Lộ trình học lập trình Web chi tiết và hiệu quả nhất (Phần 2)

hoc-lap-trinh-web

Trong phần trước, chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về những lý do bạn nên học lập trình web, kỹ năng cần có để học lập trình web và 2 bước đầu tiên trong lộ trình học. Cùng tìm hiểu nốt 3 bước còn lại để trở thành một web developer chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Các bước học lập trình web

Bước 3: Học JavaScript

Đã đến lúc bắt đầu xem xét các tập lệnh động đang chạy ở phía máy khách. Trợ lý chính cho người học lập trình web mới bắt đầu trong vấn đề này sẽ là ngôn ngữ JavaScript đa nền tảng (JS).

Ngày nay, JavaScript được hỗ trợ bởi mọi trình duyệt trên thế giới và được coi là cách tốt nhất để tạo các trang web động. Theo StackOverflow, hơn 90% lập trình viên coi việc nghiên cứu JS là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một front-end web developer.

hoc-full-stack-web

Học JavaScript bắt đầu với các khái niệm cơ bản – cú pháp, biến và ngôn ngữ. Sau khi nắm vững các kiến ​​thức cơ bản, bạn chuyển sang các tính năng JS nâng cao. Nó đề cập đến việc tương tác với trình duyệt thông qua các giao diện API Web máy khách.

Sẽ rất hữu ích khi đề cập đến chủ đề về các khung JavaScript . Các thư viện được lưu trữ trên các nguồn mở, chẳng hạn như trên GitHub. Nó giúp đơn giản hóa giải pháp của các tác vụ lập trình phức tạp. Phổ biến nhất trong số đó là React + Redux / Flux, Ember và Angular . Bạn có thể chọn một trong những khuôn khổ JS để hiểu cơ chế cơ bản của các yếu tố trang web động.

Để hiểu sâu hơn về chủ đề này, bạn có thể sử dụng sách điện tử. Nhiều cuốn sách về JS có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet hoặc các hội nhóm học lập trình web. Nhưng hầu hết tài liệu này chỉ có bằng tiếng Anh.

 • Bộ sách “You Don’t Know JS”;
 • Series MDN’s JavaScript Guide;
 • Eric Elliot – Programming JavaScript Applications;
 • Marin Haverbeck – Eloquent JavaScript;
 • Ilya Kantor – Modern JavaScript Tutorial;
 • David McFarland- Javascript & Jquery: The Missing Manual;
 • Henrik Joerex – Human JavaScript;
 • Axel Rauschmayer – Speaking JavaScript;
 • Eddy Osmani – Learning JavaScript Design Pattern.

tai-lieu-hoc-lap-trinh-web

Kết quả của bước học JS là khả năng phát triển các phần tử trang web động bằng cách sử dụng các thư viện mở, bao gồm hoạt ảnh và các khối tương tác. Thành thạo ngôn ngữ này sẽ cải thiện các đặc tính chức năng, cũng như sự hấp dẫn trực quan của các tài nguyên web.

Bước 4: Sử dụng CMS 

Sau khi học cách tạo nội dung tĩnh và động cho trang web, bạn có thể thực hiện một bước mới trên con đường trở thành lập trình viên. Đó là tìm hiểu cách cải thiện trang web dựa trên một công cụ CMS được tạo sẵn. CMS là giải pháp phổ biến nhất để quản trị các trang web hiện đại. Làm việc với CMS mang lại cho người mới học lập trình web một con đường trực tiếp để có được các hợp đồng đầu tiên.

CMS WordPress

Phiên bản tiếng Việt của CMS WordPress có thể được tải xuống bằng một cú nhấp chuột từ trang web chính thức

Hàng chục tùy chọn CMS tương tự có sẵn để tải xuống miễn phí. Nổi tiếng nhất là Drupal, Joomla, Opencart, Magento. Nhưng dẫn đầu về mức độ phổ biến trong số đó là WordPress (WP). Chúng mình khuyên bạn nên bắt đầu làm quen thực tế với CMS bằng công cụ này. Ngày nay, hệ thống quản lý nội dung này lưu trữ tới 20 triệu trang web, bao gồm các cổng thông tin của những gã khổng lồ trong ngành truyền thông như Reuters, The Wall Street Journal, Forbes, BBC America và Variety.

Với WordPress, bạn có thể xuất bản trang web của mình chỉ trong 10 phút. Tất nhiên, nếu bạn có hosting và domain. Để bắt đầu, bạn có thể lấy một trong các chủ đề và mẫu WordPress phổ biến, sau đó sửa đổi nó bằng cách sử dụng các tính năng nguồn mở. Hãy cố gắng cải thiện, sửa đổi, thêm một cái gì đó mới thay vì copy y chang template cũ. 

hoc-lap-trinh-web

Cách học WordPress 

 • Các khóa học WordPress của WPBeginner và kênh video WPBeginner .
 • Khóa học “Cách tạo, phát triển và quảng bá một trang web” từ nền tảng Udemy.
 • Khóa học bắt đầu nhanh WordPress từ nền tảng WP Apprentice.
 • Tùy chỉnh khóa học WordPress từ nền tảng Upgrade Guide.
 • Loạt video hướng dẫn Let’s Build WordPress .

Xem thêm

Bước 5: Xây dựng một trang web hoàn chỉnh với HTML, CSS, Bootstrap và JavaScript

Phần cuối cùng của lộ trình học lập trình web là tạo trang web hoàn chỉnh của riêng bạn. Trong quá trình tạo web, bạn có thể áp dụng tất cả các kỹ năng đã đạt được trong những bước trước.

Tạo một trang đích đơn giản, một cửa hàng trực tuyến với cấu trúc phức tạp hay bất cứ thứ gì bạn muốn. Đừng bực bội và bỏ cuộc nếu công việc đi vào bế tắc. Việc liên tục tìm kiếm các hướng dẫn trên Internet là một thực tế phổ biến ngay cả đối với các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn chỉ có thể hiểu tất cả những điều chuyên sâu của lập trình bằng cách không ngừng thực hành.

Học lập trình web mất bao lâu?

Để học lập trình web một cách nghiêm túc, bạn cần dành ra khoảng 10-15 giờ một tuần. Khoảng thời gian này là đủ để nắm được những kiến ​​thức cơ bản, ngay cả khi bạn bắt đầu với trình độ tin học cơ bản. Đồng thời, lưu ý không để mình quá tải thông tin, phân bổ đều thời gian học cho tất cả các ngày trong tuần và nghỉ ngơi vào cuối tuần để phục hồi tinh thần.

Mong rằng lộ trình 5 bước học lập trình web mà chúng mình chia sẻ trên đây hữu ích với bạn. Nếu bạn không có đủ thời gian để tự học và cần một người hướng dẫn để nhanh chóng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy tham khảo khóa học Lập trình Web của VnSkills nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.