Học thiết kế game cần chuẩn bị những gì?

Các bạn mới bắt đầu học thiết kế game cần trau dồi cho bản thân các kiến thức, kỹ năng thiết kế liên quan. Như khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế, nguyên lý thị giác, các kiến thức học thuật thuật ngành,…Có vô số thứ mà các bạn mới học thiết kế game cần nắm vững. Nếu không có định hướng rõ ràng và cụ thể rất dễ khiến bản thân bị mất phương hướng trong quá trình học. Vậy thiết kế game cần học những gì? Bắt đầu học thiết kế game như thế nào cho thật hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của VnSkills Academy để đi tìm lời giải đáp nhé.

Thiết kế game là gì?

Thiết kế game là công việc liên quan tới việc thiết kế nhân vật, bối cảnh, phụ kiện, cốt truyện, quy tắc, trò chơi trong game. Để từ đó thúc đẩy sự tương tác giữa các nhân vật, người chơi với nhau trong game. Người đảm nhiệm công việc thiết kế game được gọi là game designer. Họ là người chịu trách nhiệm các công việc như:

 • Viết game document (GDD)
 • Thiết kế hệ thống cốt lõi trong game
 • Xây dựng các bản thiết kế mẫu, cải thiện các tính năng trong game
 • Mô tả thể hiện đồ họa trong game: bối cảnh, nhân vật, nguyên tắc, phần thưởng, nội dung game. 

Game designer đóng vai trò như một người đạo diễn hỗ trợ và kiểm soát các hoạt động liên quan đến gamer. Muốn tạo ra được một sản phẩm game hay, độc đáo nhất định bạn phải có game designer tài giỏi. Một người vừa am hiểu công nghệ vừa có thể “cảm” được nghệ thuật độc đáo.

hoc-thiet-ke-game

Học thiết kế game bao gồm những gì?

Sự tỉ mỉ và chi tiết trong thiết kế

Nhằm tăng tính chân thật, ấn tượng trong mắt người chơi thì yếu tố tỉ mỉ và chi tiết trong từng khâu thiết kế vô cùng quan trọng. Cho dù từng yếu tố tiểu tiết nhỏ nhất cũng cần được chú ý và chau chuốt kỹ lưỡng. Đây cũng chính là đức tính cần có một game designer chuyên nghiệp.

Sáng tạo với phong cách khác biệt

Một tựa game độc đáo không chỉ gây ấn tượng về mặt hình ảnh, âm thanh mà còn nằm ở chiến thuật, hệ thống quy tắc được thiết lập. Do đó, game artist cần có khả năng sáng tạo, tưởng tượng phong phú và tư duy logic, nhạy bén. Ngài ra, các yếu tố sáng tạo mới lạ, mang đậm phong cách riêng cũng sẽ thu hút lượng lớn người chơi yêu thích.

hoc-thiet-ke-game-can-gi

Nắm vững kiến thức căn bản khi học thiết kế game

Để trở thành game designer tài năng, chắc chắn rằng các kiến thức lý thuyết chuyên ngành về thiết kế là điều không thể bỏ lỡ: 

 • Nắm rõ các thuật ngữ được sử dụng trong game design
 • Nguyên lý thị giác: Nâng cao khả năng tư duy thiết kế, con mắt thẩm mỹ nhằm tạo tiền đề cho khả năng sáng tạo mới mẻ, có logic, độc đáo.
 • Thiết kế đồ họa: Kiến thức từ thiết kế đồ họa sẽ đem đến cho designer kỹ năng thiết kế nhân vật bối cảnh tốt hơn từ các animation. Đồng thời người dùng có được cái nhìn tổng thể và trọn vẹn nhất về thiết kế. 
 • Cơ học và chuyển động trong thiết kế game 3D: Sự mô phỏng chuyển động trong thiết kế là yếu tố quan trọng giúp tăng trải nghiệm người dùng trong game. Giúp game trở nên chân thực, logic và khoa học hơn. 

Sử dụng các phần mềm học thiết kế game

Các phần mềm thiết kế đóng vai trò quan trọng tạo nên các sản phẩm game độc đáo. Khi sở hữu kỹ năng thiết kế tốt với phần mềm, giúp các designer thiết kế nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn. Do đó, kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế là yếu tố quan trọng cần có. các phần mềm thiết kế được các game designer thường xuyên sử dụng như:

 • Sketchup: Giúp các nhà thiết kế game phác thảo nhanh các ý tưởng thiết kế.
 • Unity: Đây được coi là nền tảng thiết kế game hàng đầu thế giới khi chiếm tới 50% số game hiện nay được phát triển từ nền tảng này. Unity hỗ trợ chức năng phát triển game 2D và 3D.
 • Game maker studio: Cung cấp cho bạn tất cả tài nguyên để thiết kế game từ thư viện hoạt hình, vật liệu 3d, đạo cụ,…
 • Construct: Công cụ thiết kế game dựa trên ngôn ngữ HTML. Do đó, bạn không cần phải có kiến thức coding mà vẫn có thể thiết kế được những bộ game đỉnh cao.
 • Indie game maker: Nếu bạn là người mới bắt đầu học thiết kế game thì đây là phần mềm cực hữu ích dành cho bạn. Bạn có thể tùy chỉnh các nhân vật, bối cảnh, thiết lập nội dung trò chơi,…với bản dùng thử hoàn toàn miễn phí.

phan-mem-hoc-thiet-ke-game

Rèn luyện thêm các kỹ năng mềm

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm cũng là yếu tố xây dựng nên sự thành công của nhiều game designer. Một số kỹ năng mềm cần có đối với lĩnh vực thiết kế game như:

 • Tư duy thiết kế game: Một ý tưởng hay chưa đủ để tạo ra được một sản phẩm game đầy cuốn hút. Do đó, bạn cần rèn luyện tư duy thiết kế để có thể hệ thống các nhân vật, bối cảnh và sắp xếp chúng một cách logic và chặt chẽ. Đặc biệt đây sẽ là nền tảng để bạn phát triển các kỹ năng và nghĩ ra nhiều ý tưởng độc đáo.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Để hoàn thiện được dự án game đòi hỏi sự hỗ trợ và cộng tác bởi rất nhiều phòng ban khác nhau như game artist, game developer,…Do đó, để công việc được tiến hành thuận lợi, truyền đạt đúng ý tưởng thì các thành viên cần có sự thấu hiểu và ăn ý nhất định.
 • Kỹ năng thuyết trình: Do thị trường game luôn có sự cạnh tranh rất lớn, các ý tưởng được đưa ra đa số đều sẽ bị loại bỏ nếu không có sự thuyết phục. Để bảo vệ được “đứa con tinh thần” của mình, đòi hỏi mỗi game designer cần có kỹ năng thương thảo, thuyết trình tốt. Để từ đó, designer có thể thể hiện được trọn vẹn ý tưởng, tăng lòng tin và sự thuyết phục trong mắt các nhà đầu tư. 

hoc-thiet-ke-game-lam-gi

Các cách rèn luyện kỹ năng thiết kế game

Để có được kỹ năng thiết kế game tốt, vững vàng bạn sẽ cần trải qua thời gian học hỏi và luyện tập nhất định. Một số cách được nhiều game designer chia sẻ trong quá trình rèn luyện của bản thân như:

 • Nghiên cứu và phân tích business của các game thông qua việc chơi nhiều game khác nhau. Phân tích các loại game đang hot trên thị trường.
 • Không ngừng cải thiện cách viết game design document (GDD)
 • Chơi nhiều game với nhiều thể loại khác nhau nhằm tăng sự sáng tạo và am hiểu thêm về nhiều loại game. Đây như một cách học thực chiến, thế nhưng bạn đừng quá ham chơi mà sa đà vào nhé.

Xem thêm:

Học thiết kế game từ đâu cho người mới bắt đầu

Đối với các bạn mới bắt đầu đã định hướng sẵn cho bản thân theo ngành thiết kế game. Bạn có thể lựa chọn tìm và theo học tại các ngôi trường đại học trong và ngoài nước về thiết kế game. Việc học tại các trường đại học sẽ giúp bạn có được nền tảng chuyên nghiệp. Tuy nhiên học phí cho chương trình đào tạo chuyên nghiệp lại khá đắt đỏ. Do đó, bạn có thể bắt đầu bằng việc tự học hoặc học tại các trung tâm:

 • Làm quen và tiếp xúc nhiều hơn với thiết kế game
 • Tìm hiểu vị trí thiết kế game mà bạn muốn đảm nhận
 • Tìm kiếm chương trình đào tạo hợp lý
 • Giao tiếp và học hỏi từ các anh chị trong lĩnh vực thiết kế game
 • Tham gia thực tập, làm ctv tại các công ty thiết kế game
 • Tích lũy kinh nghiệm thực tế và ứng tuyển vào các vị trí thiết kế.
 • Thử sức khi có các cơ hội liên quan

hoc-thiet-ke-game-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nên học thiết kế game ở đâu? 

Tại Việt Nam hiện nay, còn khá ít các trường đại học đào tạo chuyên nghiệp về game. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các ngôi trường đào tạo các nhóm ngành có liên quan đến lĩnh vực thiết kế game như: 

 • Ngành công nghệ đa phương tiện
 • Ngành máy tính và khoa học thông tin
 • Ngành mỹ thuật đa phương tiện
 • Ngành công nghệ thông tin

hoc-thiet-ke-game-o-dau

Khi bạn đã có kiến thức nền tảng của các ngành liên quan đến thiết kế game, bạn sẽ có lợi thế tốt hơn khi đi thực tập hoặc đi làm tại các công ty cùng lĩnh vực. 

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập bạn có thể tự học chuyên sâu hơn về thiết kế game bằng cách đăng ký tham gia các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, lập trình, khóa học video editing,…để bổ trợ. Chính việc tự học, tự mày mò và luyện tập sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thiết kế của mình hơn. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.