Hướng dẫn tự học React Native đầy đủ từ đầu tại nhà

hoc-react-native

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu khái niệm về React Native, nắm vững những nguyên tắc cơ bản của React bao gồm JSX, state, props và Style. Và hơn hết, chúng mình sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình cụ thể để tự học React Native tại nhà từ con số 0 và tạo ra một ứng dụng di động đa nền tảng cho riêng mình. Cùng khám phá ngay với VnSkills Academy nhé!

React Native là gì?

React Native là framework phổ biến nhất để lập trình các ứng dụng di động đa nền tảng. Bạn có thể phát triển các ứng dụng di động toàn diện cho cả iOS và Android bằng một ngôn ngữ duy nhất là JavaScript. Đây là một lợi thế lớn của Framework này, vì nó giúp lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời rút ngắn lộ trình học tập.

Với React Native, bạn không cần học từng ngôn ngữ của riêng mỗi nền tảng (Java hoặc Kotlin cho Android và C hoặc C++ cho iOS). React Native cho phép bạn xây dựng các ứng dụng di động tương thích chéo chỉ bằng JavaScript. Facebook đã phát hành phiên bản đầu tiên của React Native vào tháng 3 năm 2015.

Tại sao nên học React Native?

Đa nền tảng

Một trong những lợi thế đáng kể đến nhất kiến bạn nên học React Native đó là khả năng phát triển đồng thời ứng dụng cho cả hệ điều hành Android và iOS. Bằng cách viết cùng một mã với chỉ một vài sửa đổi nhỏ cho mỗi nền tảng, React Native thật sự là lựa chọn hoàn hảo cho cả những người mới bắt đầu và các Developer chuyên nghiệp.

hoc-react-native

Học nhanh

React Native chỉ sử dụng JavaScript – ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay để phát triển ứng dụng di động. Vì thế, bạn không cần học thêm bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

React Native cũng cho phép lập trình nhanh các ứng dụng dành cho thiết bị di động vì một mã tương tự được sử dụng cho các ứng dụng ở cả hai nền tảng. Nó cũng hỗ trợ tính năng tải lại tức thì để đảm bảo rằng những thay đổi nhỏ sẽ hiển thị ngay lập tức cho lập trình viên. 

Có những cộng đồng lớn

Một cộng đồng lớn của các lập trình viên sử dụng React Native đảm bảo rằng tất cả các mọi thắc mắc, khó khăn trong quá trình code của bạn sẽ được giải quyết chi tiết, đầy đủ và nhanh chóng. 

Cơ hội việc làm rộng mở 

Mặc dù React Native là một Framework tương đối mới nhưng đã được nhiều công ty ưa chuộng sử dụng nhằm tăng tốc quá trình lập trình và bảo trì. React Native gần đây đã trở nên rất phổ biến do những ưu điểm như khả năng tương thích chéo. Điều này dẫn đến nhu cầu cao đối với các lập trình viên React Native.

Học React Native từ đầu: View, State, Props và Style

View

Chế độ xem là một thành phần cơ bản của React Native để xây dựng giao diện người dùng. Nó là một vùng chứa hỗ trợ bố cục với flexbox, kiểu, xử lý cảm ứng và điều khiển khả năng truy cập. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới chế độ xem gốc trong các nền tảng trên ứng dụng React Native.

hoc-react-native-tu-dau

State

Có hai loại dữ liệu kiểm soát một thành phần trong React Native: props và state. Đối với dữ liệu mà bạn sẽ thay đổi trong tương lai, hãy sử dụng State. State chứa dữ liệu hoặc thông tin về các thành phần của ứng dụng bạn đang lập trình. Nó xác định hành vi của mỗi thành phần trong app và cách thành phần đó sẽ hiển thị.

Props

Props là viết tắt của Properties (Thuộc tính). Các thành phần có thể được tùy chỉnh tại thời điểm tạo bằng cách sử dụng các tham số khác nhau. Các tham số đó được gọi là Props. Props được truyền từ vùng chứa này sang vùng chứa khác như một phương tiện truyền dữ liệu giữa chúng.

hoc-react-native-co-kho-khong

Style

React Native sử dụng JavaScript để tạo ứng dụng. Tất cả các thành phần cốt lõi đều sử dụng “Style”. Tên và giá trị của “Style” tương tự như CSS hoạt động cho web. Để tạo Style cho các thành phần của mình, chúng ta có thể sử dụng sử dụng StyleSheet – một thành phần React Native.

Sử dụng công cụ gì để học React Native?

Để học React Native, cũng như để làm việc với nó, việc lựa chọn công cụ có tầm quan trọng rất lớn. Dưới đây là một số công cụ phổ biến nhất mà chúng mình tổng hợp được để giúp quá trình học React Native của bạn trở nên dễ dàng hơn

Expo

Đây là bộ công cụ học React Native có mã nguồn mở và miễn phí, cho phép bạn tạo các dự án iOS và Android. Với nó, việc tạo các ứng dụng di động được đơn giản hóa rất nhiều. Bạn không phải lo lắng về các tính năng của nền tảng, các nhà phát triển Expo sẽ xử lý hết việc đó cho bạn.

Nhiều API được cung cấp theo mặc định (máy ảnh, biểu tượng, v.v.) nên bạn không cần phải cài đặt riêng chúng.

React Navigation

Thông thường, ứng dụng của bạn sẽ sử dụng nhiều hơn một màn hình. React Navigation giúp quản lý điều hướng trong trường hợp đó. Sử dụng React Navigation khá dễ dàng. Vì vậy bạn có thể thường xuyên nhìn thấy tên ứng dụng này trong các hướng dẫn học React Native khác nhau.

tu-hoc-react-native

React Native Elements

Đây là một thư viện giao diện người dùng để tạo các ứng dụng đẹp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó không chỉ hữu ích trong việc cung cấp các phần tử giao diện người dùng phổ biến mà còn là một cách hay để học React Native. Bạn có thể tìm hiểu cách cấu trúc và tạo các thành phần giao diện người dùng của riêng mình.

Xu hướng nghề nghiệp khi học React Native

React Native là một công cụ tương đối mới trong thế giới lập trình ứng dụng nhưng đã được nhiều công ty nổi tiếng như Facebook, Instagram, Airbnb và Netflix sử dụng. Với nhu cầu React Native ngày càng tăng, ngành IT càng cần nhiều lập trình viên có kiến ​​thức. Do đó, mức lương của React Native Developer sẽ cao hơn so với những lập trình viên FrontEnd thông thường.  

Mức lương trung bình cho một lập trình viên React Native tại Việt Nam là 20 triệu/tháng. React Native là framework phổ biến nhất để xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động và nó sẽ tồn tại mãi mãi. Sự phổ biến này đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các React Native Developer. Trong tương lai, nó hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn nghề nghiệp rất hấp dẫn.

Mong rằng, những thông tin mà chúng mình cung cấp ở trên đã giúp bạn làm sáng tỏ được phần nào về React Native cũng như lộ trình học React Native tại nhà. Nếu quan tâm đến lĩnh vực lập trình, đừng bỏ qua những bài viết hay ho khác của VnSkills Academy nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.