Lộ trình học lập trình Web chi tiết và hiệu quả nhất (Phần 1)

lo-trinh-hoc-lap-trinh-web

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số và sự chết dần của một số ngành nghề từng nổi tiếng một thời, việc chọn cho mình một công việc thực tế trở thành nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Một trong những lựa chọn hứa hẹn nhất đó là học lập trình web. Chính những lập trình viên này là người tạo nên bộ mặt của Internet và tạo ra các xu hướng công nghệ trong tương lai.

Tại sao bạn nên chọn học lập trình web?

Mỗi giây, từ 3 đến 5 trang web được sinh ra và cứ mỗi phút lại có thêm 80 người dùng Internet mới. Tất cả “cơn sóng thần” công nghệ này được điều khiển bởi khối óc và bàn tay của các lập trình viên website. Tương ứng với tầm quan trọng của công việc này thì mức lương bạn nhận được cũng vô cùng hấp dẫn. Ngay cả những lập trình viên mới vào nghề tại thị trường trong nước cũng có thể mong đợi nhận được từ 15 đến 20 triệu một tháng.

Mặt khác, lập trình web liên tục có mặt trong bảng xếp hạng các ngành nghề được săn đón nhiều nhất trên thị trường toàn cầu trong nhiều năm liên tiếp. Sự thiếu hụt nhân lực của các lập trình viên có trình độ làm cho ngưỡng đầu vào nghề cực kỳ thấp đối với những người mới. Do đó, không khó để bạn gia nhập vào lĩnh vực này.

Học lập trình web cần những tố chất và kỹ năng gì?

  • Yêu thích công nghệ thông tin. Và tốt hơn là, hãy đảm bảo ít nhất bạn biết về IT ở mức độ cơ bản để có thể hiểu các công nghệ Internet hiện đại.
  • Biết tiếng Anh: Hầu hết, tất cả tài liệu học lập trình web chất lượng đều được viết bằng Tiếng Anh. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Nên nếu bạn giao tiếp được và đọc hiểu Tiếng Anh thì bạn có thể làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào trên thế giới.

hoc-lap-trinh-web-tu-co-ban-den-nang-cao

  • Kỹ năng làm việc nhóm: Những người ngoài ngành sẽ nghĩ lập trình là một công việc độc lập. Mỗi lập trình viên sẽ làm việc riêng lẻ. Nhưng một mình bạn không thể tự mình hoàn thành tất cả công việc lập trình một trang web. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian. Vì thế, làm việc nhóm là cần thiết trong ngành nghề này. 
  • Chịu căng thẳng tốt: Bạn sẽ phải đối mặt với những dòng code cả ngày. Và khi khách hàng góp ý với nhiều chỉnh sửa, kỹ năng này sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh để tìm ra lỗi và fix lại chúng.
  • Hòa đồng: Thành công trong việc tạo ra một trang web tốt thường phụ thuộc vào khả năng của các lập trình viên trong việc tìm kiếm một tiếng nói chung.
  • Một số kỹ năng khác: Đúng giờ, giao tiếp tốt và khả năng phân tích thông tin là những điều cần thiết đối với một lập trình viên giỏi. Nhưng để trở thành một web developer chuyên nghiệp – người tạo ra các trang web đột phá, bạn cần phải có thêm khả năng sáng tạo.

hoc-code-web

Các bước học lập trình web

Quá trình học lập trình web có thể được chia thành nhiều giai đoạn chính, mỗi giai đoạn sẽ mất khoảng một tháng. Với mỗi bước, các lập trình viên tương lai sẽ nắm vững một trong những kỹ năng hoặc công cụ. Trên cơ sở đó, bạn có thể xây dựng được chỗ đứng vững chắc cho mình trong ngành CNTT.

Bước 1: Học HTML và CSS

HTML và CSS là một trong những ngôn ngữ dễ tiếp cận nhất để học. Vì vậy chúng hoàn hảo cho những bạn mới học lập trình web để làm quen. Các ngôn ngữ này cho phép bạn nắm vững các thông số cơ bản cần thiết cho bố cục của bất kỳ trang web nào. HTML tạo ra cấu trúc và nội dung của một trang web, trong khi CSS chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của chúng.

Bạn không thể học lập trình web nếu không thực hành. Để có được kiến ​​thức tối thiểu bắt buộc về HTML và CSS, cách tốt nhất là đăng ký khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo lập trình. Tại đây bạn có thể đồng thời tiếp nhận kiến ​​thức lý thuyết và thực hành sửa lỗi trực tiếp. 

Các video hướng dẫn kiến ​​thức cơ bản về HTML và CSS cũng được cung cấp trên trang web của Khan Academy, Coursera, Udemy. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là sử dụng Tiếng Anh. Các bài học đầu tiên của những khóa học này bao gồm những điều tối thiểu cần thiết cho người mới bắt đầu và thường được cung cấp miễn phí. Để có kiến ​​thức chuyên sâu hơn bạn sẽ phải trả phí.

hoc-lap-trinh-web

Nhiều thông tin hữu ích về thông số kỹ thuật liên quan đến lập trình web có trên World Wide Web Consortium ( W3C ), tổ chức chịu trách nhiệm phát triển các tiêu chuẩn web chính.

Kết quả của bước đầu tiên là bạn phải nắm vững bộ thẻ cơ bản và các thuộc tính trang cho phép bạn thay đổi màu sắc, phông chữ, kích thước, hướng của các phần tử trang web.

Xem thêm:

Bước 2: Khám phá Hệ thống Lưới Bootstrap

Bootstrap hiện là một trong những framework CSS thân thiện và phổ biến nhất. Công cụ này cho phép bạn tạo giao diện trực quan cho các trang web bằng cách sử dụng các biểu định kiểu (CSS). Gần đây, thị trường ngách này có thêm các trình soạn thảo HTML trực quan trên máy tính để bàn của Microsoft (Sharepoint Designer) và Adobe (Dreamweaver).

Ban đầu, Bootstrap (dưới tên Twitter Blueprint) được tạo ra trong nội bộ Twitter. Sau đó, nó đã được cung cấp công khai và bổ sung với tất cả các thành phần cần thiết cho hoạt động của một khung WEB chính thức. Ngày nay, Bootstrap không chỉ chứa các kiểu CSS được tạo sẵn mà còn chứa các tập lệnh HTML và JavaScript, cũng như phông chữ biểu tượng của riêng nó. Framework không được tải xuống hoàn toàn mà chỉ tải được các phần tử cần thiết.

hoc-web-developer

Lưới mô-đun Bootstrap cho phép bạn giải quyết một trong những nhiệm vụ chính khi đặt bố cục. Đó là đặt tỷ lệ phần trăm chính xác các phần tử của trang web khi hiển thị trên các thiết bị khác nhau. Đây là một loại bảng tra cứu, trong các ô chứa các lớp để thay đổi chiều rộng, chiều cao và được đặt cho tất cả các khối trực quan của tài nguyên web. Ngoài lưới trong Bootstrap, để học lập trình web, bạn sẽ phải nắm vững các thành phần khác của khung, bao gồm menu điều hướng, biểu mẫu, bảng, phương thức, tab và hơn thế nữa.

Kết quả của bước 2 sẽ là việc tạo ra một trang web tĩnh đơn giản được xây dựng bằng Bootstrap mà không có CMS.

Đây mới chỉ là 2 bước đầu tiên trong quy trình học lập trình web cơ bản  mà VnSkills muốn giới thiệu đến bạn. Để tìm hiểu nốt 3 bước còn lại, bạn hãy click vào bài viết Lộ trình học lập trình web phần 2 của chúng mình nhé!

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.