3Ds Max là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của 3Ds Max

3ds-max-la-gi

3Ds Max là gì? Được biết tới là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 3D ấn tượng và mạnh mẽ. 3Ds Max đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực design và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy phần mềm 3Ds Max là gì? Phần mềm có những tính năng và ứng dụng độc đáo nào? Hãy cùng VnSkills Academy tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết này nhé.

3Ds Max là gì?

Phần mềm 3Ds Max là một phần mềm đồ họa 3D chuyên nghiệp được phát triển bởi hãng Autodesk. Phần mềm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: thiết kế, trò chơi, kiến trúc, phim ảnh, sản xuất video,…Phần mềm 3Dds Max được ra đời vào 1990, đến nay phần mềm đã có nhiều phiên bản khác nhau. Mới nhất là phiên bản 20218 được hỗ trợ DPI có độ phân giải cao.  

Bên cạnh đó, phần mềm 3Ds Max hoạt động chính trên hệ điều hành Window 32 bit hoặc 64 bit. Phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng tệp khác nhau như: 3DS, DWG, DXF, FBX, OBJ, và nhiều định dạng tệp khác. 3Ds Max cũng có thể tích hợp với các công cụ khác như Autodesk Revit, AutoCAD và Maya.

Những tính năng chính nổi bật của phần mềm 3Ds Max là gì?

Tính linh hoạt cao trong thiết kế

Phần mềm 3Ds Max có khả năng tạo ra các mô hình thiết kế 3D đa dạng và phức tạp. Do đó, các designer có thể sử dụng phần mềm cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ ngành công nghiệp giải trí sản xuất phim hoạt hình, video, phim ảnh,…cho đến lĩnh vực thiết kế kiến trúc nội ngoại thất. 

Khả năng tương thích với nhiều phần mềm

Phần mềm 3Ds Max hỗ trợ nhiều định dạng tệp khác nhau. Các định dạng tệp đó cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng thiết kế khác nhau như: Revit, Autocad, Maya Autodesk,…Điều này khiến cho 3Ds Max linh hoạt hơn trong việc tích hợp và chuyển đổi giữa nhiều phần mềm khác nhau trong quá trình thiết kế.

3ds-max-la-gi

Sở hữu bộ công cụ mạnh mẽ

3Ds Max sở hữu bộ công cụ thiết kế mạnh mẽ trong việc tạo ra các mô hình thiết kế 3D, hoạt cảnh. Chẳng hạn như dưới sự hỗ trợ của Kinetic Inverse và And Forward Kinematics, các designer có thể mô phỏng lại xương người hoặc động vật. Từ đó, designer có thể tạo ả được mô hình phù hợp với bộ xương đó. Điều này được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo hình nhân vật trong các bộ phim hoạt hình. 

Sở hữu một số tính năng nổi bật khác

Ngoài ra, phần mềm 3Ds Max được ứng dụng trên cả hai nền tảng Window và MacOS. Điều này giúp các designer có thể phát triển và làm việc trên nền tảng yêu thích của họ.

3Ds Max có những công cụ tích hợp sẵn có nào?

Sau khi đã hiểu rõ hơn về phần mềm 3Ds Max là gì. Tiếp theo chúng ta sẽ đến với các công cụ tích hợp sẵn có của phần mềm 3Ds Max. Với mục tiêu nâng cao trải nghiệm người dùng, các nhà sản xuất đã tích hợp một số công cụ với nhiều tính năng ấn tượng như:

  • MAXScript: Là một ngôn ngữ kịch bản được tích hợp vào phần mềm giúp người sử dụng thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại một cách chính xác. Chúng cho phóe tích hợp các tính năng hiện tại để phát triển thêm các công cụ và tính năng hữu ích khác cho người sử dụng.
  • Scene Explorer: Công cụ cung cấp cái nhìn logic, trật tự và phân cấp của dữ liệu cảnh. Chúng cho phép chỉnh sửa theo vùng các dữ liệu phức tạp giúp hệ thống trở nên đơn giản hơn.
  • Scanline Rendering: Đây là công cụ tô bóng và kết xuất hình ảnh được tích hợp sẵn trong 3Ds Max. Một số yếu tố ấn tượng của công cụ này như: phát quang – radiosity, dò tia – ray tracing, ánh sáng toàn cục – global illumination,…

phan-mem-3ds-max-la-gi

  • Character Studio: Đây là một plugin được thêm vào trong phiên bản thứ tư của 3Ds Max. Chúng cho phép các designer tạo ra các nhân vật một cách trực quan nhất với việc tự động hóa chuyển động của các nhân vật.
  • Mental Ray: Công cụ kết xuất hình ảnh mạnh mẽ được thêm vào phiên bản gần đây nhất của 3Ds Max. Điểm độc đáo của công cụ này đó là khả năng kết xuất theo khối – bucket rendering. Chúng có điểm khá giống với bộ kết xuất Satellite Rendering của Maya Autodesk. 

Những ứng dụng chính của phần mềm 3Ds Max là gì?

VFX cho TV và phim ảnh

3Ds Max là công cụ thiết kế, mô phỏng tuyệt vời cho các phân cảnh phim. Một trong những giai đoạn mà 3Ds Max tham gia vào nhiều nhất như mô phỏng hình ảnh, tạo bố cục, mô hình hóa, ánh sáng, hoạt hình, kết xuất,…Phần mềm 3Ds Max có khả năng làm việc với các phân cảnh phức tạp với hàng chục triệu đa giác trong thời gian thực. Quả thật vô cùng ấn tượng đúng không nào.

autodesk-3ds-max-la-gi

Thiết kế game

Thiết kế game là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều sự đầu tư và quan tâm hiện nay. Trong đó, 3Ds Max là một trong những công cụ thiết kế đồ họa 3D được sử dụng nhiều nhất. Từ những năm 2000, 3Ds Max đã cho thấy rần quan trọng của mình khi góp phần tạo nên những trò chơi nổi tiếng như: Warcraft, Lora craft the Tomb Raider,…

Đến nay, 3Ds Max vẫn là phần mềm được các nhà sản xuất game lựa chọn trong việc sản xuất các trò chơi đòi hỏi chất lượng và độ chuyên nghiệp cao. 

Sản xuất phim hoạt hình

Có thể nói 3Ds Max là một trong những trợ thủ đắc lực tạo nên những bộ phim hoạt hình đỉnh cao. Từ việc tạo dựng các mô hình 3D, phần mềm cho phép tạo ra những mô hình 3D có độ chính xác cao và chi tiết. Cho đến việc xử lý các phân cảnh hoạt hình và các hiệu ứng đặc biệt như mưa, tuyết rơi, cháy nổ,…3Ds Max có thể tạo nên chúng với độ sống động và chân thực cao. 

3ds-max-la-gi

Công nghệ thực tế ảo (VR)

Công nghệ thực tế ảo (VR) đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Phần mềm 3Ds Max có thêm công cụ 3Ds Max Interactive là công cụ VR tạo nên các hình ảnh vô cùng sống động. Bên cạnh đó, phần mềm cũng có rất nhiều tính năng khác cho các nền tảng VR. Với các công cụ và tập lệnh giúp dựng hình dễ dàng và trải nghiệm công nghệ thực tế ảo ngay trên thiết bị di động. 

Kiến trúc và thiết kế đồ họa

Các nhà thiết kế và kiến trúc có thể sử dụng phần mềm 3Ds Max Design. Đây được xem như một phiên bản đặc biệt hỗ trợ cho các nhà designer và kiến trúc sư. Với bộ công cụ thiết kế và mô phỏng cực kỳ mạnh mẽ. Phần mềm hứa hẹn giúp các nhà thiết kế tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.

Quảng cáo marketing

Giống với việc sản xuất phim ảnh hay hoạt hình, 3Ds Max cũng được áp dụng rất nhiều trong các chiến dịch marketing quảng cáo. Chẳng hạn như việc tạo nên các TVC quảng cáo với hình ảnh đồ họa sống động. Bắt đầu từ giai đoạn mô phỏng, tạo mô hình, hoạt ảnh, hiệu ứng, kết xuất,…Tất cả đều có sự hỗ trợ rất lớn từ 3Ds Max.

3Ds Max là phần mềm thiết kế đồ họa 3D tuyệt vời mà các designer không nên bỏ lỡ. Hy vọng rằng thông qua bài viết về 3Ds Max là gì đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phần mềm thiết kế này. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.