Full lộ trình học thiết kế nội thất cho người mới từ A-Z

lo-trinh-hoc-thiet-ke-noi-that

Lộ trình học thiết kế nội thất cho người mới sẽ như thế nào? Nếu bạn có niềm yêu thích, đam mê với ngành thiết kế nội thất và mong muốn tiến sâu hơn nữa trong lĩnh vực này. Vậy thì việc xác định cho bản thân một lộ trình học tập hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Ngay sau đây, chúng mình sẽ chia sẻ với bạn lộ trình học thiết kế nội thất từ A-Z cho người mới bắt đầu nhé.

Xác định rõ ràng mục tiêu học tập

Mục tiêu học tập là yếu tố đầu tiên mà bạn cần đặt ra trong lộ trình học thiết kế nội thất. Việc xác định rõ ràng mục tiêu học tập rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Từ một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ xác định cho mình hướng đi đúng đắn nhất. Không chỉ ở việc học ra sao, nên chuẩn bị những dụng cụ gì khi theo học. Mà bạn nên xác định cho mình một đích đến lớn hơn. Bạn học để làm gì? Bạn mong muốn đạt được thành tựu gì sau khi học? Bạn mong muốn chinh phục giấc mơ hay một công việc với mức lương hấp dẫn? 

lo-trinh-hoc-thiet-ke-noi-that

Sau khi xác định mục tiêu lớn nhất, bạn có thể chia chúng thành những mục tiêu nhỏ hơn. Việc hoàn thành từng mục tiêu nhỏ mà bản thân đề ra sẽ giúp bạn có được động lực tốt hơn khi học. Khi đạt được những mục tiêu, bạn sẽ biết được khả năng của bản thân đang ở mức nào. Bạn có đang chững lại hoặc vướng mắc ở yếu tố nào hay không? Việc nhận định rõ ràng khả năng và tiềm lực của bản thân thông qua những mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn xác định được đúng con đường đi của mình và nhanh chóng thành công. 

Lựa chọn chương trình học phù hợp trong lộ trình học thiết kế nội thất

Đối với các bạn mới bắt đầu học thiết kế nội thất, việc xác định và tìm kiếm cho mình một lộ trình học thiết kế nội thất hợp lý là điều cần thiết để giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu. Cũng giống như cách bạn có một phương pháp học tốt để tiếp thu kiến thức hiệu quả vậy. Lộ trình học ở đây có thể là quá trình bạn tự học, học tại các trường đại học hoặc tham gia các khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn tại trung tâm thiết kế nội thất.

Học tại các trường đại học, cao đẳng – lộ trình học thiết kế nội thất bài bản

Đại học và cao đẳng vẫn luôn là lựa chọn của đa số bạn học sinh, sinh viên ngày nay. Để làm được các công việc liên quan đến thiết kế nội thất, bạn sẽ phải có chứng chỉ thiết kế nội thất hoặc ít nhất là một bằng cử nhân về thiết kế nội thất. Do đó, việc theo học các trường đại học là một lựa chọn đúng đắn để các bạn tích lũy kiến thức và cầm trên tay tấm bằng phục vụ cho công việc sau này. 

Tuy nhiên, ngành thiết kế nội thất là một ngành có tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Khi cân nhắc lựa chọn việc thi vào các trường đại học, bạn hãy xem xét bản thân có đủ khả năng, tố chất và đủ đam mê để theo đuổi ngành học này không. Bởi thực tế, không ít sinh viên khi theo học cảm thấy chán nản vì mức độ khó của ngành học này.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ rất dễ bị thất vọng bởi chất lượng giảng dạy, môi trường giảng đường không như những gì bạn nghĩ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải xác định rõ bản thân yêu thích điều gì. Đồng thời tìm hiểu về ngôi trường mà bạn định đăng ký thật tốt. Bởi đây sẽ là ngôi trường bạn gắn bó trong suốt 4 năm thanh xuân của mình sau này.

Để có thể lựa chọn được một ngôi trường tốt, bạn có thể cân nhắc và tìm hiểu thông qua các kênh truyền thông báo chí, các hội nhóm câu lạc bộ của trường. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các group ôn thi sinh viên, hỏi thăm kinh nghiệm của các anh chị trong trường. Chất lượng đào tạo của trường ra sao? Kinh nghiệm giảng dạy của giảng viên trong trường như thế nào? Từ đó, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Học tại trung tâm Vnskills Academy – lộ trình học thiết kế nội thất chất lượng từ A-Z

Bên cạnh việc tham gia học đại học, cao đẳng, các khóa học thiết kế nội thất cũng sẽ cung cấp chứng chỉ hành nghề cho bạn. Ngoài ra, đây cũng sẽ là một nguồn học mới mẻ, đầy thực chiến mà các bạn có thể lựa chọn học thêm bên cạnh chương trình giảng dạy trên lớp. 

Khác với các trường đại học hoặc các khóa học thiết kế nội thất đặt nặng vấn đề về lý thuyết. Với lộ trình học thiết kế nội thất từ căn bản tới nâng cao cho người mới bắt đầu. Khóa học thiết kế kiến trúc nội ngoại thất tại VnSkills Academy sẽ mang tới cho bạn chất lượng giảng dạy chuyên sâu với 70% thực hành và 30% lý thuyết. Mỗi học viên đều được học ký thuyết chuyên sâu và áp dụng vào thực tiễn. 

lo-trinh-hoc-thiet-ke-noi-ngoai-that

 

VnSkills Academy giúp bạn có được khả năng thiết kế và tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay từ những năm đầu đại học. Đây sẽ là nguồn học thiết kế kiến trúc bổ ích mà bạn có thể tham khảo để nâng cao kiến thức và kỹ năng bản thân khi còn trên giảng đường.

Trải nghiệm lĩnh vực thiết kế nội thất

Chắc hẳn bạn luôn luôn được nhiều người khuyên rằng “học đi đôi với hành mới mang lại hiệu quả”. Đây luôn là phương châm đúng đắn cho dù bạn đang học tập ở bất cứ lĩnh vực nào, kể cả ngành thiết kế nội thất. Vậy sinh viên mới năm nhất năm hai, chưa tích lũy được quá nhiều kiến thức chuyên ngành thì có thể tìm kiếm cơ hội thực tập và làm việc tại đâu. Tuy nhiên, đều ngược lại là bạn không cần phải tích lũy quá nhiều kiến thức rồi mới có thể thực hành.

Việc thực hành để đúc rút kinh nghiệm cũng là một cách học vô cùng hiệu quả bên cạnh việc học trên trường lớp. Bởi đa số các trường học tại Việt Nam ngày nay vẫn còn đặt nặng vấn đề lý thuyết. Do đó, chính bản thân bạn sẽ là người cần chủ động, tìm việc để học hỏi. Trải nghiệm chính là một bước vô cùng quan trọng trong lộ trình học thiết kế nội thất.

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm và trải nghiệm nghề thiết kế nội thất thông qua các dự án cộng đồng. Hoặc bạn có thể nộp CV và tham gia vào các dự án trong các công ty thiết kế nội thất. Ngoài ra, bạn việc tự tay thiết kế nội thất, trang trí trong các bữa tiệc, sự kiện cũng là cách để bạn phát huy năng lực của bản thân và đúc kết kinh nghiệm.

Khi bạn đồng hành cùng VnSkills Academy, bạn sẽ có được cơ hội học tập và làm việc thực chiến nhất với các đối tác uy tín của chúng mình. Ngoài ra, bạn sẽ cơ hội thực tập và giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học nếu bạn có nhu cầu.

Không quá khó để bạn có thể tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì bạn phải thật chắc kiến thức lý thuyết đã được học. Đồng thời không ngừng học hỏi, trau dồi, duy trì động lực trong công việc là điều cần thiết.

lo-trinh-hoc-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-bat-dau

Kiểm tra trình độ thiết kế nội thất 

Sau một thời gian học tập và làm việc, bạn sẽ cần kiểm tra kiến thức và kỹ năng thông qua các bài test hặc kỳ thi tại các trung tâm, trường đại học. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra được bản thân đang ở trình độ nào, đang thiếu sót những gì để từ đó đề ra phương pháp học tập hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tham gia các cuộc thi về thiết kế nội thất trong và ngoài trường tổ chức để tích lũy thêm kinh nghiệm

Nhận bằng chính quy, chứng chỉ hành nghề

Không giống với các ngành nghề khác, để có thể trở thành một interior designer thực thụ bạn phải có chứng chỉ hành nghề do các đơn vị đào tạo cung cấp. Đó như một minh chứng bạn đã được học và đào tạo với lộ trình học thiết kế nội thất bài bản. Một số bằng cấp mà bạn có thể nhận được và hữu ích trong quá trình xin việc như:

  • Bằng chính quy: Kỹ sư, cử nhân thiết kế nội thất do các đơn vị đào tạo bậc đại học, cao đẳng, trung cấp cấp phép.
  • Chứng chỉ hành nghề: các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp được Nhà nước cấp phép trao bằng theo quy định.

VnSkills Academy tự hào là một trong những đơn vị đào tạo thiết kế kiến trúc nội ngoại thất chuyên nghiệp được chứng nhận bởi bộ giáo dục và đào tạo. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Vnskills Academy đã đào tạo ra hàng ngàn bạn học viên có kỹ năng và tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, mỗi học viên sẽ được nhận chứng chỉ thiết kế có hiệu lực toàn quốc sau khi kết thúc khóa học. Tấm bằng như một minh chứng về sự nỗ lực và không ngừng cố gắng trong lộ trình học thiết kế nội thất của bạn. Từ đó, giúp bạn ghi dấu ấn hơn trước mắt nhà tuyển dụng và các công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

lo-trinh-hoc-thiet-ke-noi-that

Tạo ra portfolio và tìm việc

Tạo portfolio là một bước quan trọng trước khi nộp hồ sơ xin việc vào các công ty mà bạn yêu thích. Đầu tiên, bạn hãy liệt kê các dự án mà bạn đã thực hiện trước giờ và cho chúng vào portfolio. Cho dù là bất cứ dự án lớn hay nhỏ mà bạn đã thực hiện và thu được thành quả khiến bạn tự hào.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải đưa thông tin một cách có chọn lọc. Đồng thời, những thông tin đó phải đảm bảo liên quan tới vị trí công việc mà bạn theo đuổi. Nếu không, một cv với nhiều thành tựu cũng rất dễ bị đánh bại bởi các đối thủ khác nếu bạn không tập trung thể hiện bản thân vào đúng lĩnh vực của mình.

Bạn có thể tạo thông tin nghề nghiệp của mình trên các lĩnh vực như: Linkedin, Pinterest, UpWork,… Bởi biết đâu rằng, sẽ có những job freelance tìm tới bạn đó. Hãy nắm bắt cơ hội và thành công sẽ đến với bạn trong tương lai.

Bắt đầu công việc thiết kế nội thất

Lộ trình học thiết kế nội thất tiếp theo đó là bắt đầu công việc thiết kế nội thất. Bất cứ ai cũng đều sẽ đi từ một vị trí thấp và dần lên cao. Mặc dù ngành thiết kế nội thất rất thiếu nhân sự nhưng đây cũng là ngành có tính cạnh tranh vô cùng khắc liệt.

Do đó, sẽ rất khó để bạn có thể tìm thấy được một vị trí phù hợp với mức lương cao ngay từ khi bắt đầu. Nếu bạn chưa thể tìm thấy công việc vừa ý, đừng nản chí. Hãy tiếp tục làm tốt công việc hiện tại và tích lũy thêm kinh nghiệm. Để khi cơ hội đến bất chợt, bạn có thể nhanh chóng nắm lấy và có được vị trí công việc tốt hơn.

Tham gia các khóa học thiết kế nội thất tích lũy thêm kiến thức

Việc học không chỉ dừng lại ở giảng đường mà đó còn là việc học tập suốt đời. Ngay cả khi bạn cầm tấm bằng cử nhân, kỹ sư thiết kế trên tay. Thế nhưng khi làm các công việc thực tiễn, bạn sẽ thấy kiến thức trên trường lớp không bao giờ là đủ. Kiến thức mới luôn được sinh ra đòi hỏi bạn phải liên tục trau dồi, làm mới bản thân trên lộ trình học thiết kế nội thất. 

Chẳng hạn như các phần mềm: Vray, Autodesk, SketchUp,3Ds Max…luôn không ngừng được cải tiến để phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của con người. Và đặc biệt đó là các phần mềm vô cùng quan trọng, yêu cầu các interior designer, các kiến trúc sư cần nắm rõ.

Để có thể trau dồi thêm kỹ năng nhanh chóng, vừa linh hoạt với lịch học và lịch làm việc, mức chi phí phải chăng với lộ trình học thiết kế nội thất chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao. Các khóa học thiết kế kiến trúc nội ngoại thất của Vnskills Academy sẽ giúp bạn thành thạo mọi kỹ năng và phát triển tư duy thiết kế toàn diện. Chỉ cần bạn có đam mê, VnSkills Academy sẽ giúp bạn chinh phục giấc mơ, kiến tạo tương lai của chính mình. 

Hy vọng rằng với lộ trình học thiết kế nội thất cho người mới từ A-Z mà chúng mình chia sẻ có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường theo đuổi giấc mơ của mình nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.