Điểm lại lịch sử phát triển với 20 phiên bản Photoshop

phien-ban-photoshop

Adobe Photoshop là một phần mềm hỗ trợ tạo và chỉnh sửa hình ảnh phổ biến, có giao diện thân thiện với người dùng. Adobe Photoshop đã tồn tại hơn 30 năm cho tới bây giờ, rất khó để tưởng tượng công việc của một Designer hoặc Photographer sẽ diễn ra như thế nào nếu không có phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop. VnSkills Academy sẽ cùng điểm lại lịch sử phát triển với 20 phiên bản Photoshop để hiểu rõ hơn về ứng dụng này nhé!

Ai đã tạo ra Adobe Photoshop?

Photoshop được tạo ra bởi anh em Thomas và John Knoll. Thomas là một sinh viên theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Michigan nhưng lại yêu thích nhiếp ảnh. John Knoll là giám đốc sáng tạo phụ trách giám sát các hiệu ứng hình ảnh tại Industrial Light & Magic. 

Trợ giúp trong việc xây dựng và phát triển phần mềm này là ông Glen Knoll – cha của John và Thomas. Ông là một giảng viên đại học và cũng quan tâm đến nhiếp ảnh, công nghệ. 

Vào cuối những năm 80, Thomas đã viết một chương trình con chuyển đổi hình ảnh đơn sắc sang thang độ xám và có thể thêm hiệu ứng vào ảnh. Khi em trai John nhìn thấy dự án của Thomas, anh ấy đã đề nghị sửa đổi nó thành một ứng dụng thiết kế đồ họa chính thức. 

Với kiến ​​thức lập trình của Thomas và kỹ năng thiết kế của John, hai anh em đã cải tiến và phát hành một chương trình mang tên là ImagePro.

phien-ban-photoshop

Các phiên bản Adobe Photoshop

Giai đoạn sơ khai

1988: Adobe Photoshop 0,63

Đây là phiên bản nguyên sơ và lâu đời nhất của Photoshop. Các công cụ chính là bút vẽ, hoàn tác, điều chỉnh độ bão hòa và các bộ lọc khác nhau. Tuy không thể so sánh với những gì có trong chương trình hiện tại, nhưng Adobe Photoshop 0.63 vẫn được coi là một ứng dụng khá hoàn chỉnh. Ngoài ra, chương trình không được sử dụng cho mục đích thương mại – nó được anh em Thomas viết ra để thử nghiệm. 

1989: Photoshop 0,87

Photoshop 0,87 là phiên bản Photoshop đầu tiên được ra mắt chính thức với công chúng. Thomas Knoll đã hợp tác với Barney Scan – một công ty sản xuất phần mềm. Công ty đã phân phối 200 bản sao một chương trình có tên là Barney Scan XP. Nhưng khi đó, bạn chỉ có thể chạy Photoshop trên máy tính Macintosh. 

1990: Adobe Photoshop 1.0

Năm 1990 đánh dấu sự hợp tác của anh em nhà Knoll với Adobe – công ty nổi tiếng chuyên phát triển phần mềm. John Knoll đã gặp gỡ đội ngũ ban lãnh đạo của công ty và chứng minh cho họ thấy tiềm năng của chương trình. Họ đã rất ấn tượng và đề nghị ký hợp đồng ngay. Tuy nhiên,  Adobe cũng không mua toàn bộ phần mềm mà chỉ mua bản quyền sản phẩm. Chi phí của phần mềm là khoảng $ 895. 

1991: Adobe Photoshop 2.0

Phiên bản Photoshop 1.0 đã tạo được tiếng vang lớn. Sau một năm, John và Thomas đã cải tiến và phát triển thêm một số công cụ cho phần mềm. “Contour” đã được thêm vào chương trình, cho phép chọn và cắt các đối tượng. Ngoài ra, công cụ “Pen” được cải tiến có khả năng làm việc với hai tông màu và ảnh bitmap. 

Adobe Photoshop 2.0 hỗ trợ hệ màu CMYK – mở đường cho thị trường dịch vụ in ấn. Chương trình đã trở nên ổn định hơn. Phiên bản Photoshop này yêu cầu gấp đôi dung lượng RAM – 4 GB thay vì 2GB. 

phien-ban-photoshop

1993: Adobe Photoshop 2.5

Photoshop 2.5 là phiên bản đầu tiên được phát hành cho Windows. Tuy nhiên, nó lại không thể khởi chạy thành công cho hệ điều hành mới ngay lập tức. Vì vậy, sau một thời gian, bản cập nhật Photoshop 2.5.1 đã được phát hành. 

Các tính năng mới cũng được thêm vào phiên bản này như hỗ trợ màu sắc sâu hơn (16 bit / kênh) và các bộ lọc trong menu trên bảng điều khiển. Ngoài ra, phần mềm hiện đã có sẵn trên đĩa CD trong phiên bản Deluxe.

1995: Adobe Photoshop 3.0

Một công cụ quan trọng đã được thêm vào Photoshop 3.0 – layer. Với layer, bạn có thể trồng các hình ảnh lên nhau, tạo ảnh ghép, thêm văn bản và chỉnh sửa hình ảnh. Trước đây, người dùng phải lưu các giai đoạn làm việc khác nhau với ảnh trong các tệp riêng biệt và mở chúng trong chương trình nếu cần. 

Tại phiên bản mới này, công việc dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên, Photoshop hoạt động ổn định trên cả hai hệ điều hành – Mac và Windows. 

1998: Adobe Photoshop 5.0

Như những năm trước, nhiều đổi mới đã được đưa vào phần mềm: hoàn tác nhiều lần, văn bản có thể chỉnh sửa, quản lý màu sắc. 

Trong các phiên bản khác, bạn được phép thêm văn bản, nhưng không có quyền chỉnh sửa. Với các phông chữ này, thật khó để tạo tiêu đề cho các tờ báo, tạp chí hay thanh menu cho các trang web. Với Photoshop 5.0, vấn đề này đã được giải quyết và các nhà thiết kế có thể chỉnh sửa văn bản không giới hạn số lần.

Hoàn tác nhiều lần cũng trở thành một công cụ quan trọng và tiện lợi. Tính năng Quản lý màu giúp bạn có thể sử dụng bảng màu bên trong Photoshop thay vì các chương trình của bên thứ ba. 

Phiên bản này cũng cho ra mắt lasso Tool – công cụ giúp bạn có thể chọn một vùng của hình ảnh để xóa hoặc di chuyển. Việc chỉnh sửa đã trở nên đơn giản hơn nhiều. 

Xem thêm:

2000: Adobe Photoshop 6.0

Photoshop 6.0, hình ảnh định dạng vector và các chế độ hòa trộn đã xuất hiện. Các công cụ Crop và Selection giúp người dùng không phải thực hiện các thao tác này theo cách thủ công. 

2001: Adobe Photoshop Elements

Với các chức năng mới, giao diện phần mềm trở nên phức tạp hơn. Adobe lo ngại về điều này và vì thế, họ quyết định phát hành Photoshop Elements – một chương trình phù hợp cho những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa. 

Trọng tâm là các tác vụ đơn giản: thay đổi kích thước ảnh và xử lý các điểm không hoàn hảo khác. Phiên bản Photoshop này dành riêng cho các nhiếp ảnh gia, không phải nhà thiết kế. 

Các tính năng mới được thêm vào chương trình nhưng không làm phức tạp giao diện. Ví dụ, bạn có thể tự động chỉnh màu cho hình ảnh hoặc làm mịn da chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

Adobe Photoshop CS

phien-ban-photoshop-moi-nhat

2003: Adobe Photoshop CS1

Creative Suite (CS) bao gồm một số tính năng thú vị. Đầu tiên, Hệ thống Chống hàng giả (CDS) đã được phát triển. Chương trình nhận dạng tiền giấy và cấm sao chép, từ chối in tiền giấy theo yêu cầu của người dùng.

Công cụ “Cut” đã xuất hiện và bạn có thể chia hình ảnh thành nhiều phần nhỏ để làm việc riêng với chúng. Một tính năng hữu ích khác đó là khả năng chỉnh sửa các tệp lớn hơn 2 GB. Tính năng này rất được lòng người dùng, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia và thợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Photoshop CS cũng cho phép bạn tạo các tệp có kích thước lên đến 300 nghìn pixel.

2005: Adobe Photoshop CS2

Photoshop CS2 ra mắt vào năm 2005. Tại thời điểm đó, nó nhanh chóng làm điên đảo thị trường phần mềm chỉnh sửa ảnh với nhiều nâng cấp vượt trội hơn so với phiên bản trước. Các công cụ mới bao gồm: wrapping tool, vanishing point và đặc biệt là Camera Raw 3.0 hỗ trợ người dùng thao tác trên nhiều ảnh thô cùng lúc.

2007: Adobe Photoshop CS3

Một số tính năng được bổ sung trong Photoshop CS3 và Fill Light, Quick selection tool và refine edge tool. Các chức năng như Smart filters và Camera Raw cũng được cải tiến để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu người dùng. Giao diện được thay đổi đáng kể, khắc phục được nhiều lỗi, giúp trải nghiệm của khách hàng mượt mà hơn. 

2008: Adobe Photoshop CS4

Trong phiên bản Photoshop này, các chức năng thu phóng đã được cải thiện. Hình ảnh được phóng to ngay lập tức thay vì độ trễ vài giây như trước đó. 

Photoshop CS4 có các tab, giống như trong trình duyệt. Vì vậy, bạn có thể làm việc với nhiều hình ảnh cùng lúc. Ngoài ra, một số tính năng tự động đã được giới thiệu, chẳng hạn như tự động trộn hình ảnh và căn chỉnh lớp.

2010: Adobe Photoshop CS5

Phiên bản này cũng có một số chức năng mới. Đầu tiên là công cụ Content-Aware Fill giúp xóa các đối tượng khỏi hình ảnh. Thứ hai là “Puppet Warp” giúp tạo hoạt ảnh. 

Ngoài ra, Adobe đã bổ sung tính năng HDR cho các nhiếp ảnh gia. Bản chất của công nghệ là thu được một số hình ảnh với các độ phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng thành một hình ảnh 32 bit. 

2012: Adobe Photoshop CS6

Photoshop CS6 đã mang lại nhiều thay đổi cho phần mềm. Một trong số đó là giao diện người dùng được thiết kế lại hoàn toàn. Tất cả các biểu tượng trong ứng dụng đã được thay đổi có thêm cả chế độ làm việc tối.

Adobe Photoshop CC

tong-hop-phien-ban-photoshop

2013: Adobe Photoshop CC

Photoshop CC đã đánh dấu một kỷ nguyên mới cho phần mềm này. Adobe đã sử dụng dòng Creative Cloud (CC) thay thế cho dòng Creative Suite trước đó.

Điểm khác biệt lớn nhất của Photoshop CC là cho phép bạn trả tiền để dùng phần mềm trong thời gian nhất định thay vì thanh toán một khoản chi phí cố định để cài đặt. 

Với Adobe Photoshop CC, bạn có thể dễ dàng khôi phục độ sắc nét của hình ảnh bị mờ chuyển động. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phóng to hình ảnh có độ phân giải thấp để in mà vẫn đảm bảo chất lượng gần như tuyệt đối. 

2017: Adobe Photoshop CC 2018

Tính năng quản lý bút vẽ đã được cải thiện. Bạn có thể sắp xếp chúng theo thứ tự thuận tiện, thay đổi tỷ lệ xem nét vẽ và lưu các bộ bút vẽ được tạo trước với các thuộc tính được chỉ định. 

2019: Adobe Photoshop CC 2020

Một trong những bổ sung nổi trội là tính năng “Chọn đối tượng”. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, phần mềm có thể xác định và tự động làm nổi bật các đối tượng trong ảnh với độ chính xác cao hơn “Magic Wand”

Photoshop cũng trở nên khả dụng cho tất cả các thiết bị – máy tính, máy tính bảng, điện thoại. Ngoài ra, menu đã được cải thiện trong phiên bản mới và bảng thuộc tính cũng được mở rộng.

2020: Adobe Photoshop CC 2021

“Neural Filter” trong Photoshop CC 2021 giúp bạn xử lý khuôn mặt: thay đổi cảm xúc, góc nhìn, kích thước đầu hoặc khối lượng tóc. Ngoài ra, chức năng “Super Zoom” đã xuất hiện – nó loại bỏ nhiễu dư thừa khỏi bức ảnh và làm cho hình ảnh rõ ràng hơn. 

2021: Adobe Photoshop CC 2022

Chức năng Neural Filter tại phiên bản này đã xịn sò hơn nhiều khi có thể tự động thực hiện chỉnh sửa màu sắc của hình ảnh. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có nhiều hình ảnh và muốn chúng hài hòa với nhau về màu sắc. 

Mối liên hệ giữa Adobe Photoshop và Adobe Illustrator cũng ngày càng linh hoạt hơn. Một hình ảnh được sao chép vào khay nhớ tạm từ Illustrator sẽ được phân tích thành các lớp chính xác như khi nó được tạo bằng Photoshop. 

Trên đây là 20 phiên bản Photoshop mà VnSkills Academy muốn giới thiệu tới bạn. Sau khi tìm hiểu về phần mềm này, bạn có thấy hứng thú và muốn sử dụng thành thạo nó không? Nếu có, đừng quên đăng ký ngay khóa học Photoshop – chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp của chúng mình nhé

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.