Vẽ minh họa Illustration là gì? Có nên theo đuổi nghề này?

ve-minh-hoa-illustration

Trong bài viết này, chúng mình sẽ giải thích cặn kẽ về khái niệm vẽ minh họa Illustration, ưu điểm, cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương và triển vọng của ngành này. Nếu bạn yêu thích vẽ hoặc có đam mê sáng tạo, bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn đó. 

Vẽ minh họa Illustration là gì?

Vẽ minh họa Illustration là công việc tạo ra các hình ảnh trực quan độc đáo trên máy tính bảng, laptop thay vì màu, cọ vẽ. Một nghệ sĩ minh họa phải xây dựng được phong cách của riêng mình, tạo ra những đối tượng, hình ảnh, đồ họa từ đầu mà không cắt ghép hay sao chép của người khác. Thông thường, họa sĩ minh họa không vẽ tất cả mọi thứ, mà chọn theo một hướng cụ thể. 

ve-minh-hoa-illustration

Người vẽ minh họa Illustration làm trong lĩnh vực nào?

Sách, truyện tranh, tạp chí 

Sách, truyện và tạp chí là một trong những điểm đến phổ biến nhất đối với người vẽ minh họa illustration. Đặc biệt là các loại sách dành cho trẻ em, chủ yếu dùng hình ảnh thay vì chữ viết. Các hình minh họa trong sách dành cho trẻ em nên được vẽ theo phong cách trẻ thơ để trẻ cảm nhận chúng một cách dễ dàng nhất có thể.

ve-minh-hoa-illustration

Ngành điện ảnh

Về cơ bản, người vẽ minh họa tham gia vào việc tạo ra các hình ảnh tĩnh, nhưng cũng có thể tham gia vào khâu vẽ phần giới thiệu cho phim, hoạt hình hoặc chương trình truyền hình. 

Game, App

Trong ngành công nghiệp game, các công việc dành cho họa sĩ minh họa thường rất phong phú. Khi làm việc với lĩnh vực này, bạn sẽ cần vẽ các đối tượng, nhân vật, hình nền, cũng như các yếu tố giao diện trò chơi như biểu tượng.

ve-minh-hoa-illustration

Lĩnh vực kỹ thuật số: trang web, quảng cáo

Trong lĩnh vực kỹ thuật số, vẽ minh họa illustration dùng để hiển thị các biểu tượng và hình ảnh cho các trang web, kênh YouTube hoặc mạng xã hội, tạo biểu ngữ quảng cáo,…. Nguồn thu nhập đến từ việc bán hình ảnh và biểu tượng của bạn theo các phong cách khác nhau trên các kho hình ảnh. Ví dụ: Shutterstock trả 15-40% số tiền bán được cho mỗi hình ảnh .

Thời trang

Trong lĩnh vực thời trang, vẽ minh họa illustration được sử dụng để thể hiện hình ảnh của quần áo. Ngoài ra, người vẽ minh họa có thể chỉnh sửa ảnh hoặc chỉnh sửa màu sắc và làm việc song song với các nhiếp ảnh gia.

ve-minh-hoa-illustration

NFT và Crypto art

Việc mua NFT đảm bảo quyền sở hữu  đối tượng kỹ thuật số trên Internet của người mua: ảnh, ảnh gif, âm thanh hoặc tệp khác. Từ sự phát triển của thị trường NFT  , những người sáng tạo sẽ có một nguồn thu nhập đáng kể.

Vẽ minh họa Illustration cần học những gì?

Để làm việc trong nghề vẽ minh họa Illustration, hiểu các chức năng của chương trình đồ họa là chưa đủ, bạn còn cần phải biết cơ sở nghệ thuật.

Kiến thức nghệ thuật cơ sở

Để có được một bức vẽ chất lượng, điều quan trọng là người vẽ minh họa phải hiểu cách sắp xếp các đối tượng; cách chọn màu sắc, đặc biệt là độ bão hòa và tông màu của chúng; làm thế nào để làm cho các đối tượng thể hiện không gian ba chiều.

Sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa 

Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Cinema 4D là những chương trình phổ biến nhất mà người vẽ minh họa Illustration làm việc. Ở đó bạn có thể vẽ một hình ảnh tĩnh, tạo hoạt ảnh, mô tả một vật thể phẳng hoặc ba chiều với các kỹ thuật khác nhau.

ve-minh-hoa-illustration

Kiến thức về các kỹ thuật minh họa 

Ngay cả khi chọn một trong những định hướng lĩnh vực mà chúng mình đã liệt kê ở trên, người vẽ minh họa sẽ cần giải quyết các vấn đề khác nhau. Một dự án sẽ yêu cầu bản phác thảo, một dự án khác là ảnh ghép, kiểu chữ hoặc nhân vật – và bạn cần hiểu cách minh họa tất cả.

Phối cảnh và thị hiếu

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà các xu hướng thay đổi nhanh chóng, đặc biệt với các ngành nghề trực tuyến. Học hỏi các kỹ thuật mới, đi theo các mentor thích hợp và hiểu thị hiếu khách hàng là nhu cầu thiết yếu của nghề này.

Học vẽ minh họa Illustration ra làm việc ở đâu?

Ngoài các hướng khác nhau mà chúng ta đã đề cập ở trên, người vẽ minh họa Illustration có thể chọn nơi làm việc

Văn phòng

Một người vẽ tranh minh họa có thể làm việc trong văn phòng tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan. 

Làm việc tự do

Một số công ty, đặc biệt là các công ty nước ngoài, thích mời các họa sĩ minh họa đến văn phòng để thảo luận hoặc trình bày một dự án. Ví dụ, để phát triển một font chữ, một logo hay một bộ nhận diện hoàn chỉnh thì việc nhận được lời mời từ các thương hiệu là phổ biến. 

Làm online

Trong hầu hết các trường hợp, người vẽ minh họa Illustration không cần phải ở văn phòng – bạn có thể làm việc online từ bất kỳ đâu trên thế giới. Không có hạn chế về địa lý của đơn đặt hàng. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều về giao tiếp do đó ngay cả với trình độ ngoại ngữ thấp, bạn có thể nhanh chóng gia nhập thị trường quốc tế.

Nghề vẽ minh họa Illustration lương có cao không?

Hình thức công việc thường không ảnh hưởng đến mức lương của một họa sĩ minh họa. Tùy thuộc vào hướng đi, mức lương của một họa sĩ minh họa bắt đầu từ khoảng 10.000.000 VNĐ. Mức lương cao nhất được cung cấp trong lĩnh vực CNTT: trò chơi, trang web và ứng dụng. Bạn nhận càng nhiều dự án, lương càng cao.

Để trở thành một họa sĩ minh họa, bạn không cần bất kỳ chứng chỉ từ trường nghệ thuật nào hay tài năng bẩm sinh – mọi thứ đều có thể dễ dàng học được. Và để hiện thực hóa điều đó, hãy tham khảo khóa học Thiết kế đồ họa ngắn hạn hoặc khóa học Illustrator của chúng mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.