Multimedia là gì? Những điều cần biết về lĩnh vực multimedia

multimedia-la-gi

Multimedia là gì? Multimedia là một trong những ngành học có sức hấp dẫn nhất hiện nay. Với cơ hội công việc rộng mở cùng mức lương đầy tiềm năng, ngành học sẽ đem tới một vùng đất mới đầy hứa hẹn cho các tài năng chưa được khai phá. Vậy thực chất ngành học Multimedia Design là gì? Những điều bạn cần biết trước khi học multimedia là gì? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Multimedia là gì?

Multimedia được biết đến với tên gọi khác là ngành mỹ thuật đa phương tiện. Hay nói cách khác là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế sáng tạo các sản phẩm có tính ứng dụng cao. Các sản phẩm của multimedia được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, quảng cáo, sản xuất phim, các lĩnh vực giải trí,…

Với tính ứng dụng đa dạng cùng khả năng tích hợp phong phú nhiều ngành nghề. Multimedia được đánh giá là một ngành cực kỳ tiềm năng với sức hấp dẫn rất lớn. Nơi khơi nguồn sự sáng tạo tự do, mở ra cánh cửa mới cho các bạn trẻ theo đuổi đam mê với mức lương hấp dẫn. 

Điểm khác nhau giữa Graphic design và Multimedia là gì?

Multimedia và graphic design đều chỉ công việc ứng dụng công nghệ vào thiết kế. Do hoạt động trong cùng lĩnh vực nên nhiều người rất dễ nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Vậy sự khác nhau giữa graphic design và Multimedia là gì? Làm thế nào để chọn đúng lĩnh vực bạn mong muốn theo đuổi? VnSkills Academy sẽ đem đến cho bạn một số thông tin sau:

Multimedia (ngành mỹ thuật đa phương tiện) hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Đa phương tiện, công nghệ truyền thông, truyền thông đa phương tiện,…Sở dĩ có nhiều tên gọi đến vậy bởi multimedia là một lĩnh vực rất rộng lớn. Với nền tảng cốt lõi là sử dụng các công nghệ phần mềm trong việc thiết kế đồ họa. Multimedia tham gia thực hiện việc thiết kế trò chơi, tạo hoạt hình 3D, diễn họa nội thất,…Thông qua đó truyền tải tính thẩm mỹ tới người dùng thông qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như tivi, điện thoại, laptop,…

Graphic design (thiết kế đồ họa) là lĩnh vực liên quan đến thiết kế, chỉnh sửa ảnh thông qua các phần mềm thiết kế chuyên dụng. Các sản phẩm của graphic design thường là các chất liệu phẳng như: poster, tạp chí, sách báo, bao bì,…Có thể nói, Graphic design là một ngành nhỏ hơn thuộc Multimedia.

multimedia-la-gi

Những điều bạn nên biết trước khi học multimedia

Tìm hiểu kỹ thông tin ngành nghề

Đầu tiên bạn cần xác định rõ Multimedia là gì? Có những ngành nghề nào, đảm nhận công việc gì? Ngành này thì cần những kiến thức chuyên môn nào? Cần rèn luyện những tố chất gì? Có trung tâm nào đào tạo uy tín?,…

Điều này rất cần thiết bởi Multimedia là lĩnh vực rộng lớn với nhiều ngành như: Thiết kế game, thiết kế website/app, thiết kế đồ họa, làm phim 3D,…Mỗi mảng lại yêu cầu những kiến thức và kỹ năng riêng. Việc tìm hiểu kỹ thông tin ngành nghề sẽ giúp bạn hiểu rõ ngành học mình muốn chọn. Từ đó đề ra kế hoạch phát triển bản thân một cách tốt nhất. 

Xác định rõ ưu nhược điểm của bản thân

Thấu hiểu và xác định rõ năng lực bản thân sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính mình. Qua việc tổng hợp những ưu nhược điểm, lợi thế cạnh tranh của bản thân. Bạn sẽ biết được mình mạnh ở mảng nào và có ưu thế phát triển trong lĩnh vực nào. Thông qua đó, bạn cũng nhận ra được những thiết sót để trau dồi thêm các kiến thức và kỹ năng phù hợp. 

Lựa chọn chuyên môn phù hợp

Lựa chọn đúng thường quan trọng hơn nỗ lực. Sẽ rất khó để bạn phát triển bản thân trong một môi trường không phù hợp. Cũng như việc bạn cho cá leo cây hoặc mèo bơi dưới nước vậy. Để có thể tiến lâu và xa hơn trên con đường sự nghiệp, bạn cần lựa chọn được chuyên môn phù hợp với bản thân.

Trên thực tế, rất nhiều nhà thiết kế tài năng đều là bậc thầy trong những lĩnh vực thiết kế cụ thể. Vì vậy, thông qua việc thấu hiểu bản thân và từ đó lựa chọn chuyên môn phù hợp là điều rất quan trọng. Nếu còn phân vân, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Hoặc tham gia nhiều hoạt động liên quan đến chuyên môn bạn chọn để có sự đánh giá phù hợp nhất nhé. 

my-thuat-da-phuong-tien-la-gi

Lựa chọn hình thức học phù hợp

Có rất nhiều con đường để bạn chinh phục ngành Multimedia. Bạn có thể cân nhắc nhiều hình thức học phù hợp như: học cao đẳng, đại học, học tại trung tâm, học online, tự học tại nhà, đi du học,…Dựa vào nhu cầu, mục đích và tình hình tài chính mà bạn lựa chọn hình thức học phù hợp với bản thân. 

Mỗi hình thức đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Chẳng hạn như việc học đại học hoặc học tại trung tâm sẽ mất chi phí nhất định. Nhưng bù lại bạn sẽ được học tập với một lộ trình bài bản, nâng cao kỹ năng nhanh chóng. Hoặc bạn có thể lựa chọn tự học tại nhà qua các khóa học online. Tiết kiệm chi phí nhưng rất dễ bị rối kiến thức nếu không hệ thống tốt. 

Chuẩn bị sẵn công cụ học tập

Một chiếc laptop sẽ là công cụ không thể thiếu đối với các bạn học multimedia. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc mà bạn có thể đầu tư thêm nhiều thiết bị hỗ trợ khác. Chẳng hạn bạn là một nhà thiết kế hình minh họa và phải làm việc với vector. Thì việc sở hữu thêm một bảng vẽ điện tử sẽ giúp hiệu suất công việc của bạn nâng cao hơn rất nhiều. 

Việc hiểu rõ về nhiều công cụ sẽ giúp các bạn linh hoạt hơn trong việc chọn lựa sử dụng nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc của mình. Để lựa chọn công cụ phù hợp, bạn có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia công nghệ hoặc các anh chị trong ngành. Dựa vào nhu cầu thực tiễn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn thêm các công cụ phù hợp nhé.

nganh-multimedia-la-gi

Cơ hội việc làm ngành Multimedia như thế nào?

Trong kỷ nguyên số ngày càng phát triển nhanh và mạnh mẽ, ngành Multimedia cũng có sự biến đổi rõ rệt. Chúng trở nên mở rộng hơn với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhằm đáp ứng yêu cầu của thời đại như: giải trí, giáo dục, kinh doanh, truyền thông quảng cáo,…Một số vị trí việc làm phổ biến trong lĩnh vực Multimedia như:

 • Biên tập viên cho các chương trình giải trí, phim truyền hình, điện ảnh
 • Chuyên viên thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa, họa viên kiến trúc, chuyên viên digital marketing
 • Quản lý, biên tập và xây dựng nội dung cho các kênh social media
 • Thiết kế giao diện, xây dựng nội dung cho website
 • Tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, làm phim quảng cáo
 • Thiết kế game 2D, 3D, xử lý hậu kỳ hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, các kỹ xảo điện ảnh.
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng
 • Giảng viên tại các trung tâm, cơ sở đào tạo đại học, chuyên nghiệp liên quan đến lĩnh vực Multimedia.

Mặc dù cơ hội việc làm rộng mở nhưng bạn cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khắc nghiệt. Do đó, bạn cần trang bị tốt các kiến thức chuyên ngành và một số kỹ năng bổ trợ. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, khả năng truyền đạt ý tưởng, ngoại ngữ, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế,…Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào công việc bạn yêu thích.

Mức lương của ngành Multimedia

Ngành Multimedia luôn nằm trong top những ngành có mức lương cao. Mức lương của ngành cũng không ngừng mở rộng tùy theo số năm công việc và vị trí mà bạn đảm nhiệm. 

 • Các bạn sinh viên mới ra trường có mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng.
 • Người có từ 1-2 năm kinh nghiệm có mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng.
 • Người có trên 3 năm kinh nghiệm có mức lương từ 15-25 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí mà bạn đảm nhiệm, mức lương cũng sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn như với vị trí chuyên viên truyền thông đa phương tiện có mức lương từ 15-18 triệu đồng/tháng. Chuyên viên truyền thông sự kiện có mức lương từ 9-15 triệu đồng/tháng,…

Multimedia là ngành học vô cùng tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về multimedia là gì. Từ đó các bạn có được những kiến thức bổ ích nhất để lựa chọn ngành học phù hợp nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.