Ngành mỹ thuật đa phương tiện có gì thu hút?

nganh-my-thuat-da-phuong-tien

Ngành mỹ thuật đa phương tiện đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ genZ yêu thích theo đuổi. Vậy ngành học này có gì hấp dẫn và thu hút đến vậy? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu về lĩnh vực đầy tiềm năng này nhé. 

Ngành mỹ thuật đa phương tiện là gì?

Mỹ thuật đa phương tiện (multimedia) là việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin vào trong việc thiết kế, tạo ra các sản phẩm phục vụ lĩnh vực truyền thông, giải trí và giáo dục. 

Nói cách khác, mỹ thuật đa phương tiện là ngành được kết hợp bởi hai yếu tố “mỹ thuật” và “kỹ thuật”. Trong đó kỹ thuật chỉ các thao tác, các yếu tố liên quan đến việc sử dụng các phần mềm thiết kế. “Mỹ thuật” là các yếu tố về nghệ thuật thuộc về con người. 

Trong đó, các phần mềm thiết kế là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sáng tạo của lĩnh vực multimedia. Một số sản phẩm của lĩnh vực này có thể kể đến như: truyền thông, quảng cáo 2D, 3D, game, phim điện ảnh, hoạt hình,…Chúng phổ biến trên nhiều lĩnh vực khác nhau và thu hút được nguồn nhân lực lớn.

nganh-my-thuat-da-phuong-tien

Sự khác nhau giữa ngành mỹ thuật đa phương tiện và ngành thiết kế đồ họa

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn rằng mỹ thuật đa phương tiện (multimedia) và thiết kế đồ họa (graphic design) là một. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là hoàn toàn đúng nhé. Thiết kế đồ họa chỉ là một ngành nhỏ thuộc lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện. Để hiểu sâu hơn về sự khác nhau của hai lĩnh vực này, chúng ta hãy cùng phân tích.

Đối với ngành thiết kế đồ họa (graphic designer)

Khi học về thiết kế đồ họa, bạn sẽ được học các kỹ năng thiết kế dựa trên các phần mềm vecto. Từ đó, ta tạo ra được các file đồ họa dạng kỹ thuật số và được đem đi in ấn tạo thành các ấn phẩm in ấn. Chẳng hạn như: bìa sách báo, tạp chí, poster quảng cáo 2D, banner, logo, các sản phẩm thời trang,…

Các công việc mà graphic designer có thể đảm nhận như: Chuyên viên thiết kế đồ họa (graphic designer), nhân viên thiết kế logo (logo design), thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (brand identity designer), họa sĩ minh họa (illustrator),…

Đối với lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện (multimedia)

Không chỉ học các kiến thức liên quan đến lĩnh vực thiết kế đồ họa mà multimedia còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như: quay dựng edit video, cách làm game, thiết kế web, xử lý kỹ xảo hậu kỳ,..với phần công việc đa nhiệm hơn. Dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố như hình ảnh, màu sắc, âm thanh, hoạt họa, text, video,…

Đồng thời các kênh phân phối và truyền tải của multimedia cũng rộng hơn như: internet, truyền hình, TV, điện thoại, laptop, quảng cáo ngoài trời (OOH),…Yêu cầu về mặt kỹ năng của ngành multimedia cũng cao hơn để có thể đảm nhiệm các công việc như: Nhà biên tập film/âm thanh (audio/video editor), thiết kế game (game artist), nhà sản xuất kỹ xảo, chỉnh sửa hậu kỳ (VFX compositor),…

nganh-multimedia

Ngành mỹ thuật đa phương tiện học gì?

Đến với lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện (multimedia), bạn sẽ được học tập và mở rộng cơ hội học hỏi, trải nghiệm với nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Thiết kế, xây dựng giao diện người dùng trên website, app. 
 • Quy trình thiết kế đồ họa chuẩn của graphic designer
 • Học làm phim kỹ thuật số: Cách viết kịch bản, quay dựng video, edit, chỉnh sửa hậu kỳ,..
 • Học làm phim hoạt hình 3D: Cách xây dựng nhân vật, diễn họa nhân vật, bối cảnh ánh sáng, làm chuyển động nhân vật,…
 • Học cách sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng: Javascript, Adobe Dreamweaver, After effect, Adobe premiere, 3Ds max, 3D Maya,…

Bên cạnh đó, bạn sẽ được học các kiến thức lý thuyết và kỹ năng về thiết kế đồ họa, nguyên lý màu sắc, chất liệu trong thiết kế,…Để từ đó tạo ra được các sản phẩm thiết kế độc đáo, ấn tượng, đánh trúng insight khách hàng.

Các tố chất cần có khi theo học ngành mỹ thuật đa phương tiện là gì?

Để có thể đáp ứng được các yêu cầu trong công việc và nhu cầu tuyển dụng thị trường. Người theo đuổi lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện cần có các tố chất như:

 • Tư duy thẩm mỹ, tư duy thiết kế và tạo hình
 • Có vốn kiến thức rộng rãi về nhiều lĩnh vực
 • Khả năng sáng tạo mới lạ, độc đáo
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế, tiếp cận nhanh với công nghệ
 • Tính kiên trì và nỗ lực học hỏi
 • Khả năng ngoại ngữ tốt

nganh-my-thuat-da-phuong-tien-la-gi

Các lĩnh vực hot thuộc ngành mỹ thuật đa phương tiện

Thiết kế đồ họa (graphic designer)

Thiết kế đồ họa (graphic design) là lĩnh vực ứng dụng các phần mềm thiết kế để tạo nên các sản phẩm đồ họa ấn tượng. Để trở thành một graphic designer đòi hỏi bạn cần phải kết hợp hài hòa cả hai yếu tố kỹ thuật và sáng tạo. 

Các sản phẩm có thể kể đến thuộc lĩnh vực graphic design như thiết kế poster banner, logo, bao bì, banner quảng cáo,…Dựa vào đó, nhà thiết kế đồ họa có thể làm các công việc như: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, tiếp thị và quảng cáo, thiết kế bao bì và nhãn mác,…

Thiết kế giao diện website (UI designer)

Lĩnh vực UI (user interface) thiết kế giao diện người dùng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng của các công ty doanh nghiệp. Lĩnh vực UI sẽ tập trung chủ yếu vào việc thiết kế layout website, sử dụng font chữ, màu sắc, bố cục giúp người dùng có trải nghiệm web tốt nhất. Đây cũng là một lĩnh vực thuộc thiết kế mỹ thuật đa phương tiện được đảm nhận bởi các UI designer.

nganh-multimedia-la-gi

Quay dựng phim (Filmmaker)

Filmmaker là thuật ngữ chỉ chung cho những cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất xây dựng và chỉnh sửa hậu kỳ phim. Với các kỹ năng thuộc lĩnh vực đa phương tiện, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như: nhà sản xuất quay dựng film, biên kịch, kỹ sư hình ảnh, âm thanh,…Để có thể làm tốt được công việc này, đòi hỏi mỗi người cần có sự tỉ mỉ và tư duy logic cao cũng như sự quan sát, cảm nhận tinh tế trong quá trình sản xuất.

Họa sĩ game (Game artist)

Họa sĩ game (game artist) là người đảm nhận việc biến các ý tưởng thành hiện thực trong game. Qua bàn tay thiết kế đầy tinh tế, game artist biến những nhân vật, bối cảnh phác thảo thô sơ trên giấy thành hình ảnh đầy ấn tượng và độc đáo. Công việc game artist có yêu cầu khá cao về khả năng diễn hoạt và tư duy mỹ thuật,…

Cơ hội nghề nghiệp của ngành mỹ thuật đa phương tiện ra sao

Mức lương của ngành mỹ thuật đa phương tiện

Trên các trang tuyển dụng nổi tiếng hiện nay như Vietnamwork, mức lương của lĩnh vực multimedia trung bình dao động trong khoảng từ 500-800$/tháng. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có quá nhiều kinh nghiệm, mức lương dao động trong khoảng từ 7-12 triệu đồng/tháng. Khi lên cấp bậc cao hơn, mức thu nhập có thể dao động từ 25-35 triệu đồng/tháng. Có thể thấy đây là ngành nghề có mức lương khá cao trên thị trường việc làm.

luong-nganh-my-thuat-da-phuong-tien

Cơ hội nghề nghiệp của ngành multimedia

Bên cạnh việc sở hữu mức lương lý tưởng ngay từ khi ra trường, thì cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực multimedia cũng vô cùng rộng mở. Với các kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn bạn có thể đảm nhiệm công việc tại các vị trí như:

 • Các agency, các công ty truyền thông, quảng cáo: chuyên viên thiết kế đồ họa, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế logo, quảng cáo, thiết kế bao bì
 • Các đài truyền hình: Ghi hình, xử lý âm thanh, hình ảnh hậu kỳ, biên tập viên,…
 • Tòa soạn, các nhà xuất bản: Biên tập nội dung, thiết kế bìa sách, tạp chí, in ấn,…
 • Công ty thiết kế game: game artist thiết kế trang phục, phụ kiện trong game, game designer thiết kế giao diện game,…
 • Công ty thiết kế website, các sàn thương mại điện tử: Xây dựng hệ thống giao diện bán hàng, thiết kế logo, bao bì sản phẩm, thiết kế ấn phẩm cho công ty,…
 • Freelance về mảng thiết kế,…

Hy vọng rằng thông qua bài viết mà chúng mình chia sẻ về ngành mỹ thuật đa phương tiện có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Từ đó, giúp các bạn có được tiền đề tốt nhất để tìm kiếm được đúng niềm đam mê của bản thân.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.