Manipulation là gì? Các kỹ năng thiết kế ảnh Manip đỉnh cao

manipulation-la-gi

Manipulation là gì? Manipulation là một phong cách thiết kế độc đáo được kết hợp giữa linh vực nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa. Manipulation được ứng dụng rất rộng rãi đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, phim ảnh,…Vậy Manipulation là gì? Newbie cần gì để có thể tạo nên được những tác phẩm manipulation ấn tượng. Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Manipulation là gì?

Manipulation là một phong cách kết hợp giữa thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh để tạo nên những tác phẩm thiết kế độc đáo. Để tạo nên được một tác phẩm các designer không chỉ cần có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa tốt. Bên cạnh đó designer cũng cần có trí tưởng tượng phong phú để có thể hình thành nên những ý tưởng độc đáo nhất. 

Bạn có thể hình dung một bức ảnh Manipulation sẽ được tạo nên từ nhiều bức ảnh kết hợp với nhau trên cùng một background chung. Người thiết kế cần phải biết các kỹ năng về nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa cùng khả năng sáng tạo cao. Từ đó, designer mới có thể tạo nên được những tác phẩm ấn tượng.  

Các kỹ năng thiết kế ảnh Manip cơ bản mà newbie nên biết

Kỹ năng cắt ghép

Điều cần chú ý về kỹ năng cắt ghép trong manipulation là gì? Kỹ năng cắt ghép là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thiết kế theo phong cách Manipulation. Bởi nếu designer không có kỹ năng về mặt này, sẽ rất khó để có thể biến hình ảnh thô ban đầu trở nên chân thực và sống động. Kỹ năng cắt ghép của bạn càng tốt sẽ giúp bản thiết kế càng độc đáo và cuốn hút hơn.

Phần mềm được sử dụng phổ biến nhất cho việc cắt ghép chỉnh sửa hình ảnh đó là Adobe Photoshop. Phần mềm được thiết kế chuyên sâu cho việc chỉnh sửa ảnh với nhóm công cụ cực kỳ mạnh mẽ. Một số công cụ có thể được kể đến như: Quick selection Tool, Magic Wand Tool, Object Tool, Pen Tool,…

manipulation-la-gi

Kỹ năng phối cảnh xa gần

Trong kỹ thuật cắt ghép, chắc chắn ta không thể bỏ qua luật phối cảnh xa gần cho nhiều hình ảnh trong thiết kế. Chẳng hạn như thiết kế của bạn có hai vật thể có kích thước giống hệt nhau nhưng lại đặt ở cách xa nhau. Điều này có thể khiến cho thiết kế của bạn trở nên vô lý và mất cân đối. Do đó, việc phối cảnh xa gần một cách hợp lý sẽ giúp thiết kế của bạn trở nên khoa học và logic hơn.

Kỹ năng Blend màu

Yêu cầu về kỹ năng blend màu trong manipulation là gì? Bên cạnh kỹ năng cắt ghép thì kỹ năng Blend màu cũng là kỹ năng không thể thiếu. Mỗi vật thể khi ghép lại trên cùng một phông nền sẽ có những tông màu và độ sáng khác nhau. Do đó việc chỉnh sửa và đồng bộ màu sắc thông qua việc blend màu là vô cùng cần thiết. Chúng sẽ giúp cho bản thiết kế có sự hài hòa và sống động hơn. 

Kỹ năng đổ bóng

manipulation

Việc đổ bóng không chuẩn có thể khiến cho bản thiết kế của bạn trở nên kém tự nhiên và ít sống động hơn. Đây cũng chính là một nhân tố quyết định đến sự thành công, tính chân thực của bản thiết kế. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thay vì việc sử dụng các cách đổ bóng phức tạp bạn chỉ cần điều chỉnh phần bóng tối xung quanh vùng sáng một cách hợp lý. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết cách đổ bóng trong Photoshop chi tiết của chúng mình.

Căn chỉnh ánh sáng hài hòa

Việc sắp đặt ánh sáng hợp lý trong bố cục tổng thể chung sẽ khiến bản thiết kế trở nên ấn tượng hơn. Nhất là khi một tác phẩm Manipulation được tạo nên từ nhiều mảnh ghép khác nhau. Ánh sáng được căn chỉnh hợp lý sẽ giúp tổng thể trở nên hài hòa và liên kết hơn. 

Tạo Focal Point ấn tượng

Tạo focal point ấn tượng trong manipulation là gì? Focal Point mà chúng mình muốn nói tới là những điểm nhấn ấn tượng trong bản thiết kế. Một tác phẩm thành công khi chúng phải thu hút người nhìn vào một điểm nhấn nào đó. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của việc phân chia bố cục một cách hợp lý. Bởi một sai sót nhỏ có thể khiến bố cục của cả bản thiết kế bị phá vỡ. Do đó, bạn hãy tạo ra một điểm nhấn ấn tượng và dần mở rộng ra các phối cảnh xung quanh.

Sử dụng Filter phù hợp

phong-cach-manipulation-la-gi

Filter là yếu tố mà các designer không thể bỏ qua để giúp cho bản thiết kế trở nên hài hòa và hấp dẫn hơn. Filter là những bộ lọc được sử dụng trong bản thiết kế. Tuy nhiên bạn không nên hiểu rằng thiết kế theo phong cách Manipulation là ta sẽ sử dụng nhiều lớp filter chèn lên nhau. Filter chỉ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ để giúp bản thiết của bạn hoàn thiện hơn. 

Xem thêm:

Căn chỉnh độ sắc nét

Trước khi hoàn thành một dự án thiết kế multimation việc kiểm tra đảm bảo độ sắc nét của tác phẩm là điều quan trọng. Chính độ sắc nét là yếu tố tự nhiên khiến thiết kế trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng hơn. Người xem cũng có thể nắm bắt được rõ ràng các yếu tố trong bản thiết kế. Đồng thời thấu hiểu được thông điệp mà nhà thiết kế muốn truyền tải.

Nhằm đảm bảo độ sắc nét của ảnh ngay từ những khâu thiết kế đầu tiên, bạn nên sử dụng các bức ảnh stock. Quan nhiều công đoạn cắt ghép layer lên vật thể, nếu bạn sử dụng ảnh chất lượng thấp chắc chắn sẽ gây ra tình trạng mờ nhòe. 

Manipulation là một phong cách thiết kế độc đáo và vô cùng thú vị. Hy vọng rằng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về phong cách manipulation là gì. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc thật hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.