Phong trào Bauhaus là gì và những đặc điểm nổi bật của nó

phong-trao-bauhaus-la-gi

Phong trào Bauhaus là gì? Bauhaus được biết đến là một trường phái kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng tại Đức vào thế kỷ 20. Sau đó phong trào lan rộng trên khắp thế giới và để lại nhiều ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy phong trào Bauhaus là gì? Phong trào này có điểm gì đặc biệt. Cùng VnSkills Academy chúng mình khám phá nhé. 

Phong trào Bauhaus là gì?

Phong trào Bauhaus là một trường phái kiến trúc, nghệ thuật và thiết kế nổi tiếng xuất hiện tại Đức vào giữa thế kỷ 20. Bauhaus được thành lập vào năm 1919 tại thành phố Weimar bởi kiến trúc sư Walter Gropius. Tên của trường phái này được đặt theo tên trường Bauhaus nơi đóng trụ sở của phong trào này. Đây cũng là ngôi trường mỹ thuật đầu tiên tại Đức kết hợp thủ công và mỹ thuật, là cái nôi hình thành nên phong trào Bauhaus sau này. 

Điểm đặc biệt của phong trào Bauhaus đó là tập trung vào việc áp dụng những nguyên lý đơn giản để thiết kế sản phẩm. Đảm bảo chúng phải thật đẹp mắt, tiện dụng và mang hơi hướng công nghiệp. Có thể nói Bauhaus đã phá vỡ khuôn khổ thiết kế nghệ thuật truyền thống để đặt nền móng cho một phong cách mới mẻ và hiện đại. Nhấn mạnh sự kết hợp giữa tính khoa học, logic với nghệ thuật thiết kế. 

Phong trào Bauhaus đã để lại nhiều ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật và kiến trúc trên toàn thế giới. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế và nghệ sĩ đã ứng dụng các nguyên tắc và phương pháp của Bauhaus vào trong chính công việc và cuộc sống. Từ đó tạo ra những tác phẩm độc đáo và mang tính biểu tượng của thời đại.

phong-trao-bauhaus-la-gi

Lịch sử hình thành của Phong trào Bauhaus là gì?

Như mình đã giới thiệu ở trên, Bauhaus được thành lập vào năm 1919 bởi kiến trúc sư Walter Gropius tại thành phố Weimar, Đức. Sau chiến tranh thế giới I, Gropius cảm thấy cần phải tạo ra một phong cách mới cho kiến trúc và nghệ thuật. Chúng cần phải thích ứng với thời đại mới đầy năng động, công nghiệp hóa và chuyển đổi.

Giai đoạn 1: 1919-1925. Đây là giai đoạn là phong trào bauhaus phát triển nhất. Ông tập trung vào việc đào tạo và phát triển các nguyên tắc thiết kế mới. Với mục đích chính là giúp tạo ra những sản phẩm có tính công nghiệp cao, đồng thời đẹp mắt và tiện dụng. Gropius lúc bấy giờ là hiệu trưởng của Bauhaus đã thu hút rất nhiều học viên trẻ tham gia vào hệ thống giáo dục kiểu mới. Từ đó tạo nên một cộng đồng nghệ sĩ và kiến trúc sư nhiệt huyết và sáng tạo.

Giai đoạn 2: 1925-1932. Có thể nói đây là giai đoạn này đánh dấu sự phát triển và mở rộng của Bauhaus. Trường phái này đã chuyển đổi từ một trường đào tạo nghệ thuật thành một trung tâm nghiên cứu và phát triển nghệ thuật. Tuy nhiên, Bauhaus ngày càng mở rộng và cũng đối mặt với nhiều áp lực về chính trị. Vào năm 1932, trường phái này buộc phải đóng cửa vĩnh viễn do áp lực từ chính quyền Đức Quốc Xã.

bauhaus-movement-la-gi

Giai đoạn 3: 1933 đến nay. Vào tháng 11/1933, phong trào Bauhaus chính thức tuyên bố đóng cửa. Tuy nhiên, chính niềm nhiệt huyết đam mê đã thôi thúc các thành viên của Bauhaus đã rời Đức và lan tỏa phong trào này đến khắp thế giới. Chính vì vậy mà phong trào Bauhaus luôn được nhắc đến và có ảnh hưởng nhất định đến các lĩnh vực như: thiết kế, kiến trúc, nghệ thuật,… 

Các đóng góp của phong trào Bauhaus đã giúp ta có được nhiều góc nhìn đa chiều hơn về lĩnh vực thiết kế nghệ thuật. Và những ảnh hưởng của phong trào này vẫn còn đem lại nhiều giá trị cho đến ngày nay. 

Những đặc điểm nổi bật của phong trào Bauhaus là gì?

Tập trung vào công năng thiết kế

Phong trào Bauhaus đề cao các yếu tố liên quan đến công năng trong thiết kế. Bởi chính William Morris đã từng nói rằng vẻ đẹp nghệ thuật cần có sự gắn bó với công năng. Quan điểm này cũng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào Bauhaus. 

Minh chứng rõ nhất được thể hiện đó là Bauhaus luôn đặt tính công năng lên hàng đầu thông qua việc áp dụng các hình khối và ngôn ngữ hình học. Chúng tạo nên sự cân bằng giữa các thiết kế nghệ thuật và khoa học một cách ấn tượng. 

Đề cao sự tối giản

Sự tối giản là điều mà chúng mình muốn nói tới khi được hỏi về đặc điểm nổi bật của phong trào Bauhaus là gì? Sự tối giản là một trong những đặc điểm quan trọng của phong trào Bauhaus. Hầu hết các nhà thiết kế, kiến trúc sư, họa sĩ theo phong trào Bauhaus luôn yêu thích những thiết kế đơn giản, ít chi tiết. Đồng thời kết hợp sử dụng những hình học cơ bản, màu sắc đơn giản và sự tinh tế để tạo nên sự cân đối giữa các yếu tố.

phong-trao-bauhaus-la-gi

Thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Walter Gropius đã nói rằng “Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, chúng ta đều phải trở về làm người thợ thủ công”. Một người thợ cũng chính là một người nghệ sĩ trong lĩnh vực của mình. Chính nền tảng thủ công ban đầu chính là nguồn gốc của sự sáng tạo. Do đó mà các tác phẩm thuộc phong trào Bauhaus thường mang tính thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh tính nghệ thuật vẫn đảm bảo được tính thực tiễn.

Xem thêm:

Những ảnh hưởng của phong trào Bauhaus là gì?

Thiết kế đồ họa

Phong trào Bauhaus đã có một sự ảnh hưởng rất lớn đối với lĩnh vực thiết kế đồ họa. Nhất là trong việc phát triển các nguyên tắc thiết kế và phong cách đồ họa hiện đại. Điểm nổi bật của phong trào Bauhaus trong thiết kế đồ họa đó là sự tối giản, màu sắc đơn giản, tỉ lệ cân đối, phá bỏ đi những tư duy rập khuôn máy móc trong thiết kế.

Bạn có thể thấy trong các ấn phẩm đồ họa theo phong cách Bauhaus, chúng đều nổi bật bởi sự đơn giản và tính hình học trong đó. Màu sắc được phối một cách khéo léo và hài hòa nhưng vẫn tạo nên được điểm nhấn độc đáo. Các hình ảnh, đoạn text, lưới được sắp xếp theo những dạng hình học độc đáo. Chúng không khiến tác phẩm trở nên khô cứng mà còn tăng tính chiều sâu và tạo điểm nhìn ấn tượng trong mắt người xem.

ung-dung-phong-trao-bauhaus-la-gi

Các nguyên tắc thiết kế của Bauhaus được áp dụng rất phổ biến trong thiết kế đồ họa. Nhất là trong việc thiết kế logo, các ấn phẩm truyền thông quảng cáo, poster, banner. Hoặc thiết kế đồ họa cho các website, app, thiết kế bao bì sản phẩm,…

Thiết kế 3D

Phong trào Bauhaus đã tạo nên nguồn cảm hứng thiết kế ấn tượng cho các thiết kế 3D. Lấy ý tưởng từ những chi tiết, các khối hình học độc đáo của các nhà thiết kế theo phong trào Bauhaus. Từ cách phối màu, cách vận dụng và sắp xếp khéo léo đã để lại nhiều dấu ấn trong cách thiết kế 3D ngày nay. 

Thiết kế nội thất

Xuất phát từ đặc điểm thiết kế khuôn đi kèm với tính công năng trong phong trào Bauhaus. Mà các thiết kế nội thất thuộc phong trào này mang đậm tính tối giản và công năng cao. Về sau quan niệm này đã được nâng lên hình thành nên quan điểm mới là nghệ thuật và công nghệ. Các sản phẩm không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ trong thiết kế mà còn cần đảm bảo tĩnh công năng và tiện dụng. 

Trên đây là những thông tin chính về phong trào Bauhaus. Hy vọng rằng thông qua bài viết về phong trào Bauhaus là gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong trào này. Chúc các bạn có những phút giây học tập và làm việc hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.