Moodboard là gì? Bí quyết sáng tạo độc đáo của designer

moodboard-la-gi

Moodboard là gì? Moodboard là công cụ hỗ trợ cực kỳ hữu ích của designer từ khâu thiết kế, tìm kiếm ý tưởng cho tới việc trình bày ý tưởng với khách hàng. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc không biết trình bày ý tưởng với khách như thế nào cho thật hiệu quả. Đồng thời để khách hàng có thể hiểu được hết ý tưởng mà designer muốn thể hiện. Vậy thì moodboard là công cụ đầy thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu moodboard là gì và lợi ích to lớn mà công cụ này đem lại nhé.

Moodboard là gì?

Moodboard là các bảng được thiết kế dưới dạng online hoặc tài liệu giấy kết hợp các hình ảnh nội dung nhằm giúp người xem hiểu rõ hơn về ý tưởng thiết kế và concept.

Moodboard được xem là một công cụ vô cùng hiệu quả để designer tổng hợp ý tưởng và tìm kiếm nguồn cảm hứng thiết kế mới. Khác hẳn với wireframe hay prototype, moodboard không trình bày nội dung chi tiết như một dự án hoàn thiện. Mà chúng đóng vai trò như một bản thử nghiệm các ý tưởng, để từ đó designer tìm được phương án tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, thông qua moodboard các designer có thể cải thiện quy trình làm việc và giao tiếp dễ dàng hơn với khách hàng. Bằng cách chia sẻ các ý tưởng của họ dưới dạng hình ảnh một cách trực quan giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thiết kế.

moodboard-la-gi

Phân loại moodboard là gì?

Moodboard dạng tổng hợp

Hiểu một cách đơn giản thì moodboard là một tập chứa nhiều hình ảnh có thể mang đến cảm hứng thiết kế. Do đó, ta không có bất kỳ một nguyên tắc nào được áp dụng trong việc sáng tạo moodboard. Moodboard tổng hợp là moodboard chứa tất cả những gì khiến bạn cảm thấy hứng thú. Chúng không phân biệt chủ đề, hình ảnh hay nội dung. Bạn có thể hoàn toàn lưu trữ những gì bạn yêu thích.

Thông qua đó, bạn có thể nuôi dưỡng được sự hứng thú và tò mò. Hai yếu tố quan trọng giúp bạn trở nên sáng tạo hơn với nhiều điều mới lạ. Chỉ với những yếu tố bình thường, nhỏ bé hàng ngày, chỉ cần đổi góc nhìn khác bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị.

Moodboard tìm cảm hứng

Bạn có thể sử dụng moodboard là nơi chứa đựng các dự án, các ý tưởng thú vị trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Bạn có thể sưu tầm các tư liệu hình ảnh hay, đáng học hỏi và cho chúng vào những mục moodboard riêng. Moodboard là công cụ để hỗ trợ học tập hiệu quả và nâng cao kiến thức chuyên môn. Bạn có thể dễ dàng tạo moodboard dạng này với hai công cụ hữu ích là pinterest và behance. 

thiet-ke-moodboard-la-gi

Moodboard dự án

Moodboard dự án đóng vai trò quan trọng bởi chúng liên quan đến quá trình làm việc và chất lượng sản phẩm của mỗi dự án. Chúng là tập hợp tất cả những hình ảnh, nội dung liên quan đến công việc, dự án. Do đó, với dạng moodboard này, bạn sẽ cần lựa chọn những nguồn phù hợp để tham khảo bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dự án.

Các cách tạo ra moodboard

Sử dụng bảng mẫu trong moodboard

Moodboard khá giống với prototype và wireframe với mục tiêu chính để hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh của sản phẩm. Tuy nhiên, phần giao diện người dùng không được mô tả quá chi tiết như prototype và wireframe. Các thành phần ảnh sẽ được hiển thị với nhiều hình ảnh ngẫu nhiên và hình ảnh trình bày bố cục của sản phẩm. 

Cắt ghép tự do trong moodboard

Cắt ghép tự do là phương pháp được nhiều designer áp dụng nhằm tìm kiếm cảm hứng trong công việc. Họ sẽ chọn lọc ra các hình ảnh đẹp, có giá trị để cắt ghép và tạo ra nhiều bức tranh tổng hợp khác nhau. Nhờ đó, mà designer có thêm được nhiều ý tưởng hay, có giá trị.

Cách làm mày được áp dụng khá nhiều trong lĩnh vực thời trang khi khách hàng được quyền tham gia sản xuất ý tưởng. Với khả năng tạo thiết kế nhanh chóng của moodboard đã giúp công việc trở nên nhanh chóng hơn. Nhất là khi khách hàng mong muốn có được những sản phẩm độc đáo và ấn tượng trong thời gian ngắn.

thiet-ke-moodboard

Tham khảo cách thiết kế của các bộ sưu tập có sẵn

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn là cách tìm kiếm nguồn cảm hứng cực kỳ hiệu quả trong quá trình thiết kế. Có rất nhiều trang web mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm ý tưởng như Behance, Pinterest, Dribbble,…Các bộ sưu tập thiết kế sẽ được tạo với những concept chung hoặc thêm các tính năng để minh họa ý tưởng cho các sản phẩm mới. Thông qua moodboard, khách hàng có thể hiểu được nội dung concept dễ dàng hơn.

Lợi ích mà bạn nhận được khi sử dụng moodboard là gì?

Tiết kiệm thời gian, công sức thiết kế

Với moodboard, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức để hoàn thiện. Chúng chỉ mất khoảng vài giờ hoặc ít hơn. Để ta có thể tạo được bản thiết kế trực quan và trình bày ý tưởng với khách hàng. Khi bạn thiết kế moodboard trên website có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn nữa.

Xem thêm:

Tìm kiếm nguồn cảm hứng dễ dàng

Việc tìm kiếm được cảm hứng trong những lúc hết idea, hết ý tưởng đối với các designer là vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để ta có thể giải quyết được tình trạng này. Câu trả lời đó chính là sử dụng moodboard. Người sáng tạo là người luôn biết góp nhặt các ý tưởng xung quanh. Với moodboard, bạn sẽ dễ dàng tổng hợp các thông tin, hệ thống chúng lại và tìm ra ý tưởng mới. Moodboard chứa càng nhiều điều thú vị thì sẽ giúp bạn có được càng nhiều ý tưởng độc đáo.

moodboard-la-gi

Giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng

Moodboard đóng vai trò là cầu nối vô cùng hiệu quả để khách hàng có thể hiểu được thông điệp và ý tưởng mà designer mong muốn truyền tải. Nhất là khi dự án đang trong quá trình tìm kiếm ý tưởng, quan điểm của designer và khách hàng không có sự đồng nhất. Moodboard có thẻ hệ thống được các ý tưởng nội dung, hình ảnh một cách dễ dàng và tìm ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Truyền đạt ý tưởng rõ ràng

Chính bởi khả năng hiển thị ảnh ảnh, nội dung một cách logic trên moodboard mà khách hàng có thể thấu hiểu nội dung mà designer muốn truyền đạt. Bởi đôi khi việc sử dụng lời nói không rõ ràng có thể khiến khách hàng hiểu nhầm nội dung, ý tưởng.

Tìm kiếm phong cách thiết kế cho bản thân

Trong trường hợp các bạn designer được giao nhiệm vụ thiết kế cho một dự án nhưng lại chưa có phong cách thiết kế cụ thể. Khi đó, designer sẽ là người chịu trách nhiệm để tạo ra phong cách thiết kế phù hợp. Thay vì xây dựng một prototype chi tiết, designer có thể thử nghiệm với moodboard để tìm kiếm phong cách dễ dàng hơn.

Moodboard là công cụ quan trong giúp designer tìm kiếm và thể hiện ý tưởng thiết kế một cách hiệu quả hơn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng mình chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về moodboard là gì và những lợi ích mà moodboard mang lại nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.