Học lập trình web JavaScript cho người mới bắt đầu

lap-trinh-web-javascript

Một kỹ năng quan trọng trong lập trình web đó là kiến ​​thức về JavaScript. Vì thế, trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ hướng dẫn bạn các bước học lập trình web JavaScript cho người mới bắt đầu. Cùng bắt đầu với chúng mình ngay nhé!

Các công cụ cơ bản khi học lập trình web JavaScript

Node.js

10 năm trước, JavaScript chỉ có thể được sử dụng để lập trình front-end. Giờ đây, nhờ Node.js, mọi thứ không chỉ giới hạn ở một “mặt trận”. Node giúp đọc ngôn ngữ JS phía máy chủ. Vì vậy bạn không phải học cú pháp mới, nhưng bạn cần nhập và xuất tệp, ngắt mã thành các mô-đun và sử dụng trình quản lý gói npm.

hoc-lap-trinh-web-javascript

Máy chủ, HTTP, Express.js

Sau khi học Node, bạn nên tiếp tục làm quen với phát triển back-end để hiểu các máy chủ và định tuyến. Bạn có thể bắt đầu với các cổng và giao thức, tập trung vào HTTP, sau đó chuyển sang Express – một thư viện Node để xử lý các yêu cầu.

Cơ sở dữ liệu, lược đồ, mô hình và ORM

Cơ sở dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lập trình web cơ bản. Nếu bạn muốn các dữ liệu được lưu trữ và không bị mất khi trang được làm mới, bạn sẽ phải sử dụng cơ sở dữ liệu. Bạn cần học cách phân biệt giữa cơ sở dữ liệu quan hệ, không quan hệ và hiểu các loại mối quan hệ. Sau đó  học SQL và làm quen với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau. Học cách làm việc với ORM cũng sẽ không thừa cho công việc sau này của bạn.

Học lập trình Web JavaScript: Giao diện trang

HTML và CSS

HTML và CSS là xương sống của những điều cơ bản đối với bất kỳ lập trình viên website nào. Bạn không cần phải tìm hiểu về chúng một cách chuyên sâu nhưng nên biết những điều cơ bản. 

Bạn cũng có thể tìm hiểu một số thư viện phổ biến (như Bootstrap) và một bộ tiền xử lý CSS như Sass để giúp CSS trông giống như mã bình thường. Để đơn giản hóa khi làm việc với HTML, bạn có thể chọn một trong những công cụ tạo khuôn mẫu phổ biến, chẳng hạn như pug.

jQuery và DOM

Khi bạn đã tạo giao diện trang bằng HTML và CSS, bạn sẽ sử dụng thư viện jQuery để thao tác DOM. Nhiều người nghĩ rằng jQuery là vô dụng và sẽ sớm bị thay thế bởi Angular hay React, nhưng đến hiện tại, JQuery vẫn cực kỳ phổ biến. Vì thế, việc học JQuery là cần thiết.

hoc-lap-trinh-web-javascript-co-ban

React 

React là một thư viện để tạo giao diện người dùng. Nó được tạo ra bởi Facebook vào năm 2013 và nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới lập trình. React không chỉ hữu ích cho lập trình front-end. Facebook đã phát hành các biến thể của framework dành cho thiết bị di động (React Native) và phát triển VR (React VR).

Chrome Dev Tools

Sẽ là một thiết sót nếu bỏ qua các công cụ Chrome khi học lập trình web JavaScript. Với chúng, bạn có thể kiểm tra các phần tử DOM, gỡ lỗi thông qua bảng điều khiển, theo dõi các tuyến đường và hơn thế nữa. 

tu-hoc-lap-trinh-web-javascript

AJAX

Nếu bạn muốn ứng dụng của mình không tải lại các trang sau mỗi hoạt động cơ sở dữ liệu, bạn chắc chắn cần AJAX . Nó gửi các yêu cầu HTTP không đồng bộ nền, các phản hồi chỉ cập nhật một phần của màn hình. Bạn có thể làm việc với AJAX thông qua jQuery bằng cách sử dụng .ajax.

Xem thêm:

Học lập trình web JavaScript nâng cao

Test-Driven Development

Test-Driven Development, hay TDD, là một kỹ thuật trong đó việc lập trình web được chia thành nhiều chu kỳ nhỏ. Trong trường hợp JavaScript, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến các khung Jasmine, Chai và Mocha. 

Web socket

WebSocket, không giống như HTTP, cho phép bạn làm việc với luồng dữ liệu hai chiều. Điều này làm cho công nghệ này trở nên độc đáo. Cách triển khai phổ biến nhất là thư viện socket.io.

ES6, Babel, Webpack

Hiện tại, ES6 là tiêu chuẩn chính. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn chú ý đến các bản cập nhật. Các vấn đề về khả năng tương thích được giải quyết chỉ với một số công cụ:

  • Babel – Biên dịch mã ES6 sang ES5, được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt. Nó thậm chí còn biên dịch các thành phần JSX / React. Đây cũng là thứ khiến Babel trở thành công cụ không thể thiếu đối với những bạn mới học lập trình web JavaScript;
  • Webpack: thu thập tất cả các tệp nguồn của bạn (hình ảnh, phông chữ, bảng định kiểu, tệp JS, v.v.) vào một biểu đồ duy nhất.

hoc-lap-trinh-web-javascript-online

Xác thực, phiên, cookie

Bạn cũng cần hiểu cách trang web tương tác với người dùng, xử lý việc đăng nhập, đăng xuất tài khoản và cấp đặc quyền. Để theo dõi danh tính của người dùng trong phiên, cookie được sử dụng. Các tệp văn bản nhỏ được máy chủ truyền đến trình duyệt để phản hồi lại một yêu cầu HTTP. Và để đảm bảo kết nối giữa cơ sở dữ liệu và các trang ủy quyền, bạn có thể sử dụng thư viện phiên nhanh.

Bảo mật Web

Cuối cùng, bạn nên chú ý đến vấn đề an toàn. Điều quan trọng là hãy nghiên cứu cả các phương pháp tấn công và cách trang web chống lại chúng.

Mong rằng những chia sẻ về cách học lập trình web JavaScript trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy ghé blog của chúng mình thường xuyên vì còn rất nhiều bài viết hay ho đang chờ đón bạn đó!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.