Bí quyết tự học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu hiệu quả

tu-hoc-thiet-ke-noi-that

Nếu bạn đang phân vân không biết nên tự học thiết kế nội thất sao cho thật hiệu quả. Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn. Việc tự học thiết kế nội thất không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự học tốt ngay tại nhà dựa trên các phương pháp sau đây. Cùng VnSkills Academy đi khám phá nhé.

Tìm kiếm mục tiêu học tập

Khi xác định theo đuổi ngành thiết kế nội thất, bạn cần biết rằng đây là ngành “khát” nguồn nhân lực nhưng cũng rất cạnh tranh. Để có thể trở thành một interior designer giỏi, bạn sẽ phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Do đó, đối với các bạn tự học thiết kế nội thất, việc tìm kiếm mục tiêu học tập sẽ giúp bạn có động lực hơn khi theo đuổi lĩnh vực đầy khó khăn này.

Nếu bạn chỉ đơn thuần là yêu thích việc thiết kế, sắp xếp nhà cửa. Bạn hoàn toàn có đủ khả năng và thỏa sức sáng tạo với những điều bạn yêu thích chỉ với việc xem các hướng dẫn và nguyên lý thiết kế nền tảng trên youtube. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn học nghề thiết kế nội thất, bạn sẽ cần đến một lộ trình học thiết kế nội thất cụ thể và chất lượng.

tu-hoc-thiet-ke-noi-that

Chuẩn bị hành trang tự học thiết kế nội thất

Việc sắm sửa, chuẩn bị các dụng cụ để học thiết kế nội thất là yếu tố quan trọng giúp bạn có được điều kiện học tập tốt nhất. Vậy ta cần chuẩn bị gì khi học thiết kế nội thất?

 • Thời gian: Điều quan trọng nhất trong quá trình tự học thiết kế nội thất đó là sự phân bổ thời gian học một cách hợp lý. Nếu không quản lý chặt chẽ, không có sự kỷ luật khi học thì rất dễ dẫn tới việc học không hiệu quả. 
 • Tài chính: Dù bạn có ý định tự học tại nhà thông qua các khóa học thiết kế nội thất online. Hoặc bạn đến các trường đại học, trung tâm dạy nghề cũng sẽ đều mất một khoản phí nhất định. Với các trường đại học đào tạo từ 4-5 năm, thì chi phí đào tạo mỗi năm từ 15-17 triệu đồng. Nếu bạn tham gia các khóa học tại trung tâm thì thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn với mức chi phí rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
 • Công cụ, dụng cụ: Do phải làm việc với các phần mềm thiết kế nặng nên việc chuẩn bị một laptop có cấu hình mạnh, nhanh luôn là điều cần thiết với interior designer. Một số laptop học thiết kế nội thất được đánh giá cao như: MSI Gaming GF63 Thin 10SC i7 10750H, Asus VivoBook X515EA i7 1165G7, Apple MacBook Air M1 2020 16GB, Dell G15 Ryzen Edition 5515 R7-5800H,…

laptop-tu-hoc-thiet-ke-noi-that

Lựa chọn chương trình học thiết kế nội thất chất lượng

Vậy làm thế nào để có thể chọn ra được lộ trình học thiết kế nội thất chất lượng? Cách tốt nhất mà chúng mình khuyên bạn đó là theo học tại các ngôi trường đại học, cao đẳng, trung cấp chính quy đào tạo ngành thiết kế nội thất. Ngoài ra, việc lựa chọn học thiết kế nội thất tại các trung tâm cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mong muốn lộ trình học tập từ cơ bản đến nâng cao trong thời gian nhanh chóng với mức chi phí ưu đãi. 

VnSkills Academy tự hào là một trong những trung tâm đào tạo thiết kế kiến trúc nội ngoại thất chuyên nghiệp và uy tín nhất. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng mình đã đào tạo và cung cấp kỹ năng, tay nghề cho hàng ngàn bạn học viên giỏi, xuất sắc. Khi lựa chọn khóa học thiết kế triến trúc nội ngoại thất tại VnSkills Academy, bạn sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng:

 • Học không có định hướng, dễ chán nản: Đây chính là tình trạng chung mà tới 90% các bạn tự học thiết kế nội thất gặp phải. Bởi đa số các bạn đều học một mình, thông qua các khóa học free hoặc các kênh youtube. Các bạn sẽ có rất nhiều các câu hỏi nhưng không biết nên hỏi ai, tìm kiếm câu trả lời ở đâu. Từ đó, bạn rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản, muốn từ bỏ việc học. 
 • Học lan man, dàn trải, không hiệu quả: Để có thể trở thành một interior designer toàn năng, bạn sẽ cần tích lũy cho bản thân nhiều kiến thức và kỹ năng. Tuy nhiên, với lượng kiến thức lý thuyết khổng lồ rất dễ khiến cho bạn bị “choáng ngộp” nếu không có phương pháp học đúng. Cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ mục tiêu và chinh phục chúng theo lộ trình tự học thiết kế nội thất nhất định.
 • Nhớ trước quên sau, không thể hệ thống được kiến thức: Với khối lượng kiến thức quá nhiều, bạn sẽ cần hệ thống hóa và khái quát lại theo những đầu mục cụ thể để nắm vững. Đến với VnSkills Academy, bạn sẽ được học tập theo một lộ trình chuyên sâu từ căn bản tới nâng cao. Các bài giảng được hệ thống chi tiết, dễ hiểu giúp học viên nhanh chóng tiếp thu kiến thức. Đồng thời việc “học” kết hợp với “hành” cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

cach-tu-hoc-thiet-ke-noi-that

 

Nắm vững các kiến thức chuyên ngành (cơ sở mỹ thuật, tư duy thiết kế)

Thích cái gì, học cái đó nhưng lại không nắm vững được kiến thức chuyên môn là tình trạng mà rất nhiều newbie gặp phải. Đa số các bạn tự học thiết kế nội thất đầu bắt đầu từ việc học các phần mềm như: Autocad, 3Ds max, Vray,…mà không chú trọng quá nhiều vào kiến thức chuyên ngành.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các công cụ kể trên được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng ngành thiết kế nội thất. Để có thể trở thành interior giỏi, bạn cần nắm vững cả hai khía cạnh lý thuyết và thực hành. 

Một interior designer chuyên nghiệp là người nắm vững các kiến thức chuyên môn về nguyên lý thiết kế, cơ sở mỹ thuật,…Đây cũng chính là yếu tố để phân biệt giữa người thiết kế nội thất chuyên và không chuyên khi nhìn vào bản vẽ. Bạn có thể bổ sung các kiến thức chuyên ngành thông qua các cuốn sách học thiết kế nội thất như: Thiết kế nội thất của Francis D.K Ching, color in interior design,…

lo-trinh-tu-hoc-thiet-ke-noi-that

Để có thể tạo nên không gian nội thất hài hòa, các nhà interior designer sẽ cần vận dụng tư duy thiết kế và cơ sở mỹ thuật để thiết kế chúng. Nếu không có nền tảng nhất định, rất khó để bạn có thể tạo ra sản phẩm thiết kế ấn tượng. 

Tự học thiết kế nội thất với các phần mềm thiết kế

Các phần mềm thiết kế là yếu tố quan trọng không thể thiếu bên cạnh các kiến thức lý thuyết chuyên ngành. Các phần mềm thiết kế nội thất 3D, 2D sẽ là cánh tay đắc lực của các interior designer và các kiến trúc sư trong việc thể hiện các bản vẽ và ý tưởng của mình. Thông qua việc sử dụng công cụ, nhà thiết kế nội thất có thể dễ dàng thể hiện và truyền đạt các ý tưởng thiết kế của mình.

Một số phần mềm thiết kế nội thất được các interior designer và các kiến trúc sư sử dụng nhiều nhất đó là:

 • Phần mềm Autocad
 • Phần mềm Vray
 • Phần mềm Autodesk
 • Phần mềm 3Ds Max
 • Chỉnh sửa ảnh hậu kỳ chuyên nghiệp với Photoshop

tu-hoc-thiet-ke-noi-that-nhanh

Bạn có thể tự học phần mềm thiết kế nội thất thông qua các video trên kênh youtube của VnSkills Academy. Mỗi bài giảng đều được hệ thống chi tiết và được chia sẻ bởi các giảng viên vô cùng tâm huyết tại đây. Nếu bạn mong muốn trau dồi và nâng cao hơn nữa về kiến thức lý thuyết và kỹ năng của bản thân. Bạn có thể đăng ký thêm khóa học thiết kế kiến trúc nội ngoại thất tại VnSkills Academy để được trải nghiệm nhiều điều thú vị nhé.

Thực hành và luyện tập thường xuyên

Việc thực hành và luyện tập thường xuyên luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ bản thân trong ngành thiết kế nội thất. Đặc biệt, chúng vô cùng quan trọng với ngành thiết kế nội thất khi bạn sẽ phải nắm vững khối lượng lớn kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, để thành thạo các phần mềm thiết kế khiến bạn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức trong việc tự học thiết kế nội thất.

Ngoài việc tự học thiết kế nội thất và thực hành theo kiến thức lý thuyết mà bạn đã được dạy trên trường, lớp. Bạn có thể tham gia vào các cuộc thi, theo dõi và làm theo các thiết kế mà bạn cảm thấy ấn tượng trên mạng xã hội.

Việc học kết hợp với thực hành mang tính giải trí đối khi có thể mang tới nhiều hiệu quả bất ngờ. Cách học này vừa giúp bạn không quá nhàm chán khi thực hành vừa có thể liên hệ kiến thức thực tiễn. Ngoài ra, nếu bạn có đủ năng lực và tự tin, bạn có thể nhận những công việc thực tập liên quan đến ngành nghề để tích lũy thêm kiến thức.

Luôn update kiến thức bản thân, xu hướng thiết kế

Thiết kế nội thất là một ngành năng động và sáng tạo không ngừng nghỉ. Các interior designer luôn luôn vận động và cố gắng để tạo ra các ý tưởng mới mẻ. Tùy theo từng thời điểm và xu hướng, sẽ có nhiều người ưa chuộng các phong cách khác nhau. Điều đó đòi hỏi các nhà thiết kế phải liên tục học hỏi, nâng cấp bản thân khi ngày càng nhiều kiến thức mới ra đời.

Bạn có thể cập nhật các xu hướng thiết kế mới nhất thông qua các nguồn tự học thiết kế nội thất như:

 • Các trang web, tạp chí thiết kế nội thất: Architectural digest, Vogue living, Interior design, Nuevo Estilo, Chic haus,…

tu-hoc-thiet-ke-noi-that-hieu-qua

 • Các kênh youtube chia sẻ kiến thức thiết kế nội thất: Vnskills Academy, Module Việt Nam, Never too small, Bánh Quy,…
 • Tìm kiếm nguồn cảm hứng qua instagram: Bobby, Kelly Wearstler, Housebeautiful, Archdigest, Elle Decor, Ashley Stark Kenner,…

Trong bất cứ ngành nghề nào, việc tự học luôn chiếm một phần quan trọng để giúp bạn nhanh chóng nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân. Hy vọng rằng, thông qua bài viết về bí quyết tự học thiết kế nội thất mà chúng mình chia sẻ có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công và có giờ học tập thật hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.