Portfolio là gì? 8 mẹo thiết kế Portfolio đẹp, ấn tượng

portfolio-la-gi

Portfolio là gì? Portfolio là một công cụ đắc lực giúp ứng viên thể hiện và chứng minh được năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng. Trong đó, portfolio thường hay bị nhầm lẫn với CV. Vậy điểm khác nhau giữa CV và Portfolio là gì? Làm thế nào thể thiết kế Portfolio chuẩn đẹp và ấn tượng nhất. VnSkills Academy sẽ giải đáp những thắc mắc đó ngay sau đây.

Portfolio là gì?

Portfolio là một tập hồ sơ năng lực cá nhân hoặc doanh nghiệp. Portfolio sẽ trình bày về thông tin, năng lực, dự án, kinh nghiệm của các cá nhân, tổ chức đã đạt được trước đó. Portfolio sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về năng lực của cá nhân, doanh nghiệp được đề cập. Portfolio có thể tồn tại dưới dạng bản giấy in ấn, PDF, trực tuyến, video,… 

Có thể nói Portfolio chính là yếu tố đầu tiên để lại ấn tượng quan trọng trong mắt các nhà tuyển dụng, khách hàng.Thông qua đó mà các đối tượng xem xét sẽ có hình dung sơ bộ về đối tượng và có quyết định phỏng vấn, liên hệ hay không. Do đó, mà không ít các các nhân và doanh nghiệp luôn cố gắng đầu tư về mặt thiết kế và nội dung sao cho có được Portfolio chuẩn đẹp và ấn tượng nhất. 

Portfolio design là gì?

Portfolio design là tập hợp các ấn phẩm dự án mà ứng viên trình bày với nhà tuyển dụng. Portfolio có thể được trình bày dưới dạng hình ảnh, tranh, PDF,…nhằm chứng minh năng lực của ứng viên với nhà tuyển dụng. Thông qua đó, ứng viên có thể để lại dấu ấn và thẻ hiện được ưu thế của bản thân. 

portfolio-la-gi

Phân loại Portfolio là gì?

Căn cứ vào các nhóm đối tượng sử Portfolio thì hiện nay Portfolio được phân thành 2 loại chính:

  • Hồ sơ năng lực doanh nghiệp (Business Portfolio): Doanh nghiệp sẽ thể hiện những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, dự án, dịch vụ mà doanh nghiệp đã và đang cung cấp. Bên cạnh đó có thêm các dự án, doanh nghiệp đối tác của doanh nghiệp hiện nay.
  • Hồ sơ năng lực cá nhân (Personal Portfolio): Các cá nhân sẽ cung cấp các thông tin cơ bản nhất về số điện thoại, email. Bên cạnh đó, hồ sơ cá nhân có thêm các dự án, thành tích của bản thân và những kỳ vọng, định hướng phát triển. 

Điểm khác nhau giữa CV và portfolio là gì?

CV và Portfolio là những hồ sơ quan trọng đối với các ứng viên khi tham gia quá trình tuyển dụng. Với các vị trí khác nhau thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp CV hoặc Portfolio.  Tuy nhiên, hai loại hồ sơ này sẽ có những điểm khác nhau mà bạn cần lưu ý:

  • Về hình thức: Không có quy chuẩn nào về độ dài của CV, tuy nhiên bạn nên thiết kế CV ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Độ dài CV thường gặp nhất đó là trong một trang A4. Còn đối với độ dài của Portfolio là gì, chúng sẽ phụ thuộc vào thông tin các dự án, sản phẩm và kinh nghiệm cá nhân.
  • Về nội dung: CV sẽ tập trung thể hiện giá trị, năng lực cốt lõi của ứng viên như: Các thông tin cá nhân, sở thích, thành tích, chứng chỉ trong quá trình làm việc, hoạt động ngoại khóa,…Điểm khác biệt của Portfolio là gì? Portfolio sẽ tập trung chính vào các sản phẩm, dự án mà các cá nhân đã thực hiện. Chúng có thể được thể hiện dưới dạng mô hình, bản thảo, hình ảnh,….

 

Những thông tin cần có trong Portfolio là gì?

Để có được một Portfolio chuẩn đẹp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây sẽ là một số thông tin cần có:

  • Thông tin về quyền sở hữu trí tuệ: Đây là những thông tin có minh chứng xác thực rằng những dự án, ấn phẩm mà bạn đưa ra là chính xác và thuộc về bạn.
  • Triết lý làm việc: Bao gồm các quy tắc, thái độ mà bạn đặt ra trong công việc và đang thực hiện chúng.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Bao gồm những kỳ vọng, định hướng của bản thân bạn trong tương lai (khoảng từ 3-5 năm).
  • Sơ yếu lý lịch: Đây là những thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email cá nhân,…Bên cạnh đó, chúng cũng bao gồm các thông tin về trang web, blog cá nhân, tài khoản mạng xã hội.
  • Kỹ năng: Các kỹ năng mà bạn đã tích lũy được trong suốt quá trình làm việc. Lưu ý rằng bạn nên lựa chọn các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển nhé. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng (HR) dễ dàng nắm bắt thông tin tốt hơn khi xem xét hồ sơ của bạn. Bên cạnh đó, chúng cũng thể hiện tầm nhìn, sự am hiểu của bạn đối với công việc bạn dự định ứng tuyển.
  • Các chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển: Chúng bao gồm các chứng chỉ, hình ảnh dự án, file tài liệu chứng minh bạn có tham gia hoặc đạt giải. Việc có thêm các chứng chỉ liên quan sẽ giúp bạn nâng cao được giá trị bản thân với doanh nghiệp.

portfolio-can-nhung-gi

Khi nào ta nên sử dụng Portfolio?

Ta có thể thấy cả CV và Portfolio đều là hồ sơ quan trọng cần có đối với các ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Hiện nay, CV là hồ sơ được sử dụng phổ biến nhất. Portfolio thường được sử dụng làm hồ sơ có tính chất tham khảo sâu hơn về các dự án, công việc mà ứng viên đã đảm nhận. 

Đối với các lĩnh vực khác nhau thì yêu cầu về việc nộp CV hay Portfolio cũng khác nhau. Vậy lĩnh vực thường xuyên sử dụng portfolio là gì? Portfolio thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, quảng cáo, truyền thông,…

Các mẹo thiết kế Portfolio chuẩn đẹp, ấn tượng

Lựa chọn nội dung thông tin phù hợp vào Portfolio

Điều cần có đầu tiên trên trang Portfolio chính đó là hình ảnh của ứng viên. Bạn nên sử dụng hình ảnh bao quát rõ ràng gương mặt, chỉnh chu và nghiêm túc. Đối với phần nội dung, bạn không nên thêm quá nhiều nội dung để tránh dài dòng và rối mắt người xem. Thông tin được cho vào cần có sự chọn lọc, xúc tích, nổi bật nhất. Và chắc chắn chúng phải liên quan và giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển. 

Lựa chọn hình ảnh đắt giá, phù hợp

Nhằm giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn ấn tượng đối với bản thân. Việc chọn lọc và đưa ra các thông tin, hình ảnh đắt giá là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể sắp xếp thứ tự các dự án, công việc mà bạn tâm đắc nhất lên đầu tiên. Hoặc trình bày chúng theo thứ tự thời gian mà bạn đã làm việc.

Đa dạng Portfolio

Đối với mỗi lĩnh vực riêng sẽ yêu cầu sự khác nhau về dạng portfolio là in ấn, PDF, video,…Đồng thời việc lựa chọn sử dụng loại portfolio nào cũng cần phải dựa trên các dự án mà bạn đã thực hiện.

Để khiến cho portfolio thêm phần thu hút và nổi bật chắc chắn ta sẽ cần đến một thiết kế ấn tượng. Bạn có thể đa dạng bố cục trình bày, tạo nhiều kiểu thiết kế cho nội dung để tránh sự đơn điệu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đảm bảo sự đồng nhất và liên kết giữa các thiết kế. 

noi-dung-portfolio-la-gi

Số lượng dự án trong Portfolio

Số lượng dự án cần thiết trong portfolio là gì? Đối với một portfolio tiêu chuẩn, bạn nên nêu từ 10-20 dự án đã thực hiện mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất. Với mức số lượng dự án được thêm vào như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo portfolio không bị quá tải thông tin hoặc quá trống.

Bên cạnh đó, bạn nên chỉ nên đưa vào các dự án thành công và nổi bật nhất của bạn. Tốt nhất là các dự án mà trong vòng 3 năm đổ lại bạn đã thực hiện. Bởi trên thực tế một vài công ty sẽ xem xét kỹ vấn đề này. Đặc biệt là các công ty liên quan đến truyền thông, marketing, graphic design và công nghệ. Bởi ưu thế của các kỹ năng cũng liên quan chặt chẽ đến xu hướng phát triển của thị trường. 

Chụp ảnh sản phẩm thực

Hình ảnh thực tế từ sản phẩm và dự án thường được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Do đó, bạn có thể bổ sung các hình ảnh hoặc dẫn link các dự án một cách cụ thể. Chúng vừa góp phần tăng sự uy tín, hấp dẫn vừa nâng cao giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông tin của từng dự án bạn đã tham gia

Các thông tin dự án thành công của bạn có tính tham khảo rất lớn đối với các nhà tuyển dụng. Thông qua đó, nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về công việc bạn làm, cách thức bạn triển khai và đạt được điều đó. Chúng thể hiện sức mạnh trí tuệ, tầm nhìn và lối tư duy của người ứng tuyển.

Lưu ý khi sử dụng hiệu ứng trên Portfolio online

Việc sử dụng các hiệu ứng trên portfolio có thể khiến portfolio của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên chúng có thể khiến file của bạn trở nên nặng hơn, khiến thời gian tải xuống lâu hơn. Do đó, hãy cân nhắc về việc có nên sử dụng hiệu ứng trong portfolio của mình không nhé. Đôi khi sự đơn giản, gọn gàng có thể giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn.

Xem xét, bổ sung, chỉnh sửa

Để portfolio trở nên hoàn thiện hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của mọi người. Thông qua những góp ý và đánh giá, nhìn nhận của bạn sẽ giúp bản portfolio trở nên hoàn thiện hơn. 

Có được một portfolio chuẩn đẹp và ấn tượng sẽ giúp bạn tăng ưu thế của bản thân trước mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về Portfolio là gì. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.