Thiết kế nội ngoại thất là gì? Ngành nghề này có gì hấp dẫn?

thiet-ke-noi-ngoai-that

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua khái niệm thiết kế nội ngoại thất rồi đúng không nào? Tuy nhiên, khái niệm đó lại hàm chứa hai ngành nghề và lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Vậy điểm giống và khác nhau giữa thiết kế nội ngoại thất là gì? Ngành nghề nào có tiềm năng phát triển lớn hơn? Cùng Vnskills Academy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất (interior design) là ngành thiết kế cấu trúc không gian sống bên trong ngôi nhà. Các nhà thiết kế nội thất sẽ dựa trên các yếu tố liên quan tới thẩm mỹ, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật để tạo bố cục không gian hài hòa nhất bên trong căn nhà. Từ đó, ta có thể đáp ứng tốt hơn những yêu cầu, mong muốn và đạt được sự thỏa mãn của khách hàng.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế nội thất sẽ là người thiết kế bố cục, không gian nội thất. Các interior designer cần có sự tổng hòa kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: hội họa, nhiếp ảnh, vật liệu,…tạo nên thiết kế ấn tượng.

Sau đại dịch covid 19, con người ngày càng có xu hướng sống “wellness” nhiều hơn. Đây là lối sống quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần trong trạng thái “indoor” quá lâu. Do đó, các vấn đề liên quan tới cải thiện nội thất nhà cửa rất được nhiều người chú trọng. Ngành kiến trúc nội thất do đó cũng trở nên “khát” nguồn nhân lực hơn bao giờ hết.

thiet-ke-noi-ngoai-that

Thiết kế ngoại thất là gì?

Thiết kế ngoại thất (exterior design) là ngành thiết kế cấu trúc không gian bên ngoài các công trình. Đó có thể là cấu trúc bên ngoài căn hộ, ban công, sân vườn, hòn non bộ…Các nhà thiết kế ngoại thất sẽ vận dụng sự sáng tạo nghệ thuật để đem tới không gian thư giãn, thoải mái nhất cho gia chủ. Bên cạnh đó, một ngoại thất đẹp mang tới thiện cảm lớn của mọi người xung quanh với ngôi nhà của bạn. 

Với các đơn vị kinh doanh ăn uống ngoài trời, yếu tố ngoại thất chính là điểm nhấn lớn để thu hút khách hàng. Các nhà thiết kế ngoại thất sẽ phải dung hòa được yếu tố ngoại thất với môi trường xung quanh sao cho thật hài hòa nhất. Đặc biệt, ngoại thất đối với các công ty, doanh nghiệp lớn, chúng còn thể hiện tầm nhìn, giá trị và sức mạnh của doanh nghiệp. 

thiet-ke-noi-ngoai-that

Điểm giống và khác nhau giữa thiết kế nội ngoại thất

Điểm giống nhau

Cả thiết kế nội thất và thiết kế ngoại thất đều là nhóm ngành liên quan tới thiết kế kiến trúc. Dó đó, chúng còn được gọi với tên gọi khác là thiết kế kiến trúc nội thất và thiết kế kiến trúc ngoại thất. Cả hai lĩnh vực đều có cùng mục đích là mang tới vẻ đẹp cho công trình.

Để có thể theo đuổi được lĩnh vực này, đòi hỏi bạn vẫn phải nắm được rõ các kiến thức căn bản về thiết kế như: 

  • Cơ sở mỹ thuật
  • Nguyên lý kiến trúc
  • Nguyên lý thiết kế
  • Tư duy thiết kế
  • Sử dụng các công cụ thiết kế

Ngoài ra, thiết kế nội thất và thiết kế ngoại thất đều là hai lĩnh vực thu hút nguồn nhân lực lớn hiện nay. Với sự phát triển nhanh chóng của đất nước trong quá trình hội nhập, nhu cầu đời sống của người dân được nâng cao hơn. Các công trình thiết kế ngày một nhiều đã đem tới tiềm năng phát triển rất lớn cho công việc này. 

Điểm khác biệt

Về bản chất, thiết kế nội ngoại thất là sự kết hợp của hai chuyên ngành thiết kế nội thất và thiết kế ngoại thất. Tại các trường đại học ở Việt Nam trước đây, hai chuyên ngành thường được gộp lại và được dạy chung là thiết kế nội ngoại thất. 

Tuy nhiên, do số lượng sinh viên đăng ký ngày một nhiều hơn nên các trường đã tách riêng ra thành hai chuyên ngành riêng biệt. Về cơ bản, chúng đều học những nền tảng thiết kế chung nhưng lại có sự phát triển chuyên sâu hơn về hai lĩnh vực riêng.

Đối với thiết kế nội thất: Sẽ bao gồm các công việc thi công làm mới không gian bên trong ngôi nhà: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm,…Tùy theo yêu cầu của khách hàng, các nhà thiết kế nội thất có thể tháo dỡ, làm mới hoàn toàn hoặc cải tạo lại. Chúng sẽ bao gồm các yếu tố liên quan tới màu sắc, bố cục, ánh sáng, lựa chọn, sắp xếp nội thất,..

Đối với thiết kế ngoại thất: Không gian thiết kế bao gồm cổng, sân vườn, bể cá,..Trong quá trình thiết kế chịu ảnh hưởng đáng kể bởi yếu tố thời tiết, cảnh quan tự nhiên, phong thủy,…Với các công trình cảnh quan nhỏ, người đảm nhiệm sẽ là các kiến trúc sư cảnh quan. Đối với các công trình lớn hơn như khu đô thị, sân chơi, trung tâm thương mại thì người thực hiện sẽ là các kiến trúc sư quy hoạch. 

thiet-ke-noi-ngoai-that

Những lưu ý đối với ngành thiết kế nội ngoại thất

Đối với ngành thiết kế nội thất

Các ngành thiết kế nội thất hiện nay được rất nhiều trường đại học đào tạo cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, nội thất được chia thành chuyên ngành riêng biệt khác hẳn với ngoại thất. Bạn sẽ được học sâu hơn và hiểu sâu hơn về chuyên ngành. Một số trường đào tạo thiết kế nội thất nổi tiếng tại Việt Nam như: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc thành phố HCM, đại học Công nghệ thành phố HCM,…

Ngoài ra khi theo học ngành thiết kế nội thất, bạn cũng cần chú trọng tới các yếu tố phong thủy và công năng sử dụng của bản thiết kế. Bởi người Việt luôn có quan niệm truyền thống là trọng phong thủy, cân bằng âm dương, nhất là đối với các nhà kinh doanh, buôn bán.

Đối với ngành thiết kế ngoại thất

Tại các trường đại học Việt Nam, ta có thể thấy không có ngành riêng biệt có tên là thiết kế ngoại thất. Chúng được gọi với nhiều tên gọi của các ngành nghề liên quan tới ngoại thất khác nhau. Chẳng hạn như với trường đại học Kiến trúc Hà Nội, ngành thiết kế ngoại thất được chia làm 3 chuyên ngành. Đó là kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình, kiến trúc quy hoạch.

Đối với mỗi chuyên ngành khác nhau, bạn sẽ được học chuyên sâu theo từng lĩnh vực riêng. Tại các trường đại học, bạn có thể được học qua tất cả các kiến thức chuyên ngành để có căn bản. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn, bạn sẽ cần tự trau dồi thêm cho bản thân qua việc tự học thiết kế nội ngoại thất. 

Qua bài viết trên của chúng mình, chắc hẳn rằng bạn đã phân biệt được điểm giống và khác nhau giữa thiết kế nội ngoại thất rồi đúng không nào. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này, đừng ngần ngại tìm hiểu với khóa học thiết kế kiến trúc nội ngoại thất uy tín tại VnSkills Academy nhé. Vì biết đâu đây sẽ là một ngành đầy tiềm năng đối với bạn trong tương lai.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.