kênh tin tức, quảng cáo, các chương trình truyền hình, thể thao hoặc các sự kiện phát sóng trực tiếp. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng cho tính năng live stream, quay video trên instagram, facebook,…

60 FPS

Frame Rate 60 FPS mang tới cho người xem những cảnh quay sinh động và chi tiết nhất. Với tốc độ khung hình 60fps/s, các video có thể mang lại hiệu ứng di chuyển chậm (slow motion) bằng cách giảm xuống thành 24fps hoặc 30fps. Chúng thường được ứng dụng rộng rãi trong giai đoạn chỉnh sửa hậu kỳ. Nhờ đó mà ta có thể quan sát được những chuyển động chậm một cách chi tiết nhất. 

Ngoài ra, 60 FPS cũng được ứng dụng để ghi lại các video tốc độ cao như chơi game đua xe, chiến đầu với nhiều kỹ xảo. 

Xem thêm:

120+ FPS

Tốc độ khung hình 120 FPS còn được gọi là max Frame Rate. Chúng được sử dụng nhằm mục đích tạo các hiệu ứng đặc biệt hoặc làm siêu chậm các cảnh quay nhanh. Từ đó, giúp người xem có được cái nhìn rõ ràng hơn về những chuyển động mà ta không nhìn thấy kịp. Đồng thời, chúng góp phần làm gia tăng cảm xúc cho người xem và diễn giải các sự vật một cách chi tiết nhất.

frame-rate-video-la-gi

Sự khác biệt giữa tốc độ khung hình của 120 FPS, 60 FPS và 30 FPS là rất lớn. Tốc độ 120 FPS chỉ thường được sử dụng cho các chương trình thể thao chuyển động nhanh như đua xe, lướt ván, đua ngựa,…Hoặc các hiện tượng tự nhiên diễn ra nhanh chóng như: vụ nổ, pháo hoa, mưa,…

Ý nghĩa của Frame rate là gì?

Frame rate (Tốc độ khung hình) có ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người xem. Bởi chúng quyết định đến chất lượng video và tạo ra sự cảm nhận rõ rệt về tốc độ hình ảnh với nhiều Frame rate khác nhau. Tuy nhiên, để có được chất lượng video tốt nhất, việc lựa chọn Frame rate cao chưa chắc đã tốt. Chúng có thể khiến dung lượng video nặng hơn dẫn tới video bị chậm khi phát.

Do đó, việc lựa chọn Frame rate phù hợp còn cần phụ thuộc vào nội dung và concept, khả năng lưu trữ của máy, tính chất của sự vật,…Đối với phim ảnh hoặc các video liên quan tới game, ta thường chọn Frame rate cao để mang lại trải nghiệm tốt nhất. Khi hai người cùng tiến hành chơi game, người có tốc độ 60 FPS luôn có ưu thế lớn hơn người chơi tốc độ 30 FPS. Do đó, khả năng ứng biến và phần thắng của người chơi tốc độ 60 FPS sẽ cao hơn.

Hiểu rõ về Frame rate là gì sẽ giúp bạn lựa chọn được tốc độ khung hình phù hợp với từng loại video để có trải nghiệm xem tốt nhất. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng mình chia sẻ có thể đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.