Thiết kế bao bì là gì? Xu hướng việc làm đầy sáng tạo và hấp dẫn

thiet-ke-bao-bi-la-gi

Thiết kế bao bì là gì? Thiết kế bao bì (packaging design) là công việc sử dụng nguyên vật liệu in ấn, nội dung, hình ảnh, màu sắc,…để tạo nên bao bì của sản phẩm. Vậy rốt cuộc công việc của nhà thiết kế bao bì là gì? Cơ hội việc làm và mức thu nhập ra sao? Có nên theo đuổi ngành thiết kế bao bì hay không? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Thiết kế bao bì là gì?

Trong quá trình tiêu dùng sản phẩm, ta thấy chúng đều được đóng gói bởi những bao bì bắt mắt và đầy hấp dẫn. Do đó, thiết kế bao bì (Packaging design) là việc sử dụng vật liệu, màu sắc, cấu trúc, hình ảnh, font chữ,…để tạo ra sản phẩm bao bì đẹp mắt, thu hút được sự chú ý của người mua hàng. 

Thiết kế bao bì sản phẩm được nhiều doanh nghiệp đầu tư, chú trọng như một giải pháp marketing để kích thích sức mua của người tiêu dùng. Một sản phẩm bao bì được thiết kế phải đảm bảo về mặt nội dung, thẩm mỹ và tính ứng dụng cao, nhằm mục đích:

 • Cung cấp thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm: Khách hàng sẽ biết được sản phẩm này là gì? Chức năng công dụng của sản phẩm như thế nào? Cạc sử dụng ra sao,…
 • Tạo ra bộ nhận diện thương hiệu kết nối khách hàng với doanh nghiệp thông qua logo, thông tin doanh nghiệp trên bao bì. Để khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, họ có thể tìm đến doanh nghiệp mà mình thích.
 • Thu hút sự chú ý, kích thích sự mua hàng: Một sản phẩm có bao gói đẹp mắt, màu sắc ấn tượng luôn thu hút nhiều sự chú ý của người tiêu dùng. Thông qua đó, bao bì kích thích sự tò mò, mong muốn trải nghiệm sản phẩm và biến chúng thành hành vi mua.

thiet-ke-bao-bi-la-gi

Thiết kế bao bì được phân loại như thế nào?

Thiết kế bao bì chính

Bao bì chính là bao bì được thiết kế tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm như bao bì trên vỏ lon chai,…Chúng đóng vai trò bảo vệ trực tiếp các sản phẩm bên trong. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò thu hút, giúp khách hàng nhận biết và tiêu dùng sản phẩm trên các kệ trong cửa hàng tạp hóa. Do đó, đây là bao bì được đầu tư kỹ lưỡng nhất với màu sắc và thiết kế đẹp mắt để tăng tính cạnh tranh khác biệt hóa cho sản phẩm.

Thiết kế bao bì thứ cấp

Bao bì thứ cấp thường được sử dụng để nhóm các sản phẩm chứa bao bì chính lại với nhau. Chẳng hạn như một túi kẹo, thì vỏ ngoài của túi kẹo là bao bì thứ cấp, vỏ trực tiếp bao bọc lấy phần kẹo là bao bì chính. Chúng được sử dụng nhằm bảo vệ hàng hóa, giúp người tiêu dùng dễ nhận biết thương hiệu và vận chuyển dễ dàng hơn.

thiet-ke-bao-bi-la-lam-gi

Thiết kế bao bì cấp ba

Bao bì cấp ba là bao bì được các doanh nghiệp sử dụng khi đóng gói, vận chuyển bao bì thứ cấp qua các kho hàng. Nhằm mục đích bảo vệ, bảo quản hàng hóa tốt hơn khi vận chuyển hàng với số lượng lớn. Với dạng bao bì cấp ba, người tiêu dùng có thể ít khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, bao bì cấp ba vẫn đóng vai trò chiến lược nhất định khi thu hút sự chú ý của người tiêu dùng tại các cửa hàng phân phối lớn.

Xem thêm:

Công việc của người thiết kế bao bì là gì?

Nhà thiết kế bao bì đảm nhận công việc gì?

Đối với những vị trí công việc khác nhau, thiết kế cho nhiều loại sản phẩm khác nhau, nhà thiết kế bao bì sẽ đảm nhiệm những công việc như:

 • Nghiên cứu thị trường, xu hướng yêu thích tiêu dùng sản phẩm của khách hàng
 • Lên ý tưởng thiết kế về hình ảnh, nội dung cho bao bì
 • Tiến hành thiết kế đồ họa, đảm bảo tính thẩm mỹ cho bao bì
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, logo
 • Thiết kế và đưa ra mô hình mẫu để kiểm định trước khi sản xuất
 • Làm việc với các bên liên quan để đánh giá chất lượng, ghi nhận ý kiến đóng góp và tiến hành sản xuất.

thiet-ke-bao-bi-la-gi

Các yêu cầu về kỹ năng cần có khi thiết kế bao bì là gì?

 • Kỹ năng xử lý số liệu, phân tích thị trường để tìm ra insight của khách hàng.
 • Kiến thức về thiết kế đồ họa 
 • Có kỹ năng design, tư duy thiết kế và con mắt thẩm mỹ tốt.
 • Nhận biết về các loại vật liệu sử dụng trong đóng gói bao bì
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế phục vụ công việc: CAD, AutoCad, Photoshop, Illustrator,…

Có nên theo đuổi lĩnh vực thiết kế bao bì hay không?

Lĩnh vực đầy sáng tạo và đổi mới

Thiết kế bao bì là công việc không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp trong bất kỳ thời điểm nào. Có thể nói đây là công việc có chỗ đứng khá bền vững. Với các bạn tham gia vào lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể phát huy sự sáng tạo độc đáo của bản thân trong công việc. Bởi thị trường luôn biến động và đổi mới liên tục. Đây sẽ là một công việc đầy hấp dẫn cho những bạn đam mê thiết kế.

thiet-ke-bao-bi

Mức lương lý tưởng

Các designer làm việc trong lĩnh vực thiết kế bao bì có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung. Mức thu nhập thấp nhất khoảng 548 triệu đồng/ năm và cao nhất có thể lên tới 2,1 tỷ đồng/năm. Điều này hoàn toàn hợp lý do bản chất công việc mang tính năng động và sáng tạo cao. Bên cạnh đó cơ hội làm việc của lĩnh vực vô cùng rộng mở. Với khả năng thiết kế tốt, bạn hoàn toàn có thể được các công ty, doanh nghiệp săn đón.

Cơ hội việc làm rộng mở

Ngày nay, có vô số các doanh nghiệp ra đời nhằm cung cấp đa dạng các sản phẩm hàng hóa tốt hơn cho người tiêu dùng. Kéo theo đó thì nhu cầu về nguồn nhân lực của nhân viên thiết kế bao bì cũng tăng cao. Bên cạnh làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể linh động thời gian làm freelancer nhận thêm các dự án bên ngoài để gia tăng thu nhập cho bản thân.

Một bao bì sản phẩm bắt mắt là nhân tố quan trọng thu hút sự chú ý của khách hàng khi tiêu dùng sản phẩm. Do đó, đây là công việc được rất nhiều công ty, doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về thiết kế bao bì là gì và có được cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực này nhé.

Tại sao bao bì cần được thiết kế chuyên nghiệp

Một bao bì được thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt sẽ giúp cho sản phẩm trở nên tin cậy hơn trong mắt khách hàng. Đồng thời bao bì sản phẩm cũng đại diện một phần cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn được khách hàng nhớ tới và yêu thích sản phẩm, việc đầu tư thiết kế bao bì chuyên nghiệp, đẹp mắt là yếu tố cần thiết.

Tiêu chuẩn để đánh giá bao bì thành công gồm những gì?

Một bao bì được thiết kế thành công là khi:Bao bì có thể hấp dẫn ánh mắt người tiêu dùng từ cái nhìn đầu tiên
Bao bì được thiết kế chuyên nghiệp
Bao bì có đầy đủ về thông tin sản phẩm, doanh nghiệp, logo,…
Người tiêu dùng có thể dễ dàng ghi nhớ sản phẩm và tìm kiếm.

Học thiết kế bao bì bắt đầu từ đâu?

Để có thể học thiết kế bao bì, bạn cần có kiến thức nền tảng về thiết kế đồ họa, nhận diện thương hiệu và kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế. Do đó, bạn có thể lựa chọn theo học tại các cơ sở đào tạo uy tín để có lộ trình học phù hợp nhất nhé. 
Bạn có thể tham khảo hóa học thiết kế đồ họa tại VnSkills Academy. Khóa học sẽ đem đến cho bạn các kiến thức chuyên sâu nhất về thiết kế đồ họa, các kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế và ứng dụng vào thiết kế bao bì cực hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.