8 tố chất học thiết kế nội thất mà bạn nên rèn luyện ngay

to-chat-hoc-thiet-ke-noi-that

Đâu là tố chất học thiết kế nội thất mà bạn nên rèn luyện để trở thành một interior toàn năng? Đặc biệt, với các bạn đang có ý định theo đuổi niềm đam mê ngành thiết kế nội thất. Hoặc các bạn sinh viên năm nhất đang đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình theo đuổi giấc mơ. Để thành công trong lĩnh vực đầy cạnh tranh này, việc rèn luyện cho bản thân tố chất và kỹ năng ngành nghề là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Vnskills Academy đi tìm hiểu những tố chất học thiết kế nội thất đó qua bài viết này nhé.

Nuôi dưỡng niềm đam mê – tố chất học thiết kế nội thất quan trọng

Những ước mơ không bao giờ chết nếu bạn nuôi dưỡng chúng bằng niềm đam mê. Đam mê là yếu tố quan trọng giúp bạn có tiến “nhanh” và “xa” hơn trong ngành học này. Bởi thiết kế nội thất là ngành có tính cạnh tranh rất cao. Quá trình mỗi người theo đuổi ngành thiết kế nội thất không hề đơn giản. 

Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, áp lực và vấp ngã mới có thể đạt đến sự thành công. Niềm đam mê sẽ không ngừng thôi thúc bạn tiếp cận và học hỏi. Đồng thời, giúp bạn sự đam mê vượt qua được sự vấp ngã của bản thân và tiến về phía trước. Vậy nên, với những bạn chạy theo xu hướng, hay không có niềm đam mê thật sự, sẽ rất khó để có thể thành công trong lĩnh vực thiết kế nội thất đầy cạnh tranh. Đây sẽ là tố chất học thiết kế nội thất quan trọng, không thể thiếu trên con đường đạt tới thành công.

to-chat-hoc-thiet-ke-noi-that

Trau dồi khiếu thẩm mỹ – nâng cao tố chất học thiết kế nội thất

Với những bạn có năng khiếu thẩm mỹ thì đây sẽ là một điểm cộng rất lớn trong tố chất học thiết kế nội thất khi bạn theo đuổi lĩnh vực này. Tư duy thẩm mỹ tốt có vai trò rất lớn khi bạn kết hợp màu sắc hay lựa chọn các đồ vật trang trí nội thất. Điều đó khiến chúng được kết hợp một cách hoàn hảo đem lại những không gian tối ưu nhất cả về công năng và nghệ thuật. Đồng thời thể hiện được phong cách, cá tính riêng của bạn. Từ đó, bạn có thể làm hài lòng ngay cả những vị khách hàng khó tính nhất.

to-chat-hoc-thiet-ke-noi-that

 

Chăm chỉ và tinh thần ham học hỏi

Đây luôn là yếu tố cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào và không chỉ riêng ngành thiết kế nội thất. Sự chăm chỉ và ham học hỏi luôn là tố chất học thiết kế nội thất quan trọng giúp bạn nhanh chóng thích nghi được với công việc và môi trường học tập. Bởi kiến thức mới luôn được ra đời và cập nhật liên tục. Điều bạn cần làm là nhanh chóng nắm bắt chúng bằng cách đọc nhiều sách, cập nhật thông tin thường xuyên hơn.

Để có thể trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải có thật nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ hội họa, nhiếp ảnh, cách thiết kế bố cục, màu sắc,…cùng vô vàn các kiến thức chuyên ngành và phần mềm thiết kế. Chính sự chăm chỉ, ham học hỏi sẽ giúp bạn hoàn thiện và phát huy tốt được năng lực của bản thân trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Nâng cao khả năng sáng tạo

Những bản thiết kế độc đáo và ấn tượng luôn thu hút và được sự yêu thích của rất nhiều người. Với những ngôi nhà, căn phòng,…khác nhau, sẽ có những yêu cầu về bố cục, nội thất khác nhau. Do đó, bạn sẽ có những biện pháp bố trí và sắp xếp nội thất sao cho phù hợp. 

Trong quá trình đó, sự sáng tạo sẽ giúp bạn có rất nhiều ý tưởng đột phá và đây cũng chính là một tố chất học thiết kế nội thất cực kỳ cần thiết. Chúng sẽ tạo dựng nên được phong cách, dấu ấn của riêng, khác biệt. Một nhà thiết kế nội thất thành công sẽ luôn có khả năng sáng tạo phong phú. Đồng thời, họ là người đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng dựa trên sự sáng tạo độc đáo.

to-chat-hoc-thiet-ke-noi-that

 

Khả năng chịu được áp lực cao

Việc hoàn thành một bản vẽ không bao giờ là một điều dễ dàng và mất rất nhiều thời gian. Chưa kể quá trình đưa bản thiết kế tới tay khách hàng, bạn cũng sẽ phải chỉnh sửa và bàn bạc lại rất nhiều thứ trong bản thiết kế. Chính vì vậy mà việc bạn bị deadline “dí” hay việc phải tăng ca, sẽ là tình trạng mà với những ai làm ngành nghề này gặp phải. Chúng có thể gây ra hội chứng “burnout”, kiệt sức nơi làm việc, khiến bạn cực kỳ mệt mỏi. 

Do đó, để cân bằng hơn giữa thời gian học tập, công việc và bản thân, bạn nên vạch ra mục tiêu và đề ra kế hoạch nhất định. Chẳng hạn như việc căn chỉnh thời gian học tập và nghỉ ngơi thật hợp lý. Vừa nâng cao năng suất học tập và làm việc, vừa đảm bảo được sức khỏe bản thân. 

Xem thêm:

Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế

Đối với các interior designer thì kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế nội thất vô cùng quan trọng. Các phần mềm đóng vai trò như người trợ lý đắc lực nhất của các nhà thiết kế trong quá trình hoàn thiện công việc. Do đó, nếu bạn theo đuổi ngành thiết kế nội thất thì việc học cách sử dụng các phần mềm là vô cùng cần thiết. 

Để thành thạo cách sử dụng các phần mềm, bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để luyện tập bởi chúng khá khó để sử dụng. Do đó, khi bắt đầu học tập càng sớm, bạn sẽ có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực. Một số phần mềm thiết kế mà bạn có thể kể đến như: Autocad, Sketchup, 3Ds max, Vray,…

 

Nếu bạn chưa biết nên học những phần mềm này như thế nào thì hãy đến với khóa học thiết kế kiến trúc nội ngoại thất tại VnSkills Academy. Không chỉ cung cấp kiến thức chuyên sâu về thiết kế mà khóa học sẽ giúp bạn thành thạo tất cả các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp khác.

to-chat-hoc-thiet-ke-noi-that

Kỹ năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng

Kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề là một trong những yếu tố cần thiết đối với mỗi nhà thiết kế nội thất. Nhất là khi các nhà thiết kế nội thất nghiên cứu các đặc điểm khách hàng. Sự trao đổi, giáo tiếp sẽ giúp các nhà thiết kế nắm bắt được những mong muốn nguyện vọng của khách. Và đôi khi, thực sự khách hàng chưa thực sự hiểu được mình mong muốn gì trong bản thiết kế. Nhà thiết kế nội thất sẽ là người thấu hiểu tâm lý khách hàng, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. 

Xem thêm:

Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án là kỹ năng mà mỗi người cần trau dồi và rèn luyện khi trở thành nhà thiết kế nội thất. Kỹ năng quản lý dự án sẽ giúp cho các nhà thiết kế quản lý được tốt hơn các công việc của mình. Bởi quá trình tạo ra một sản phẩm thiết kế hoàn thiện cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đồng thời bạn sẽ phải kết hợp với rất nhiều bộ phận khác nhau để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh. Do vậy, bạn sẽ cần có kỹ năng quản lý dự án tốt để có thể kiểm soát tiến trình công việc một cách tối ưu nhất.

Qua bài viết về những tố chất học thiết kế nội thất cần có với ngành kiến trúc nội thất, chắc hẳn đã mở ra cho bạn những góc nhìn mới mẻ hơn về ngành học này. Nhưng điều quan trọng hơn bất kỳ tố chất nào ở phía trên mà chúng mình nhắc tới. Đó chính là niềm đam mê, yêu thích của bạn với ngành học thiết kế nội thất. Chỉ cần có niềm đam mê, sự ham học hỏi, nhất định bạn có thể đạt được thành công trong lĩnh vực đầy tính cạnh tranh này.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.