Mockup là gì? Tất tần tật những điều cần biết về mockup

mockup-la-gi

Mockup là gì? Mockup là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quy trình thiết kế của các công ty thiết kế chuyên nghiệp. Vậy mockup là gì? Chúng có công dụng và vai trò như thế nào trong thiết kế? Có những loại mockup nào? Hãy cùng khám phá với VnSkills Academy ngay sau đây nhé.

Mockup là gì?

Mockup (mock-up) là một mô hình ví dụ một cho đối tượng hoặc các thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể với tỷ lệ hoặc kích thước đầy đủ. Do đó, Mockup mang tính nguyên mẫu. Chúng sẽ cho phép bạn thử nghiệm ý tưởng thiết kế trên sản phẩm mẫu mà không mất nhiều thời gian và chi phí thử nghiệm. 

Mockup rất phổ biến trong thiết kế đồ họa. Chúng đóng vai trò như một khuôn mẫu sản phẩm có sẵn để gắn các bản thiết kế dạng file PSD hoặc vector (tính phí hoặc không). Ngoài ra, thuật ngữ Mockup còn được sử dụng để chỉ các mô hình mẫu trong dự án thiết kế trước khi đưa vào sản xuất.

Do đó, mockup thường được ứng dụng để trình diễn, giảng dạy, đánh giá thiết kế,…và nhiều mục đích khác. Mẫu mockup xuất hiện một cách đa dạng dưới nhiều hình thức như: bộ nhận diện thương hiệu, website, banner, standee,…

mockup-la-gi

Các cách phân loại mockup là gì?

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà mockup cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Sau đây là một số loại mockup phổ biến được sử dụng rộng rãi như:

  • Mockup in ấn: Được sử dụng chủ yếu cho các ấn phẩm hư: Poster, tờ rơi, bưu thiếp, thiệp mời,…Dựa trên vật liệu sản phẩm định sử dụng mà các designer có thể hình dung được thiết kế của mình một cách cụ thể.
  • Mockup bộ nhận diện thương hiệu: Đây là loại mockup được sử dụng để thiết kế: logo, huy hiệu,…cho nhiều đồ vật như: cốc nước, đồng phục, mũ, túi giấy,…
  • Mockup thiết bị: Được sử dụng phổ biến với các sản phẩm công nghệ. Chúng biểu thị mô hình thu nhỏ của các sản phẩm điện tử: tivi, tủ lạnh, điện thoại,…
  • Mockup mạng xã hội: Được sử dụng với mục đích chính là tối ưu hóa hình ảnh cá nhân trên các trang social media. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát được hình ảnh các bài đăng, cũng như cách trình bày nội dung bài viết trước khi đăng tải lên mạng xã hội.
  • Mockup bao bì: Sử dụng cho các sản phẩm đóng gói như: túi giấy, các loại cốc, bát, bình nước,…
  • Mockup: Được sử dụng cho các sản phẩm hàng hóa như: Quần áo, trang sức, giày dép,…giúp các thương hiệu hạn chế được chi phí mẫu ảnh. Thông qua đó người xem có thể hình dung được kiểu dáng của sản phẩm.

mock-up-la-gi

Vai trò của mockup như thế nào trong thiết kế sản phẩm?

Thử nghiệm thiết kế dễ dàng với hình ảnh trực quan

Để khách hàng hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm dịch vụ thì mockup đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với các thiết kế liên quan đến bản vẽ nhà cửa, thiết kế nội thất kiến trúc,… Một mockup được thiết kế chi tiết, tỉ mỉ sẽ giúp khách hàng nắm rõ được thiết kế sản phẩm. Đồng thời chúng cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu của designer.

Dễ dàng sửa đổi nếu thiết kế có vấn đề

Mockup được xem như bản thu nhỏ các thiết kế. Do đó, khi hoàn thành mockup và nhận được ý kiến đánh giá, góp ý từ khách hàng. Các designer có thể dễ dàng nhận ra vấn đề và sửa đổi chúng sao cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất. Điều quan trọng mà mockup đạt được đó chính là cầu nối giữa khách hàng và designer khi thiết kế sản phẩm.

Tiết kiệm thời gian chi phí bỏ ra

Chính vì bởi yếu tố dễ dàng sửa đổi mà các designer có thể thực hiện chỉnh sửa ngay trên bản mô hình mà không tốn quá nhiều thời gian. Tránh tình trạng thiết kế không đúng yêu cầu khi đưa ra sản phẩm thật và phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa lại.

file-mockup-la-gi

Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Với cái nhìn tổng thể, gọn gàng và đẹp mắt được thể hiện thông qua mockup sẽ khiến khách hàng yêu thích từ cái nhìn đầu tiên. Chính yếu tố thẩm mỹ và độ chân thực cao sẽ giúp khách hàng cảm nhận được hình dáng thực của sản phẩm. Từ đó, khách hàng có thể đặt ra những yêu cầu chỉnh sửa về thiết kế, đảm bảo sự hài lòng nhất của khách hàng.

Những lưu ý khi sử dụng mockup là gì?

Mockup là một công cụ trợ giúp đắc lực cho các designer khi thiết kế sản phẩm. Tuy nhiên, để có thể sử dụng mockup một cách chính xác và đem lại hiệu quả nhất. Ta sẽ cần chú ý tới một số vấn đề như:

  • Mockup được sử dụng phù hợp với sản phẩm: Mẫu hình được thiết kế phải đồng nhất với mô hình mockup được sử dụng. Để làm được như vậy, bạn sẽ cần hiểu rõ thông điệp sản phẩm muốn truyền tải. Sau đó, ta sẽ sử dụng mockup phù hợp với khách hàng mục tiêu hướng tới giúp bổ trợ thiết kế. 
  • Lựa chọn màu sắc mockup phù hợp: Khi lựa chọn mockup bạn cần lưu ý chúng phải đảm bảo màu sắc của thiết kế phải thật nổi bật. Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn màu sắc mockup tương phản với thiết kế để thiết kế nổi bật hơn.
  • Mockup chọn lựa phải tác động tới đặc điểm văn hóa tiêu dùng của khách hàng mục tiêu: Nhằm kích thích tối đa sự chú ý và tâm lý mua sắm của người tiêu dùng.

tao-mockup-la-gi

Các bước tạo file Mockup cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa biết cách tạo mockup, bạn có thể làm theo các bước chúng mình hướng dẫn ngay sau đây nhé. Tùy thuộc vào từng phần mềm khác nhau mà cách thức thực hiện thiết kế sẽ khác. 

Bước 1: Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ ràng yêu cầu về sản phẩm cần tạo, bao gồm các tính năng, giao diện,…

Bước 2: Đề xuất ra những yêu cầu về thiết kế cần đạt được. Bao gồm việc đặc tả, yêu cầu về kỹ thuật, mẫu mã kiểu dáng như thế nào,…để có thể tạo ra một mockup đúng yêu cầu.

Bước 3: Lựa chọn phần mềm thiết kế mockup. Hiện nay có rất nhiều phần mềm cho phép bạn tạo mockup chẳng hạn như: Sketch, Figma, Adobe XD, InVision,…Bạn cần chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình. Hoặc đơn giản hơn bạn hãy lên google gõ và tìm mockup bạn cần và tải về và sử dụng photoshop để thiết kế.

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn xong phần mềm thiết kế, bạn cần tạo cấu trúc cho mockup (khung, hình ảnh, chữ,…)

Bước 5: Thiết kế chi tiết cho mockup, bao gồm: nút, biểu tượng, màu sắc, font chữ,…

Bước 6: Kiểm tra và sửa đổi. Bạn cần kiểm tra mockup của mình và sửa đổi nếu cần thiết sao cho phù hợp với mục tiêu và yêu cầu cần đạt.

Bước 7: Chia sẻ mockup của mình với các thành viên trong nhóm hoặc với khách hàng để hợp tác và hoàn thiện sản phẩm.

Mockup sẽ là công cụ cực kỳ hữu ích giúp bạn thực hiện hóa các bản thiết kế dưới dạng mô hình. Hy vọng rằng thông qua bài biết mà chúng mình chia sẻ về mockup là gì đã giúp bạn hiểu hơn về mô hình này. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

4.7/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.