Các tài nguyên học Laravel miễn phí từ con số 0

hoc-laravel

Laravel đã và đang chiếm ngôi vương trong lĩnh vực lập trình ứng dụng PHP. Với một hệ sinh thái khổng lồ, một cộng đồng tích cực, một thị trường việc làm mạnh mẽ, học Laravel là một lựa chọn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn học Laravel tốt nhất cho mình.

Laravel là gì?

Laravel là một Framework để lập trình các trang web bằng PHP một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác. Framework này có rất nhiều tính năng, plugin và template cho phép bạn thực hiện những dự án phức tạp trong thời gian ngắn. Đây là một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí cho tất cả các lập trình viên. Bạn có thể download nó trên trang GitHub. 

Laravel cũng được đánh giá là PHP framework tốt nhất cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Nó cho phép bạn thực hiện những công việc như: Kiểm tra đơn vị, theo dõi URL, thiết lập bảo mật, làm việc với phiên và tạo hệ thống ủy quyền, cơ sở dữ liệu, làm việc với thư, theo dõi lỗi và nhiều thứ khác. 

hoc-laravel-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hướng dẫn cài đặt Laravel

Để cài đặt Laravel trên máy tính, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Cài đặt PHP: Laravel yêu cầu PHP >= 7.3. Bạn có thể cài đặt PHP bằng cách tải về từ trang web của PHP https://windows.php.net/download/ hoặc sử dụng một trình quản lý gói như XAMPP hoặc WAMP.
  • Cài đặt Composer: Composer là một công cụ quản lý gói PHP cho phép bạn cài đặt và quản lý các thư viện và gói phụ thuộc cho dự án Laravel. Nếu bạn chưa có Composer, hãy truy cập https://getcomposer.org/ và bấm vào nút download như hình bên dưới:

hoc-laravel

  • Sử dụng Composer để cài đặt Laravel: Mở Composer, sử dụng dòng lệnh “composer create-project –prefer-dist laravel/laravel myproject” để cài đặt Laravel. Trong đó, “myproject” là tên thư mục. Sau khi chạy lệnh này, Composer sẽ tải về và cài đặt Laravel vào thư mục “myproject”.
  • Cấu hình Laravel: Sau khi cài đặt Laravel, bạn cần phải cấu hình các thông số kết nối đến cơ sở dữ liệu tại tệp “/.env” trong thư mục gốc của dự án. Bạn có thể thay đổi các thông số như tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng, mật khẩu và các thông số khác.
  • Tạo cơ sở dữ liệu: Sau khi cấu hình xong, bạn cần phải tạo một cơ sở dữ liệu trong MySQL hoặc cơ sở dữ liệu khác mà bạn đã chỉ định trong tệp “.env”. Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý cơ sở dữ liệu như PHPMyAdmin hoặc công cụ dòng lệnh để tạo cơ sở dữ liệu.
  • Chạy Laravel: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể chạy Laravel bằng cách sử dụng lệnh sau trong thư mục gốc của dự án: “php artisan serve”
  • Sau khi chạy lệnh này, Laravel sẽ khởi động một máy chủ Web ở địa chỉ http://localhost:8000 và bạn có thể truy cập vào trang Web của Laravel từ Google Chrome

Các tài nguyên học Laravel online miễn phí

Để bắt đầu học Laravel, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức nền tảng. Bạn sẽ cần biết cách sử dụng PHP và trình quản lý gói Composer một cách an toàn. Một số kiến ​​thức về HTML và các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (Laravel hỗ trợ bốn hệ thống: MySQL, PostgreSQL, SQLite và SQL Server) cũng có thể hữu ích để giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn.

Việc tìm các hướng dẫn cho người mới bắt đầu học Laravel khá khó bởi tốc độ thay đổi của Framework này quá nhanh. Dưới đây, chúng mình sẽ tổng hợp lại những nguồn tài nguyên học Laravel chính thức để bạn tham khảo trong quá trình học tập

Xem thêm:

Tài liệu chính thức về Laravel 

Tài liệu chính thức của Laravel là mô tả thực tế của Laravel framework. Nó được tạo ra bởi cộng đồng Laravel và có sẵn trên GitHub. Tại đây, bạn sẽ bắt đầu với hướng dẫn cài đặt. Tài liệu học laravel này cũng cung cấp tổng quan về tất cả các khái niệm và cách tạo khuôn mẫu, bảo mật, quản lý cơ sở dữ liệu, v.v. Bạn cũng có thể tìm tài liệu về các gói Laravel chính thức tại đây.

Tài liệu chính thức về Laravel rất hữu ích ở mọi cấp độ khi bạn muốn tìm kiếm bất kỳ khái niệm nào liên quan đến Laravel. Đây cũng là nơi tốt nhất để kiểm tra các tính năng của các bản phát hành mới hoặc so sánh các bản phát hành khác nhau.

hoc-laravel-tu-a-z

Laravel News

Laravel News là một trang web học Laravel toàn diện. Nó có một blog với những tin tức mới nhất về Laravel, một phần dành cho các hướng dẫn về Laravel bao gồm các chủ đề cho người mới bắt đầu đến dân chuyên, một podcast Laravel hai tuần một lần và một bản tin Laravel được gửi vào mỗi sáng Chủ Nhật. 

Laravel News là nguồn học Laravel miễn phí tốt nhất với các hướng dẫn có chất lượng cao và nhiều nội dung thú vị. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin để cập nhật những tin tức mới nhất về framework Laravel. 

 

hoc-laravel-o-dau

Tuts Make 

Tuts Make là một blog giáo dục phổ biến dành riêng cho các ngôn ngữ và công nghệ lập trình khác nhau, bao gồm cả Laravel. Các hướng dẫn ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, thảo luận về các tác vụ, lỗi sai và trường hợp sử dụng phổ biến của Laravel. Chúng bao gồm một số đoạn code mà bạn cũng có thể sử dụng trong các dự án của riêng mình.

Tuts Make không phù hợp cho những người mới bắt đầu học Laravel. Bạn sẽ cần ít nhất trình độ trung cấp về Laravel để hiểu các hướng dẫn này vì chúng dựa trên mã và không thảo luận nhiều về lý thuyết. Tuts Make là một blog, nên các kiến thức cũng không được liên kết với nhau. Phần Q&A của Tuts Make khá thú vị, bạn nên tìm hiểu nó.

hoc-laravel

Lara Shout 

Lara Shout là một trang web miễn phí hoàn toàn và dành riêng cho việc học Laravel. Ngoài các hướng dẫn về cách lập trình Laravel, nó còn chứa các các khái niệm lý thuyết quan trọng như phần mềm trung gian, lưu trữ, công việc, v.v. Một số hướng dẫn được nhóm thành chuỗi để bạn có thể hiểu sâu hơn về từng chủ đề.

Lara Shout chủ yếu được khuyên dùng cho người học từ trung cấp đến cao cấp, mặc dù nó cũng có một số hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu. 

Learn2torials 

Learn2torials là dự án cung cấp hướng dẫn miễn phí về các ngôn ngữ và Framework lập trình khác nhau. Phần hướng dẫn học Laravel bao gồm nhiều khía cạnh quan trọng, từ cài đặt đến sao lưu và lưu vào bộ nhớ đệm. Nó tập trung nhiều vào lý thuyết hơn là thực hành.

Nếu bạn là người mới hoặc đã quen với việc lập trình Laravel, nhưng kiến ​​thức của bạn còn nhiều lỗ hổng, Learn2torials có thể là tài nguyên học Laravel hoàn hảo dành cho bạn. Nó cũng có nhiều điểm tương đồng với tài liệu chính thức của Laravel, vì vậy bạn có thể sử dụng hai tài nguyên này cùng nhau để củng cố hiểu biết của mình về các khái niệm cốt lõi.

hoc-laravel-mien-phi

Eloquent by Example

Eloquent by Example là một dự án cá nhân của Jeff Madsen. Đây là loạt bài hướng dẫn miễn phí về Laravel dành riêng cho Eloquent ORM – thứ chịu trách nhiệm về truyền dữ liệu giữa các đối tượng Laravel và cơ sở dữ liệu quan hệ chạy trong nền (MySQL, PostgreSQL, SQLite hoặc SQL Server).

hoc-laravel-online

Nếu bạn đã có một số kiến ​​thức về Laravel nhưng muốn thành thạo Eloquent ORM, thì đây là tài nguyên học Laravel tốt nhất. 

Trên đây là một số hướng dẫn cũng như tài nguyên dành cho bạn nếu muốn tự học Laravel. Nếu muốn trở thành một lập trình viên Laravel chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo những khóa học của VnSkills Academy nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.