Low Poly 3D là gì? Mô hình thiết kế Low Poly 3D đầy cuốn hút

Low-Poly-3D-la-gi

Low Poly 3D là gì? Low Poly là một trong những xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật nhất hiện nay. Với vẻ đẹp hiện đại mang đậm tính sáng tạo mới lạ, phong cách Low Poly được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế game, hoạt hình 3D. Vậy Low Poly 3D là gì? Cách tạo mô hình Low Poly 3D với photoshop và illustrator như thế nào? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Low Poly 3D là gì? 

Low Poly 3D hay còn được nhắc đến với tên gọi “Đa giác thấp”. Đây là một dạng mô hình thiết kế 3D dưới dạng lưới đa giác, phổ biến hơn với hình tam giác nhằm xây dựng các chủ thể 3D. Kỹ thuật Low Poly 3D được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế game, cảnh phim hoạt hình 3D. 

Low Poly 3D là mô hình thiết kế 3D được nhiều người yêu thích hiện nay. Nổi bật với cách phối màu đẹp mắt, hình khối không gian ấn tượng, kích thích sự sáng tạo, liên tưởng cao. Chính cảm giác 3 chiều đầy phá cách mà thiết kế này được sử dụng rất nhiều trong thiết kế đồ họa. Đem đến cho người xem sự thỏa mãn cao về thị giác, nhất là khi chơi game.

Low-Poly-3D-la-gi

Đặc điểm của mô hình Low Poly 3D là gì? 

Mô hình Low Poly 3D có độ bóng, đậm nhạt khác nhau. Chính vì vậy chúng bổ trợ cho nhau tạo nên độ sâu của hình khối thiết kế. Điều này khiến người xem dễ dàng hình dung về không gian bối cảnh, vật thể mà nhà sản xuất truyền tải.

Nếu số lượng các đa giác càng nhiều, được phân bố dày đặc sẽ khiến hình ảnh thiết kế chân thật hơn.

Tuy nhiên, hình ảnh càng chi tiết, thời gian Render 3D càng lâu. Vì vậy, các designer thường có xu hướng giảm số lượng đa giác ở mức vừa phải. Điều này vừa giúp gia tăng tốc độ thiết kế, vừa giảm tải khối lượng công việc.

Ưu nhược điểm của Low Poly 3D là gì? 

Về ưu điểm

Mô hình Low Poly ra đời đã đem đến làn gió mới với nhiều ý tưởng đột phá cho designer. Một số ưu điểm nổi bật mà Low Poly 3D mang lại như:

 • Đường nét hình khối đơn giản nhưng đậm chất hiện đại. Chính sự tối giản của Low Poly đã khiến cho phong cách thiết kế này trở nên độc đáo hơn. Bạn cũng không cần phải lo lắng việc thiết kế của mình một ngày nào đó trở nên lỗi thời.
 • Low Poly được nhiều designer sử dụng để giảm tối đa thời gian render. 
 • Trong Low Poly, bạn không cần tạo nhiều texture phức tạp. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào các đối tượng chính trong thiết kế. Đồng thời vận dụng sự sáng tạo của mình để kết hợp các hình khối tạo nên thiết kế ấn tượng.
 • Dễ dàng liên kết cấu trúc thiết kế để tạo chiều sâu cho thiết kế mà không khiến chúng mất đi nét tối giản hiện đại. 

mo-hinh-Low-Poly-3D-la-gi

Về nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật được nêu ra, mô hình Low Poly cũng có một vài nhược điểm như:

 • Việc tập trung vào dự tối giản có thể khiến các mô hình thiết kế Low Poly thiếu điểm nhấn nổi bật
 • Để có thể truyền tải tốt thông điệp, hình ảnh qua phong cách Low Poly đòi hỏi designer cần có chuyên môn vững vàng cùng kỹ năng thiết kế tốt. Nếu không bản thiết kế được tạo ra sẽ khá khó hiểu và trừu tượng.
 • Các thiết kế Low Poly thường tập trung vào ánh sáng nhằm tạo chiều sâu với hiệu ứng đổ bóng ấn tượng. Do vậy mà chúng thường ít được đặt trong bối cảnh ban đêm, thiếu ánh sáng. Khi đó, mọi đối tượng đều trở nên nhạt nhòa, khó nhận biết.

Các bước tạo mô hình thiết kế Low Poly 3D ấn tượng

Mô hình thiết kế Low Poly 3D có thể được tạo ra bởi nhiều phần mềm thiết kế đồ họa. Chẳng hạn như 3Ds Max, Photoshop, Illustrator, Maya, Cinema 4D,…Có vô vàn phần mềm cho bạn thoải mái lựa chọn để tạo nên bản thiết kế ấn tượng cho riêng mình. Để tạo mô hình thiết kế Low Poly 3D, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Chỉnh màu ảnh về màu sắc mà bạn ưng ý bằng Photoshop,
 • Bước 2: Tạo khối cho ảnh bằng cách sử dụng công cụ Brush Tool. Trước đó, bạn có thể tăng độ tương phản của hình ảnh để nhìn rõ khối hơn nhé.
 • Bước 3: Chuyển Layer tạo khối sang phần mềm  Ai (illustrator) và sử dụng công cụ Line Segment Tool để vẽ các đường nối trong ảnh. 
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các điểm nối, bạn cần xử lý để các điểm ở đỉnh được trùng nhau. Bạn có thể nối các điểm đó bằng cách sử dụng công cụ Direct Selection Tool và Align Vertical Horizontal Centers. 
 • Bước 5: Sử dụng công cụ Divide để tạo mảng cho thiết kế
 • Bước 6: Chuyển ảnh đã chỉnh màu ở bước 1 bằng Photoshop sang illustrator để hòa trộn màu ảnh của hai bản vẽ.  
 • Bước 7: Sử dụng công cụ Eyedropper Tool để chích màu cho bảng là hoàn thiện

mo-hinh-thiet-ke-Low-Poly-3D-la-gi

Cách tạo mô hình Low Poly với Photoshop và Illustrator chi tiết

Photoshop và Illustrator là hai công cụ được sử dụng nhiều để tạo mô hình Low Poly. Bạn sẽ cần sử dụng kết hợp cả hai công cụ này để tạo hiệu quả tốt nhất nhé. Cách làm chi tiết ngay sau đây:

 • Bước 1: Sử dụng công cụ Brush Tool (B) để tạo khối cho ảnh. 
 • Lưu ý rằng bạn nên tạo một layer mới để vẽ, không nên vẽ chồng lên ảnh. Nếu bức ảnh chưa quá rõ khối, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Curves Ctrl +M nhé. Sau đó, bạn thực hiện cắt các phần ảnh khác nhau từ mảng khối bạn đã chỉnh phía trên.
 • Bước 2: Chuyển layer tạo khối sang Adobe Illustrator. Sau đó, bạn sử dụng công cụ Line Segment  Tool (/) để vẽ các đường nối.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thiện tất cả các đường nối, bạn sẽ thất các Point ở các đỉnh không trùng nhau. Do đó, để khắc phục bạn sử dụng công cụ Direct Selection Tool (A) để chọn các Point. Sau đó dùng công cụ Align Vertical Center và Align Horizontal Centers để nối các điểm lại với nhau.
 • Bước 4: Sau khi nối các Point lại với nhau, bạn dùng công cụ Divide trong Pathfinder để tạo mảng. 
 • Bước 5: Chuyển ảnh bạn đã chỉnh màu ban đầu từ Photoshop sang Illustrator và fix ảnh với mảng bạn đã tạo trước đó. 
 • Bước 6: Bạn sử dụng công cụ Eyedropper Tool (I) để chỉnh màu cho mảng nhé.
 • Bước 7: Tiến hành hoàn thành tác phẩm Low Poly 3D.

 

Xem thêm: 3D Modeling là gì? 

 

Trên đây là những thông tin về Low Poly mà VnSkills Academy muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về low poly 3D là gì. Đồng thời giúp bạn nắm được cách tạo mô hình Low Poly dễ dàng và ấn tượng nhất. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.