Sketchup là gì? Những tính năng nổi trội của Sketchup

sketchup-la-gi

Sketchup là gì? Sketchup là một trong những phần mềm thiết kế 3D độc đáo mà các kiến trúc sư và designer không thể bỏ lỡ. Với giao diện dễ sử dụng, tính linh hoạt, điều chỉnh cao đã hỗ trợ designer tạo ra hàng ngàn bản thiết kế ấn tượng. Vậy phần mềm Sketchup là gì? Có những tính năng nổi trội nào? Hãy cùng VnSkills Academy khám phá ngay sau đây nhé. 

Sketchup là gì?

Sketchup là phần mềm mô hình hóa 3D dành cho lĩnh vực thiết kế, kiến trúc. Ra đời vào năm 2000, phần mềm đã được nhiều kiến trúc sư, designer yêu thích sử dụng và đáng giá cao. Chỉ với những thao tác đơn giản thông qua icon, các designer có thể dễ dàng tạo nên những thiết kế 2D, 3D ấn tượng. 

Với ưu điểm nhanh, đơn giản, dễ sử dụng, các designer có thể bắt đầu từ thiết kế cơ bản cho đến phức tạp. Điều này khiến Sketup trở nên hấp dẫn hơn ngay cả đối với những bạn mới bắt đầu. Phần mềm cũng cung cấp các công cụ để tạo kết cấu vật liệu, thêm ánh sáng, hiệu ứng bóng đổ, kết xuất mô hình 3D,..

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, Sketcup được tích hợp với nhiều công cụ khác nhau. Chẳng hạn như các phần mềm thiết kế 2D, máy in 3D, thiết bị di động và nhiều ứng dụng khác. Từ đó, Sketchup giúp người dùng tạo ra các mô hình 3D phức tạp một cách dễ dàng và thông minh. 

sketchup-la-gi

Các phần mềm mà Sketchup đang hỗ trợ

Hiện nay, Sketchup đang hỗ trợ nhiều phần mềm mạnh mẽ và ấn tượng như:

 • Sketchup Pro: Đây được coi là phần mềm chủ đạo của hãng Trimble. Phần mềm cung cấp bộ công cụ thiết kế 3D với đa dạng tính năng chạy trên hệ điều hành Windows và Mac. Phần mềm rất phù hợp cho các kiến trúc sư, designer thoải mái tạo nên những tác phẩm 3D ấn tượng.
 • Sketchup Free: Phần mềm được tích hợp các chức năng vẽ 3D đơn giản, người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Đây được coi là phiên bản miễn phí dạng web. Người sử dụng Sketchup Free sẽ được dùng thư viện đám mây 3D Warehouse với dung lượng nhất định.
 • Sketchup Shop: Được xem như phiên bản nâng cấp hơn của Sketchup free. Phần mềm được bổ sung thêm nhiều tính năng nhập xuất dữ liệu, công cụ Solid, 3D Warehouse,…

Ưu nhược điểm của phần mềm Sketchup là gì?

Ưu điểm của Sketchup là gì?

Được biết đến là một trong những phần mềm thiết kế 3D vô cùng mạnh mẽ. Vậy điều gì đã khiến Sketchup nổi trội đến vậy? Sau đây sẽ là một số ưu điểm nổi bật của Sketchup mà chúng mình muốn giới thiệu tới bạn:

 • Khả năng phác thảo ý tưởng nhanh chóng: Với hệ thống công cụ rộng lớn và các tính năng trực quan. Sketchup cho phép người sử dụng phác thảo bản thiết kế một cách nhanh chóng. Ngay cả với những bạn không phải là dân thiết kế chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng dễ dàng. 
 • Kho thư viện thiết kế 3D Warehouse khổng lồ: Kho lưu trữ cho phép bạn lưu và chia sẻ thiết kế của mình tới nhiều người khác. Đồng thời, bạn có thể tìm kiếm những ý tưởng thiết kế thú vị tại đây. Đây cũng chính là lý do mà phần mềm Sketchup được nhiều designer yêu thích.

phan-mem-sketchup-la-gi

 • Xuất file với nhiều định dạng chất lượng: Người dùng có thể xuất mẫu với các định dạng như: 3DS, DWG, XSI, OBJ, VRML và các hình động dưới dạng AVI hoặc MOV. 
 • Thiết kế chính xác với độ phân giải cao: Sketchup hỗ trợ designer thiết kế kích thước chính xác tới 100%. Đồng thời, hình ảnh sau khi xuất có độ phân giải cao.

Nhược điểm của Sketchup là gì?

Có thể nói Sketchup là mô hình thiết kế 3D với nhiều ưu điểm ấn tượng. Tuy nhiên, phần mềm cũng có một số nhược điểm như:

 • Giới hạn về khả năng mô hình hóa: SketchUp có thể tạo ra các mô hình 3D tuyệt vời cho các mục đích thiết kế nội thất, kiến trúc, sản xuất video,… Tuy nhiên, phần mềm không được ứng dụng rộng rãi trong  lĩnh vực phát triển trò chơi hoặc tạo các hiệu ứng đặc biệt.
 • Khả năng xử lý đồ họa: Nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu, SketchUp có thể gặp khó khăn hơn khi xử lý các mô hình 3D lớn và phức tạp.
 • Khó khăn hơn trong việc tạo ra các bề mặt cong: Với Sketchup, việc tạo bề mặt cong sẽ cần tới sự trợ giúp của các plug-in. 

Những tính năng nổi bật của sketchup là gì?

Thiết kế chuẩn xác

Một trong những điểm khó khăn mà các designer thường xuyên gặp phải khi xây dựng mô hình 3D đó là khó đối chiếu với kích thước ngoài thực tế. Với khả năng đo, vẽ một cách chính xác, sketchup hỗ trợ designer tùy chỉnh kích thước bản vẽ giống với ngoài thực tế. Từ đó, designer có thể nâng cao hiệu quả công việc và có được bản vẽ với số đo như ý.

Làm việc chuyên sâu với tính năng đặt các mặt cắt

Việc có được cái nhìn tổng quan về vật thể là một trong những yêu cầu quan trọng đối với designer. Bởi một cái nhìn tổng quan tốt về vật thể sẽ giúp nhà thiết kế dễ dàng đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất. Do đó, Sketchup đã đem đến cho người dùng tính năng 360 độ xoay quanh vật thể và xem mặt cắt của vật. Designer có thể thay thế, di chuyển vật thể, kiểm soát vị trí đến từng chi tiết.  

3d-sketchup-la-gi

Thêm các mô hình tự làm vào thiết kế

Nếu bạn có sẵn mô hình thiết kế và muốn đem chúng vào bản đang thiết kế đang hoàn thiện thì như thế nào? Điều đó có vẻ khó đối với nhiều ứng dụng khác nhưng với Sketchup thì chúng hoàn toàn có thể. Sketchup hỗ trợ người dùng thêm bản vẽ sẵn có mà không cần vẽ lại bản thiết kế mới. Điều này cực kỳ hữu ích đối với các designer muốn hoàn thiện bản thiết kế một cách nhanh chóng. 

Chèn các hình ảnh 2D, 3D tương thích

Thông qua thư viện thiết kế 3D Warehouse, người dùng có thể bố trí, thêm và sắp xếp các vật dụng bên trong bản thiết kế. Chẳng hạn như bạn đang thiết kế một ngôi nhà, 3D Warehouse sẽ gợi ý cho bạn các vật dụng 3D như: TV, bàn ghế, tủ lạnh,…

Xem thêm:

Hiệu ứng bóng mặt trời theo thời gian thực

Hiệu ứng bóng mặt trời theo thời gian thực sẽ cho designer biết được mức độ che, đổ bóng của vật thể ảnh hưởng đến các vật thể khác. Từ đó, designer sẽ có được các quyết định thiết kế và sắp xếp các vật thể một cách khoa học nhất. 

Những yêu cầu về cấu hình máy tính khi sử dụng Sketchup là gì?

Để phần mềm Sketchup có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất, thì máy tính của bạn sẽ cần đáp ứng được một số yêu cầu về cấu hình như:

 • CPU Pentium III 600MHz trở lên
 • RAM 128MB trở lên
 • Video card tương thích 100% OpenGL
 • Microsoft Internet Explorer 6.0 trở lên
 • Dung lượng trống tối thiểu là 80MB
 • Thiết bị trỏ phù hợp với Windows
 • Microsoft Windows 2000, XP Home hoặc Professional Editions
 • Windows Media Player hoặc QuickTime 5.0 và trình duyệt Web cho các hướng dẫn multimedia

sketchup-pro-la-gi

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Sketchup online chi tiết

Có thể một số bạn sẽ chưa biết rằng, phần mềm Sketchup cũng có nền tảng online và người dùng có thể sử dụng miễn phí tại đó. Sau đây là các bước hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Sketchup online chi tiết nhất. 

Bước 1: Truy cập vào trang web của SketchUp Online, sau đó bạn nhấn vào mục “try sketchup” để sử dụng phần mềm Sketchup miễn phí. 

Bước 2: Nếu đã có tài khoản, bạn hãy nhập địa chỉ email và mật khẩu và nhấn nút “Sign In”. Nếu chưa có tài khoản, bạn hãy nhấn vào nút “Create Account” để tạo tài khoản.

Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện chính của SketchUp Online xuất hiện. Tại đây, bạn có thể bắt đầu tạo các mô hình 3D bằng cách nhấn vào nút “New Model” hoặc chọn một mẫu mô hình có sẵn.

Bước 4: Khi bắt đầu tạo mô hình 3D, bạn sẽ thấy một bảng công cụ xuất hiện ở phía trái màn hình. Bộ công cụ này cho phép bạn thêm các hình dạng, vật liệu, ánh sáng,…vào mô hình của mình.

Bước 5: Nếu bạn muốn thêm các hình dạng vào thiết kế. Bạn có thể sử dụng các công cụ như: Line, Rectangle, Circle,…được cung cấp trong bảng công cụ. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Push/Pull để tạo các đối tượng 3D từ hình dạng 2D.

Bước 6: Khi đã hoàn thành mô hình của mình, bạn có thể xuất dưới dạng file 3D hoặc 2D. Để xuất file, bạn hãy nhấn vào nút “File” ở góc trên bên trái của màn hình. Sau đó, chọn “Export” và chọn định dạng file mà bạn muốn xuất.

Trên đây là các bước sử dụng sketchup online. Hy vọng rằng thông qua bài viết mà chúng mình chia sẻ về sketchup là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về phần mềm này. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.